Tin học Ứng dụng và Khoa học Máy tính đã đến với hơn 100.000 trẻ em vùng khó khăn

(ĐTTD) Trò chơi học tập “Luyện gõ bàn phím” của em Bùi Thanh Tâm và chương trình “An toàn giao thông” của em Hoàng Duy Tiên là hai thành quả tiêu biểu của chương trình Tin học Ứng dụng và Khoa học Máy tính.

Các em Tâm và Tiên là hai trong số hàng ngàn học sinh đang được tiếp cận và bước đầu ứng dụng khoa học máy tính để nâng cao hiệu quả học tập và giải quyết các vấn đề của cuộc sống tại các vùng miền núi và nông thôn của Việt Nam. Dự án được Bộ Giáo dục và Đào tạo, công ty Microsoft Việt Nam và Trung tâm CNTT – Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT) phối hợp triển khai từ năm 2016. Chương trình đã được triển khai tại các khu vực khó khăn của 12 tỉnh/ thành phố, nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng giúp học sinh không những sử dụng công nghệ thành thạo mà còn có thể tạo ra công nghệ.

Ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, phát biểu tại hội thảo “Tăng cường kỹ năng CNTT cho giới trẻ hội nhập và phát triển – Giai đoạn 2” diễn ra vào hôm nay 20/4 tại Hà Nội.

Dự án này cũng đã được xây dựng chương trình Tin học Ứng dụng và Khoa học Máy tính để tổ chức dạy thí điểm vào giờ ngoại khóa, bao gồm các chủ đề về ứng dụng CNTT, dựng phim, đồ họa 2D-3D, lập trình 2D-3D và an toàn sử dụng Internet. Các kết quả đạt được đã đánh dấu thành công của dự án trong việc thu hẹp khoảng cách số, khơi dậy niềm đam mê, phát triển những kiến thức và kỹ năng về khoa học máy tính, ứng dụng công nghệ thông tin cho thanh thiếu niên tại các khu vực khó khăn.

Sản phẩm này giúp em rèn luyện đôi tay và sự nhanh nhẹn, cải thiện kết quả học tập. Điều em vui hơn cả là nó có thể giúp đỡ những người khác cũng có niềm yêu thích máy tính như em. Em hy vọng có thể áp dụng sản phẩm cho tất cả các lớp trong trường và lan rộng ra các trường khác, giúp các bạn có cơ hội trau dồi kĩ năng, từ đó tiếp xúc với các sản phẩm công nghệ để hội nhập và phát triển.” Em Bùi Thanh Tâm, tác giả của chương trình Luyện gõ bàn phím, chia sẻ.

Trò chơi Luyện gõ bàn phím của em Bùi Thanh Tâm.

Sau gần 2 năm triển khai, dự án đã tạo sức lan tỏa rộng rãi và những thay đổi đáng ghi nhận. Tại 12 tỉnh/ thành phố nơi dự án được thực hiện: Hòa Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Kiên Giang, Sóc Trăng, An Giang, Tp HCM, khoảng 1.500 giáo viên và 108.000 học sinh từ 421 trường học được làm quen với chương trình Tin học Ứng dụng và Khoa học Máy tính với nội dung và phương pháp đào tạo mới mẻ, hấp dẫn. Nhờ hiệu quả tích cực của chương trình, đồng thời nội dung kiến thức có thể ứng dụng thiết thực vào nhiều hoạt động trong cuộc sống, nhiều đơn vị đã chủ động tự tập huấn nhân rộng dự án tại các địa phương.” Bà Ngô Minh Trang, Phó giám đốc Vietnet-ICT cho biết.

Đại diện Microsoft Việt Nam, ông Phạm Thế Trường, chia sẻ: “Microsoft tự hào đồng hành cùng dự án trong suốt thời gian qua. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục hỗ trợ các thanh thiếu niên vùng khó, mang lại cơ hội tiếp cận kiến thức CNTT và khoa học máy tính một cách sâu rộng hơn,  đồng thời nhân rộng các sáng kiến về giáo dục CNTT trong khuôn khổ chương trình YouthSpark tại Việt Nam.

Ứng dụng An toàn giao thông của em Hoàng Duy Tiên.

Ông Tô Hồng Nam, phó Cục trưởng Cục CNTT, nhận định: “Kết quả dự án hỗ trợ đắc lực việc dạy môn Tin học chính khóa trong các nhà trường, mở cơ hội tiếp cận kỹ năng CNTT, tạo hứng thú đam mê cho học sinh các vùng khó khăn. Đây cũng là dịp thử nghiệm để đổi mới phương thức dạy Tin học trong nhà trường. Sản phẩm và kinh nghiệm của dự án có ý nghĩa hỗ trợ đổi mới hoàn thiện và triển khai chương trình môn Tin học theo chương trình phổ thông mới sắp tới.

Trong khuôn khổ dự án, Hội thảo sơ kết giai đoạn 2 với chủ đề “Tăng cường kỹ năng CNTT cho giới trẻ hội nhập và phát triển – Giai đoạn 2” được tổ chức vào ngày hôm nay 20/4/2018 tại khách sạn Melia Hà Nội.

ĐTTD