Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cấm dùng phần mềm diệt virus Kaspersky

(ĐTTD) Lệnh cấm sử dụng phần mềm diệt virus Kaspersky trong hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ nằm trong đạo luật NDAA năm 2018 vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt.

Sau những tháng ngày tranh cãi về các yêu sách gián điệp và mưu đồ quốc tế giữa Nga và Mỹ, cuối cùng Tổng thống Donald đã ký lệnh cấm dùng phần mềm diệt virus Kaspersky Lab của Nga trên toàn liên bang.

Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen của bang New Hampshire, người đã đề xướng chính sách, cho biết: "Xét về những rủi ro nghiêm trọng mà phần mềm Kaspersky Lab có thể gây ra đối với an ninh quốc gia, cần mở rộng và củng cố chỉ thị hiện tại để loại bỏ hoàn toàn phần mềm ra khỏi máy tính của chính phủ. Lệnh cấm đã được đưa vào "Đạo luật ủy quyền quốc phòng" (NDAA) cho năm 2018 của Mỹ, ngăn không cho tất cả các máy tính liên bang và kết nối mạng sử dụng phần mềm chống virus do công ty an ninh mạng của Nga cung cấp".

Shaheen viết trong một thông báo đến báo chí rằng:

"Chúng tôi ghi nhận và quan tâm sâu sắc đến vụ việc chống lại Kaspersky. Tuy đạo luật này đã quá hạn nhưng tôi đánh giá cao sự khẩn cấp của Ban lãnh đạo Thượng viện khi thẳng tay loại bỏ mối đe dọa này khỏi hệ thống của chính phủ. Trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường an ninh mạng quốc gia và bảo vệ nền dân chủ của chúng ta khỏi sự can thiệp có hại từ nước ngoài".

Lệnh cấm Kaspersky xuất hiện trong phần thứ 1634 của đạo luật NDAA năm 2018 của Mỹ.

Vào tuần trước hãng sản xuất và phân phối phần mềm bảo mật Kaspersky Lab của Nga cũng tuyên bố sẽ đóng cửa các văn phòng ở thủ đô Washington của Mỹ vì lý do "không còn khả thi nữa".

Theo Quỳnh Như/ ICTNews