Triển lãm Vietbuild Hà Nội 2018 lần thứ 3 sắp được diễn ra

(ĐTTD) Triển lãm Vietbuild Hà Nội 2018 lần thứ 3 với chủ đề chủ đề “Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Kiến trúc - Xây dựng & Vật liệu xây dựng” sẽ được diễn ra từ ngày 23 – 27/ 11/ 2018 tại Cung Triển lãm Xây dựng Quốc gia (01 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Triển lãm Vietbuild Hà Nội 2018 lần thứ 3 diễn ra với quy mô khoảng 1.600 gian hàng giới thiệu và trưng bày các sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến của 450 doanh nghiệp trong đó có 273 doanh nghiệp trong nước, 108 doanh nghiệp liên doanh, 60 doanh nghiệp, các tập đoàn nước ngoài đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Hoa Kỳ, Australia, Đức, Ý, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Bỉ, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Thụy Sĩ, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Indonesia, Lào…

Các sản phẩm được trưng bày tại triển lãm sẽ bao gồm bất động sản, hệ thống cho ngôi nhà thông minh, thiết bị điện, cửa và phụ kiện cửa; trang trí nội - ngoại thất, kiến trúc; xây dựng - vật liệu xây dựng; các sản phẩm khác như: thiết bị cầm tay, hệ thống máy năng lượng mặt trời, máy lọc nước, thiết bị đo đạc - khảo sát xây dựng, thanh nhôm dân dụng và công nghiệp…

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Trưởng Ban Tổ chức nhấn mạnh: “Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2018 - lần 3 được kỳ vọng sẽ là cơ hội tốt cho các DN, các nhà quản lý trong việc đo lường và tìm hiểu rõ hơn về nhu cầu thị trường. Qua đó, các DN sẽ định hướng chiến lược phát triển tốt hơn, mở rộng liên kết hợp tác trên nhiều lĩnh vực, phát huy chất lượng, mẫu mã sản phẩm và tính toán giá thành hợp lý để phục vụ người tiêu dùng, góp phần bình ổn thị trường và phát triển bền vững…”.

Ông Nguyễn Trần Nam nhận định, tình hình sản xuất vật liệu trong nước đang có xu hướng tiêu thụ chậm lại do hai lý do. Thứ nhất là công suất sản xuất tăng rất mạnh ở các loại vật liệu chính, điển hình nhìn rõ nhất là vật liệu xi măng khi đang có rà soát lại quy hoạch, nhiều công ty đang có xu hướng mở rộng dây chuyền 2, xu hướng xuất khẩu xi măng cũng tăng mạnh.

Thứ hai là tiêu thụ giảm mạnh do liên quan đến bất động sản. Cụ thể, thị trường bất động sản từ năm 2014 liên tục đến 2018 vẫn phát triển tốt, giá cả ổn định, chỉ tăng khoảng 3 – 5%, hàng hóa tăng do cầu mạnh. Các doanh nghiệp trước khi thực hiện dự án đều nghiên cứu kỹ về thị trường, diện tích nhà vừa nhỏ, đáp ứng nhu cầu thực thay vì xây tập trung vào căn hộ diện tích lớn như trước đây.

Bên cạnh đó, 2 năm nay sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng gần như phát triển nóng. Hơn nữa, với lượng khách du lịch không ngừng tăng cả trong nước và ngoài nước đã làm rộ lên các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Ngoài ra, bất động sản cũng là một kênh đầu tư an toàn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Tuy nhiên, từ năm 2017, Chính phủ thực hiện “rà phanh” đề phòng xảy ra bong bóng trong đó có siết cho vay tín dụng ngành bất động sản. Thị trường bất động sản có xu hướng tăng chậm lại so với thời gian trước đó đã phần nào ảnh hưởng đến ngành vật liệu xây dựng. Do vậy, lối thoát cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng không có cách nào khác ngoài giải pháp tiêu thụ trong nước và tìm đường xuất khẩu.

Anh Tuấn