Tiềm năng Thủy điện kết hợp Năng lượng mặt trời

(ĐTTD) Các nhà máy thủy điện đang chiếm vị trí quan trọng trong việc sản xuất điện “sạch” trên toàn cầu, nhưng các nghiên cứu mới cho thấy chúng có thể còn làm được nhiều hơn thế nữa.

Các nhà máy thủy điện luôn đi kèm với hồ chứa nước có diện tích cực lớn, đây chính là “mỏ vàng” để khai thác điện mặt trời (quang điện). Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích tiềm năng, kết hợp nhà máy thủy điện với các tấm pin mặt trời nổi trên mặt nước và đi đến kết luận rằng, các nhà máy điện hybrid này có thể đáp ứng một phần đáng kể nhu cầu điện của thế giới.

Phòng thí nghiệm Năng lượng tái tạo Quốc gia của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (NREL) đã triển khai một nghiên cứu rộng, xem xét một loạt các hồ chứa thủy điện trên khắp thế giới để đánh giá tiềm năng lắp đặt tấm quang điện mặt trời nổi trên mặt nước. Các hệ thống này sẽ tạo ra điện từ mặt trời vào ban ngày, trong khi hệ thống thủy điện có thể giảm tải để tích trữ nước sử dụng trong thời gian cao điểm.

Hiện nay, loại hệ thống năng lượng quang / thủy điện hỗn hợp này mới chỉ được lắp đặt ở một địa điểm, như một dự án thử nghiệm ở đập trên sông Rabagão của Bồ Đào Nha. Hệ thống quang điện ở đây được tạo thành từ 840 tấm pin mặt trời, tổng diện tích 2.500 mét vuông, lắp nổi trên mặt nước, cho công suất 300 MWh. Nhà cung cấp năng lượng EDP đang có kế hoạch mở rộng dự án thử nghiệm với một hệ thống quang điện nổi tại nhà máy thủy điện Alqueva, một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất Bồ Đào Nha.

Cơ quan Phát điện Nhà nước Thái Lan (EGAT) đang triển khai một mô hình tương tự tại đập Sirindhorn, tỉnh Ubon Ratchathani. Với tổng vốn đầu tư trị giá 842 triệu THB (24,47 triệu USD) , đây sẽ là dự án năng lượng mặt trời hybrid nổi trên mặt nước lớn nhất thế giới. Một số quốc gia khác như Brasil, Trung Quốc, ... cũng đang có các dự án nghiên cứu và triển khai mô hình nhà máy phát điện "lai" rất tiềm năng này. 

Theo nhóm nghiên cứu từ NREL, có tới gần 380.000 hồ chứa thủy điện trên thế giới có thể được lắp đặt các hệ thống quang điện nổi rất nhiều tiềm năng này. Nếu phát huy hết tiềm năng, hệ thống điện mặt trời nổi này có thể cung cấp tới 10.600 TWh mỗi năm, chưa tính tới công suất của  các nhà máy thủy điện đã có. Rõ ràng, đây là một con số rất lớn nếu so sánh với nhu cầu điện cho toàn cầu chỉ là hơn 22.300 TWh vào năm 2018.

ĐTTD.