Thủ tướng Thái Lan sẽ đứng đầu Ủy Ban Quốc gia thúc đẩy phát triển 5G

(ĐTTD) Ủy ban Quốc gia thúc đẩy phát triển 5G được thành lập với 26 thành viên sẽ do Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ làm Chủ tịch để điều phối sự phát triển 5G và thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số tại quốc gia này.

Ủy ban được giao nhiệm vụ giảm thiểu những trở ngại liên quan đến việc thu hồi bang tần không sử dụng, từ các cơ quan nhà nước cho Ủy ban Viễn thông và Phát thanh Truyền hình Quốc gia (NBTC)… Cơ quan này được dự kiến ​​sẽ thúc đẩy sự hợp tác giữa các cơ quan liên quan để hỗ trợ phát triển 5G.

Đồng thời các Phó Thủ tướng Thái Lan, Somkid Jatusripitak, Prawit Wongsuwon và Wissanu Krea-ngam cùng giữ chức phó chủ tịch ủy ban. Trong khi Bộ trưởng tài chính, Bộ trưởng du lịch và Bộ trưởng giáo dục cũng là các thành viên của ủy ban. Và Thư ký thường trực của Bộ Xã hội và Kinh tế Kỹ thuật số của Thái Lan sẽ đảm nhiệm vị trí giám đốc và thư ký của ủy ban này.

Với nhiệm vụ thúc đẩy phát triển 5G theo chiều dọc, đảm bảo lợi ích tối ưu của việc ứng dụng 5G cho nền kinh tế và người dùng cuối, Ủy ban này sẽ thúc đẩy một lộ trình rõ ràng cho việc ứng dụng và phát triển cơ sở hạ tầng 5G bằng cách đảm bảo sự tham gia của đại diện từ các bộ chủ chốt.” Tổng thư ký NBTC Thái Lan Takorn Tantasith cho biết.

Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy các nhà khai thác viễn thông lớn của Thái Lan tăng cường triển khai các công nghệ 5G, và cuộc chạy đua triển khai mạng 5G tại các bệnh viện để hỗ trợ các bác sĩ và nhân viên y tế chống lại virus đang diễn ra tại quốc gia này.

“Ứng dụng của 5G đối với sức khỏe cộng đồng cho thấy cơ sở hạ tầng kỹ thuật số có thể tác động đáng kể đến sức khỏe của mọi người như thế nào trong trường hợp khẩn cấp”, ông Buddhipongse Punnakanta, Bộ trưởng Bộ Xã hội và Kinh tế Kỹ thuật số Thái Lan cho biết.

Bộ Xã hội và Kinh tế Kỹ thuật số, cùng với Huawei Technologies Thái Lan, đang cung cấp các giải pháp được trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ cùng với công nghệ 5G cho các bệnh viện tại quốc gia này với mục đích hỗ trợ cho các kết quả chẩn đoán đầu ra hiệu quả hơn thông qua hệ thống mạng tốc độ cao. Trong khi các tổ chức ngành như GSMA đã chỉ ra rằng các công nghệ 5G rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch và sẽ là một “xương sống” cho sự phục hồi kinh tế. Nó ngày càng được chấp nhận rộng rãi trong ngành rằng ICT và nền kinh tế số sẽ là một cú hích lớn đối với  công việc sau đại dịch.

ĐTTD