Tìm hiểu Khoa học cùng Sony: sân chơi bổ ích và lý thú dành cho học sinh

(ĐTTD) “Tìm hiểu Khoa học cùng Sony” đã được tổ chức 17 kỳ liên tiếp với 4 chủ đề khác nhau, và năm nay là năm đầu tiên học sinh Việt Nam được trải nghiệm công nghệ cảm biến MESH.

Chương trình năm nay có chủ đề công nghệ cảm biến MESH đã mang đến những trải nghiệm mới cho các “nhà khoa học nhí” đến từ trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1, Tp. HCM).

Những khái niệm ban đầu về cảm biến, tự động hóa, những công nghệ thông minh hiện nay và cách ứng dụng các công nghệ này vào cuộc sống, qua sự giới thiệu của các anh chị tình nguyện viên, đã mang đến cho các bạn sự đam mê tìm tòi và khám phá, giúp các em biến trí tưởng tượng thành thực tiễn, đồng thời phát triển nhiều kỹ năng bổ ích.

MESH được Sony giới thiệu trong chương trình này gồm 5 khối cảm biến (tag): tag di chuyển (màu xanh da trời) có thể cảm nhận được các chuyển động như lắc, lật, chạm nhẹ hay chuyển hướng; tag nút bấm (màu xanh lá) hoạt động như công tắc khi được bấm một lần, hai lần hay bấm giữ; tag đèn LED (màu cam) có thể phát ra ánh sáng nhiều màu khác nhau hoặc ánh đèn chớp; tag cảm ứng ánh sáng (màu xanh đậm) hoạt động như một công tắc khi có sự thay đổi về ánh sáng, và tag GPIO (màu xám) hoạt động như một thiết bị cảm biến trung gian kết nối các cảm biến bấm, chuyển động, ánh sáng với các thiết bị ngoại vi khác.

 

Với khối cảm biến MESH, các em có thể tự mình thiết lập các chuỗi tự động hóa thông qua kết nối bluetooth với điện thoại hoặc máy tính bảng. Chiếc đũa thần phát ánh sáng sặc sỡ và có âm thanh vui nhộn; Hệ thống thiết bị thông minh ngay tại bàn học như hộc bàn phát sáng khi kéo mở với tag cảm biến ánh sáng, âm nhạc phát ra khi kéo ghế bắt đầu học tập và làm việc với tag di chuyển,… cũng như tắt – mở cả hệ thống này chỉ với một tag nút bấm... Tất cả các em được tạo ra từ sau buổi học đầy lý thú này. Đây là bộ công cụ dễ sử dụng và mang lại sự thú vị khi được kết hợp với những vật dụng trong đời sống, biến trí tưởng tượng thành thực tiễn.

MESH là từ viết tắt của Make – Experience – Share với ý nghĩa khuyến khích các em làm được một ứng dụng cụ thể từ các khối cảm biến, trải nghiệm ứng dụng mình tạo ra và chia sẻ với các bạn. Thông tin chi tiết về MESH: http://meshprj.com.

 

Được biết, trải qua 7 năm tổ chức, chương trình “Tìm hiểu Khoa học cùng Sony” đã thu hút gần 2.000 em học sinh các trường tiểu học, THCS tại Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng tham gia với các chủ đề lắp ráp kính 3D, tai nghe, máy ghi âm, bộ phát và lưu trữ điện. Việc đa dạng hóa các chủ đề giúp chương trình “Tìm hiểu Khoa học cùng Sony” trở nên hấp dẫn trong mắt các em học sinh, nhà trường cũng như các bậc phụ huynh.

Ông Tsuda Yasuhiro, Tổng Giám đốc Sony Electronics Việt Nam.
 

Ông Tsuda Yasuhiro, Tổng Giám đốc Sony Electronics Việt Nam cho biết: “Tìm hiểu Khoa học cùng Sony” là một chương trình thú vị và bổ ích. Qua 7 năm, chương trình luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các trường học, các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh. Đó là động lực giúp Sony tiếp tục mang đến cho các em học sinh tại Việt Nam những trải nghiệm mới về khoa học. Xuất phát từ cam kết “Vì thế hệ mai sau” của Tập đoàn Sony, chương trình mong muốn tạo cho các học sinh cơ hội khám phá và trải nghiệm thú vị về thế giới khoa học rộng lớn, qua đó nuôi dưỡng đam mê và sự yêu thích của các em với khoa học”.

ĐTTD