Toyota Land Cruiser thế hệ hoàn toàn mới

(ĐTTD) Trong năm kỷ niệm tròn 70 tuổi của dòng xe Land Cruiser này, Toyota đã tung ra thế hệ mới nhất kết hợp các ưu thế tích lũy trong nhiều năm với các công nghệ tiên tiến mới nhất.

Land Cruiser được ra mắt vào tháng 8 năm 1951 với tên gọi Toyota BJ dẫn động bốn bánh được trang bị động cơ mạnh mẽ, thể hiện hiệu suất vượt địa hình cao trong môi trường bất lợi. Do vậy, nó đã được sử dụng như một chiếc xe tuần tra của cảnh sát trên khắp Nhật Bản. Kể từ đó đến nay, tổng doanh số tích lũy của Land Cruiser đạt khoảng 10,4 triệu đơn chiếc (bao gồm cả Lexus LX và GX), được khách hàng tại 170 quốc gia và vùng lãnh thổ yêu thích.

Để tiếp tục đáp ứng kỳ vọng của khách hàng về Land Cruiser như là "một chiếc xe hứa hẹn sẽ đưa bạn đến mọi nơi, mọi nơi và trở lại sống động và an toàn", Toyota đã và đang phát triển Land Cruiser bằng cách thiết lập- phát triển chặt chẽ hơn và các tiêu chuẩn đánh giá khi cần thiết, dựa trên tình hình sử dụng thực tế của khách hàng trên toàn thế giới.

Land Cruiser thế hệ mới (300 Series), kế thừa của 200 Series ra mắt vào năm 2007. Toyota đã áp dụng nền tảng GA-F mới dựa trên TNGA, trong khi vẫn giữ nguyên cấu trúc khung, vốn là “xương sống” của mẫu xe. Hơn nữa, Toyota đã thiết kế lại đặc điểm của Land Cruiser bằng cách kết hợp các công nghệ tích lũy trong nhiều năm với các công nghệ mới nhất, để đạt được những cải tiến như giảm trọng lượng xe, hạ thấp trọng tâm, áp dụng hệ thống truyền động mới và thiết kế nội ngoại thất mới.

Khung đã được thiết kế lại để giảm trọng lượng tới 200kg nhưng độ cứng lại được tăng thêm. Trọng tâm xe được hạ thấp, phân bổ trọng lượng đều hơn và cấu trúc hệ thống treo cúng có nhiều cải tiến mới. Xe được cải thiện hiệu suất bám đường thông qua việc áp dụng Hệ thống treo động lực học điện tử E-KDSS đầu tiên trên thế giới.

Động cơ tăng áp kép V6 mới (xăng 3,5 lít và diesel 3,3 lít) được phát triển để đạt hiệu suất vượt trội hơn động cơ V8 thông thường. Bên cạnh đó, xe cũng được trang bị hộp số  Direct Shift-10AT động 10 cấp mới có trọng lượng nhẹ hơn.

Land Cruiser mới đã áp dụng gói an toàn chủ động Toyota Safety Sense mới nhất với các chức năng tiên tiến bổ sung. Hai chức năng đã được thêm vào hệ thống trước va chạm giúp tránh va chạm hoặc giảm thiệt hại bằng cách phát hiện người đi bộ (ban ngày và ban đêm) và người đi xe đạp (ban ngày). Thêm nữa, Land Cruiser mới được gắn hệ thống hanh hỗ trợ đỗ xe mới, giúp ngăn ngừa tai nạn bằng cách nhận biết chướng ngại vật phía trước và sau xe trong bãi đỗ, tiếp cận xe khi xe đang lùi và người đi bộ.

Về nội thất, bảng điều khiển nằm ngang được cung cấp giúp dễ dàng nắm bắt vị trí của xe ngay cả khi lái xe địa hình. Người lái sẽ cảm thấy sự thoải mái khi vận hành nhờ hệ thống các công tắc định vị bố trí trực quan. Nội thất rộng cũng giúp cho nhà sản xuất thiết kế hệ thống ghế ngồi, điều hòa nhiệt độ và giải thí đa phương tiện “cập nhật”.

Land Cruiser đời mới 300 series sẽ chính thức ra mắt thị trường trong mùa hè này.

ĐTTD.