Tiếp nối Intel SkyLake là Intel Kaby Lake

Dòng vi xử lý Intel Kaby Lake cũng sẽ được sản xuất trên qui trình 14nm, hỗ trợ chuẩn socket LGA1151 nhưng có hiệu năng hoạt động tốt hơn so với "người tiền nhiệm" Intel SkyLake.

Bộ xử lý Intel SkyLake cùng chipset Intel 100 Series đã để lại nhiều ấn tượng tốt cho giới công nghệ khi mang đến một hiệu năng hoạt động mạnh mẽ hơn, tiết kiệm điện năng cũng như hỗ trợ nhiều công nghệ mới. Và cho đến hiện tại, những hệ thống PC cũng như laptop được xây dựng trên nền tảng vi xử lý Intel SkyLake đang dần xuất hiện nhiều hơn cũng như được nhiều người dùng hướng tới hơn.

Và mới đây, các trang thông tin công nghệ đã bắt đầu đăng tải những thông tin đầu tiên về thế hệ vi xử lý tiếp theo sẽ được Intel trình làng vào Quý III/2016. Đó chính là dòng vi xử lý Intel Core i thế hệ thứ bảy có tên gọi Intel Kaby Lake cùng dòng chipset Intel 200-Series. Những thông tin đầu tiên này chỉ được xuất hiện thông qua hai slide hình được cung cấp từ trang Benchlift.info nhưng cũng đã mô tả được tổng quát các đặc tính nổi bật của thế hệ vi xử lý lẫn chipset kế tiếp này.

Theo đó, dòng vi xử Intel Core i thế hệ thứ bảy (Intel Kaby Lake) cũng sẽ được sản xuất trên qui trình 14nm và sử dụng chuẩ socket LGA1151. Điều đó đồng nghĩa với việc Intel Kaby Lake sẽ tương thích với những bo mạch chủ (bmc) xây dựng trên nền tản chipset Intel 100-Series nên người dùng sẽ không cần phải thay đổi bmc khi muốn nâng cấp.

Về mặt hiệu năng, Intel Kaby Lake không chỉ có hiệu năng hoạt động mạnh mẽ hơn mà còn có khả năng tương thích với màn hình 5K, hỗ trợ công nghệ tăng tốc phần cứng HEVC 10-bit lẫn VP9 10-bit, cũng như có khả năng ép xung BCLK linh hoạt hơn. Ngoài ra, dòng vi xử lý Intel Core i thế hệ thứ bảy sẽ có mức tiêu thụ điện năng ấn tương hơn khi mức tiêu thụ điện năng cho phiên bản 2 nhân chỉ có 35W, trong khi phiên bản 4 nhân sẽ có hai mức tiêu thụ điện năng  65W và 95W.

Trong khi đó, dòng chipset Intel 200-Series (tên mã Union Point) cũng có nhiều cải thiện đáng kể khi hỗ trợ 30 làn truy suât dữ liêu tốc độ cao cho phép các bo mạch chủ có thể trang bị đến 24 làn PCIe 3.0 lẫn 6 khe SATA 3.0 cũng như có đến 10 cổng USB 3.0. Bên cạnh đó, dòng chipset mới này cũng sẽ hỗ trợ các công nghệ mới nhất như công nghệ Intel Optance, công nghệ Intel Rapid Storage 15 lẫn Intel RST PCIe Storage x4 Gen3.

Nhật My