Toyota Việt Nam tài trợ 25 suất học bổng đặc biệt

(DDTTD) Toyota Việt Nam và các đối tác vừa ký kết Chương tình Học bổng dạy nghề Toyota dành cho các đối tượng đặc biệt khó khăn.

Chương trình này là sự hợp tác giữa với trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh (ĐHSPKT – TPHCM), tổ chức Lotus Impact và Dariu Foundation, theo đó sẽ chọn ra 25 học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, có ham muốn học tập tốt nhưng do hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên không thể theo tiếp các chương trình đào tạo.

Chương tình Học bổng dạy nghề Toyota sẽ hỗ trợ chương trình đào tạo kéo dài 02 năm, theo chương trình đào tạo kỹ thuật viên T-TEP của Toyota. Chương trình sẽ không chỉ đào tạo nghề mà bên cạnh đó còn hỗ trợ các kiến thức thiết yếu, đặc biệt là đối với các em có hoàn cảnh khó khăn như: tiếng Anh, Tin học và cả các Kỹ năng mềm, Kỹ năng sống để học viên có được hàng trang vào đời tốt nhất. Trong thời gian khóa học, các học viên sẽ được trường ĐHSPKT cung cấp chỗ ở hoàn toàn miễn phí và Toyota Việt Nam hỗ trợ không hoàn lại 50% tổng chi phí đào tạo cũng như sinh hoạt phí (dự kiến khoảng 3 triệu / tháng cho mỗi học viên). Lotus Impact sẽ tham gia tài trợ và giám sát dự án, trong khi Dariu giúp đào tạo cá kỹ năng mềm cũng như giới thiệu việc làm cho các học viên. Dự kiến, sau khi tốt nghiệp kháo học các sẽ tìm được việc làm trong vòng 3 – 6 tháng. Học viện sau khi hoàn thành khóa học sẽ trở thành “thợ lành nghề”, đủ tiêu chuẩn làm việc tại các cơ sở của ngành ô tô. Vốn tiếng Anh cùng các kỹ năng giao tiếp sẽ giúp các học viên có thể tìm việc tại các liên doanh trong nước và trong khu vực.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, đại diện Chương trình cho biết, 50% chi phí vay các học viên có trách nhiệm hoàn trả trong vòng 03 năm tính từ 06 tháng kể từ sau khi kết thúc khóa đào tạo, tức là từ khi các em chính thức có việc làm. Số tiền này được coi là khoản “tái đầu tư” cho các chương trình tiếp sau.

Có thể thấy rằng, đây là chương trình đào tạo rất thiết thực, giúp các em học viên ham học nhưng có hoàn cảnh khó khăn không chỉ được đào tạo nghề mà còn được trang bị các kỹ năng, có bàn đạp vững chắc để bước vào cuộc sống tự lập. Mô hình liên kết đào tạo này cũng thể hiện sự hợp tác hiệu quả giữa các tổ chức hỗ trợ xã hội mà Lotus Impact và Dariu là ví dụ điển hình.

 

ĐTTD