Triển lãm Vietbuild Hà Nội sẽ thu hút 1.700 gian hàng

(ĐTTD) Chiều 10/3, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, Ban tổ chức Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2017 đã thông tin về nội dung triển lãm Vietbuild Hà Nội lần thứ nhất trong năm nay. Triển lãm lần thứ nhất năm 2017 tại Hà Nội dự kiến thu hút 1.700 gian hàng.

Đây là sự kiện thường niên sẽ diễn ra với 8 kỳ trên các tỉnh thành lớn. Trong đó 3 kỳ được tổ chức tại Hà Nội, 3 kỳ tại TP.HCM, 01 kỳ tại Đà Nẵng, 01 kỳ tại Cần Thơ. Triển lãm lần thứ nhất tại Hà Nội được tổ chức ở Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng quốc gia từ ngày 15 – 19/3.

Triển lãm Quốc tế Vietbuild có quy mô gần 2.000 gian hàng, hội tụ đầy đủ các dịch vụ, sản phẩm mới & công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực Xây dựng - Vật liệu xây dựng - Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Kiến trúc & Đồ dùng gia đình cùng với nhiều hoạt động đa dạng và phong phú. Tham gia Triển lãm, các doanh nghiệp sẽ được gặp gỡ, giao lưu và giới thiệu năng lực, sản phẩm mới, công nghệ mới, những thành quả đã đạt được trong thời gian qua cũng như phương hướng đầu tư phát triển sắp tới với đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước, nhằm mở rộng liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trong hội nhập và phát triển bền vững.

Năm 2017, số gian hàng dự triển lãm là 1.700 gian, tăng 20% so với con số 1.350 gian của năm 2016. Các gian hàng này thuộc về hơn 450 doanh nghiệp, trong đó có 234 đơn vị trong nước, 83 doanh nghiệp liên doanh và 141 doanh nghiệp và các tập đoàn nước ngoài đến từ 18 quốc gia, khu vực quốc tế.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trần Nam, Trưởng Ban tổ chức cho biết: “Triển lãm Việtbuild đã trở thành một thương hiệu lớn, là điểm hẹn chung cho các doanh nghiệp trong ngành xây dựng trong nước và quốc tế. Đây là sân chơi đem lại nhiều hiệu quả tốt đẹp cho các doanh nghiệp về xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư xây dựng. 1/3 số doanh nghiệp tham dự Vietbuild Hà Nội 2017 đến từ nước ngoài, trong đó Hàn Quốc và Trung Quốc dẫn đầu, ngoài ra còn có các đơn vị đến từ Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản… Điều này chứng tỏ thị trường Việt Nam đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế. Bên cạnh đó, cùng với sự chuyển biến của thị trường bất động sản, Triển lãm cũng đem lại những hiệu quả rất lớn về kinh tế như: chuyển giao công nghệ, xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư xây dựng cho các doanh nghiệp. Trong đó, nhiều buổi hội thảo chuyên ngành và hội nghị giao thương về chuyển giao công nghệ, giới thiệu sản phẩm mới và hợp tác liên doanh, liên kết sẽ được tổ chức tại Triển lãm, nhiều giải thưởng chất lượng được trao tặng cho các nhà doanh nghiệp có sản phẩm, thương hiệu uy tín, góp phần cho các công trình xây dựng đạt chất lượng cao, bền vững, thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng”.

Có thể thấy Việtbuild 2017 như một điểm hẹn với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cho khách tham quan, đối tác, các nhà thầu xây dựng, các kỹ sư, kiến trúc sư… tất cả đều tìm được cho mình những giải pháp mới trong các công trình xây dựng và thiết kế; các sản phẩm mới, các sản phẩm khoa học công nghệ tiên tiến phục vụ ngành Xây dựng; các công trình về nhà ở; đặc biệt là công trình hạ tầng giao thông đang được đầu tư ngày càng nhiều.

Ông Nam cũng nhận định, dù những năm gần đây Triển lãm Vietbuild có thêm sự tham gia của các doanh nghiệp bất động sản nhưng vật liệu xây dựng vẫn là mảng chính nhất. Trong 10 năm tới ngành vật liệu xây dựng vẫn còn tiềm năng rất lớn bởi nhu cầu phát triển hạ tầng đô thị, đặc biệt là hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh.

Cụ thể, ngành sắt thép tuy xảy ra nhiều vấn đề liên quan đến môi trường nhưng không thể phủ nhận là đã được đầu tư rất tốt; ngành xi măng phát triển ổn định ở mức 90 triệu tấn/năm, lượng xi măng xuất khẩu giảm trong khi sản lượng lại tăng chứng tỏ nhu cầu trong nước tăng lên rất nhiều; các ngành gốm sứ hiện có công suất 600 triệu m2/năm, tương đương với Tây Ban Nha và Italy…

Ngoài việc triển lãm các gian hàng, sự kiện còn có các hội thảo chuyên đề về sản phẩm mới, công nghệ cao cho ngành xây dựng theo hướng phát triển xanh, bền vững; diễn đàn doanh nghiệp và hội nghị khách hàng, chương trình giao lưu giữa các đơn vị đến từ các tỉnh trong nước và nước ngoài… Cụ thể, sẽ có 2 hội thảo chuyên đề về “Vật liệu xây không nung – Những vướng mắc tồn tại và giải pháp” và “Công nghệ cao sản xuất Thanh Profile, màu và vân gỗ 3D” do Cty Cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á (DAG) tổ chức.

Nhật Quang