TikTok khởi động chiến dịch kêu gọi sự tử tế trong cộng đồng

(ĐTTD) Thông qua hashtag #CreateKindness, TikTok chính thức công bố chiến dịch toàn cầu với chuỗi video sáng tạo nhằm nâng cao nhận thức về nạn bắt nạt trực tuyến và khuyến khích sự tử tế trong cộng đồng.

Với thông điệp "Create Kindness" (Tạm dịch: Lan tỏa Sự Tử Tế), chiến dịch tiếp tục là dấu ấn quan trọng trong nỗ lực thực hiện cam kết dài hạn của TikTok về việc xây dựng một nền tảng sáng tạo toàn diện, an toàn và văn minh.

Với quyết tâm xây dựng TikTok làm nơi giải trí và sáng tạo của người dùng trên khắp thế giới, TikTok đang nỗ lực mỗi ngày để cộng đồng người dùng và nội dung đăngtải trên TikTok trở thành điểm đến đặc biệt. Ví dụ như trước đó, TikTok đã từng ra mắt chiến dịch #thinkb4youdo, chiến dịch khuyến khích cộng đồng suy nghĩ trước khi thực hiện hành động nguy hiểm hay #vudieuruatay, chiến dịch giúp mọi người ghi nhớ 6 bước rửa tay từng gây ấn tượng mạnh mẽ cho cộng đồng trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó là hàng loạt những chiến dịch mang tính “địa phương” như tái hiện trọn vẹn những phong tục, văn hóa Tết Việt Nam thông qua chiến dịch mang tên #tetxahoaganvới thông điệp: "Có TikTok, dẫu ở xa Tết cũng hóa gần".

“Tại TikTok, chúng tôi luôn đề cao sự tin tưởng của cộng đồng và nỗ lực để củng cố niềm tin ấy thông qua việc phát triển môi trường hòa nhập và tôn trọng sự khác biệt. Vì vậy, bất cứ sự tồn tại nào của hành vi bắt nạt trên nền tảng đều có thể gây tổn hại nghiêm trọng lên sức khỏe tinh thần của người dùng và phá vỡ bản chất cũng như định hướng xây dựng ứng dụng của TikTok. Chúng tôi hiểu rằng, trải nghiệm trực tuyến có thể vô hại với một số người dùng nhưng cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những người khác ngay cả khi họ đã thoát khỏi ứng dụng. Do đó, chúng tôi luôn khuyến khích người dùng chia sẻ về trải nghiệm của mình và nghiên cứu các giải pháp nhằm duy trì môi trường sáng tạo tử tế và thân thiện.” Đại diện TikTok cho biết.       

Là một phần trong cam kết thúc đẩy và lan toả sự tử tế trên môi tường trực tuyến, chúng tôi đã hợp tác với 6 nhà sáng tạo, đồng thời là nghệ sĩ hoạt hình để thực hiện chuỗi 6 video chia sẻ trải nghiệm thực tế của họ khi sử dụng nền tảng trực tuyến.

Thông qua chuỗi video này, các nhà sáng tạo chia sẻ những góc nhìn của mình về cách chống lại hành vi bắt nạt cũng như lột tả hậu quả mà hành vi bắt nạt có thể mang lại, nhắc nhở chúng ta rằng đã đến lúc cộng đồng cần chung tay để ngăn chặn hành vi này.

Dưới đây là chủ đề của 6 video

Ngăn chặn bắt nạt: được thực hiện bởi @milkymichii, nói về cách cô ấy giải quyết vấn đề khi nhận ra video của mình bị Duet một cách thiếu tôn trọng.

Tại sao bạn lại...: cho thấy sự đấu tranh nội tâm của @recokh khi xuất hiện ý định đối xử không tử tế với người khác và cách anh ấy loại bỏ suy nghĩ này.

Những comment tôi luôn giữ trong lòng: @kellyemmrich chia sẻ về cách vượt qua những bình luận tiêu cực bằng cách tập trung vào những điều tốt đẹp và hướng về cộng đồng luôn ủng hộ, khích lệ cô.

Bỏ đi chỗ khác: @amyrightmeow đưa lời khuyên khi phải đối mặt với những người cố tình bóp méo suy nghĩ của mình.

Sức mạnh của ngôn từ: @rosie.gif nhấn mạnh rằng một từ ngữ, một thái độ không thân thiện cũng có thể là tiền đề của hành vi bắt nạt và kêu gọi mọi người suy nghĩ cẩn trọng trước khi đăng tải nội dung.

Những gì chúng ta không nhìn thấy: @king.science khuyến khích mọi người đối xử với người khác bằng sự quan tâm và đồng cảm.

Bằng cách ứng dụng đồ họa hoạt hình, giọng nói ấn tượng và việc tiết lộ bản thân vào cuối video, những nhà sáng tạo này đã gửi đến cộng đồng thông điệp: Đằng sau mỗi tài khoản là một con người thật, và họ xứng đáng được tôn trọng và đối xử tử tế.

Được biết, những video sử dụng hashtag liên quan đến sự tử tế như #love, #kindness đã thu hút hơn 400 tỷ lượt xem và tạo ra gần 50 tỷ video sáng tạo trên toàn cầu. Tại Việt Nam, người dùng cũng sử dụng nhiều hashtag liên quan như #giupdo (giúp đỡ), #tuthien (từ thiện) và #thiennguyen (thiện nguyện) thu hút hơn 170 triệu lượt xem.

Bên cạnh đó, sticker trái tim và các hiệu ứng sáng tạo cũng là nhóm tính năng được sử dụng phổ biến trên TikTok. Chỉ trong năm 2020 đã có hơn 2 tỷ video trên toàn thế giới sử dụng những tính năng này. Trong đó, Việt Nam là 1 trong 10 nước sử dụng nhãn dán trái tim nhiều nhất với hơn 150 triệu lượt sử dụng và hơn 380 triệu lượt thả tim trên nền tảng TikTok.

Trong tháng 6 này, ngoài việc tiếp cận chuỗi 6 video thuộc chiến dịch #CreateKindness trên trang khám phá và trên tài khoản @tiktokvn, chúng tôi muốn mời cộng đồng cùng tham gia thử thách hashtag #CreateKindness bằng cách tạo video chia sẻ những khoảnh khắc ấm áp và những bình luận có truyền cảm hứng cho những điều tử tế. Hãy lựa chọn, hưởng ứng và tạo ra những điều tử tế mỗi ngày.

ĐTTD