Thu hẹp khoảng cách giới tính trong ngành an ninh mạng

(ĐTTD) Đó là mong muốn của Kaspersky Lab nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, đồng thời nhấn mạnh quan trọng của việc khuyến khích và trao quyền cho phụ nữ theo đuổi sự nghiệp trong ngành CNTT.

Sở dĩ Kaspersky Lab có mong muốn này là vì những năm gần đây ngày càng nhiều phụ nữ thăng tiến, nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong giới kinh doanh và trở thành hình mẫu phụ nữ lý tưởng cho các cô gái trẻ. Tuy nhiên, con số này vẫn còn rất khiêm tốn, mới chỉ chiếm “hơn 11%”. Và câu hỏi đặt ra là Tại sao phụ nữ không tham gia vào an ninh mạng?

Báo cáo chỉ ra rằng, trong lĩnh vực an ninh mạng, phụ nữ sẽ phải đối mặt với một thực tế khắc nghiệt, ví dụ như là nhân viên nữ duy nhất trong một căn phòng đầy nam; hoặc càng ít phụ nữ trong ngành bảo mật, thì những người có quan tâm cũng sẽ có thể mất hứng thú về ngành này.

Cô Noushin Shabab, nhà phân tích bảo mật cấp cao tại Kaspersky Lab.

Một nghiên cứu khác của lực lượng an ninh thông tin toàn cầu năm 2017 được thực hiện bởi ISC và Trung tâm An toàn và Giáo dục an ninh mạng cho thấy, 42% người tham gia đồng ý rằng việc phải có một mô hình vai trò của người cùng giới trong sự nghiệp mà họ quan tâm là rất quan trọng. Nhưng trong thực tế, một nửa số phụ nữ được khảo sát thích làm việc trong một môi trường có sự phân chia nam nữ bình đẳng.

Thế nhưng, bản thân phụ nữ lại có những băn khoăn của riêng mình. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để tuyên bố rằng họ không có kinh nghiệm viết mã (57% so với 43%), hay không hứng thú với máy tính (52% so với 39%), hay không có ý thức về bảo mật (45% so với 38%) và thậm chí toán học của họ không đủ tốt (38% so với 25%).

Lúc còn nhỏ, tôi luôn bị hấp dẫn bởi những câu đố và các trò chơi trí tuệ, dần trở thành một tình yêu với lập trình và cuối cùng tôi trở thành một nhà nghiên cứu bảo mật. Làm việc với các chuyên gia khác tại nhóm Phân tích và nghiên cứu toàn cầu (GReAT) của Kaspersky Lab, tôi điều tra những cuộc tấn công tinh vi, các chiến dịch gián điệp, APT chưa được biết đến, mã độc, ransomaware hay các mối đe doạ khác. Công việc của tôi không chỉ yêu cầu kỹ năng kỹ thuật mà còn phải liên tục, sáng tạo và hợp tác để nghĩ khác đi và theo kịp với những kẻ tấn công nguy hiểm”.Cô Noushin Shabab, nhà phân tích bảo mật cấp cao tại Kaspersky Lab cho biết.

Thậm chí, ngay cả những thuật ngữ có liên quan cũng bị liệt vào những thuật ngữ mang tính nhạy cảm. Ví dụ với từ “hacker” có tới 1/3 phụ nữ cho rằng nó mang ý nghĩa tiêu cực nhiều hơn. 1/3 trong số phụ nữ được hỏi cũng cho biết họ thấy “các chuyên gia về an ninh mạng là những người khác thường, chán ngắt...”

"Hình ảnh của các chuyên gia về an ninh mạng đang thay đổi, và với sựu cố WannaCry, hơn một nửa số phụ nữ trẻ (58%) đã vô tình tiếp xúc với ngành thông qua truyền hình, radio và tin tức trên mạng - theo các nghiên cứu khác của chúng tôi. Đó là vấn đề chuyển sự quan tâm này sang những thứ khác". Shabab giải thích thêm.

Ngoài việc cố gắng thu hẹp khoảng cách giới tính trong ngành an ninh mạng, Kaspersky Lab cũng tự hào tài trợ cho nhiều cuộc thám hiểm dẫn đầu bởi phái nữ. Gần đây nhấtlà chuyến thám hiểm Bắc cực của đoàn thám hiểm lần đầu tiên chỉ toàn nữ EuroArabian, khởi hành vào tháng 4 từ bán đảo Ả Rập và sẽ đến Bắc cực 10 ngày sau đó.  

Là một công ty có các nhân sự nữ đã vượt qua thách thức để trở thành những lập trình viên và các nhà nghiên cứu về an ninh mạng, chúng tôi muốn khuyến khích và trao quyền cho nhiều phụ nữ trẻ có thể dũng cảm và làm được những điều bất ngờ - cho dù đó là đi đến Bắc Cực hoặc học cách mã hóa và trở thành một nhà bảo vệ an ninh mạng.” ÔngAlex Moiseev, Giám đốc Kinh doanh của Kaspersky Lab cho biết.

ĐTTD