Trung tâm an ninh mạng FPT cùng VNSecurity tổ chức hội thảo Trà Đá Hacking lần thứ 7

(ĐTTD) Hội thảo Trà Đá Hacking lần thứ 7 do Trung tâm an ninh mạng FPT phối hợp cùng VNSecurity tổ chức vào sáng ngày 26/8 đã có sự tham gia của gần 300 khách mời là các chuyên gia bảo mật đến từ các công ty FPT IS, Viettel, VSEC, PWC, VNG,...

Hội thảo Trà Đá Hacking lần thuws7 được diễn ra với các chủ đề chính như kỹ thuật tấn công hệ thống Active Directory, tấn công tên miền hiện đại, kết hợp tấn công Java Deserialize và EL injection trong thực tế, các vấn để bảo mật Smart Contract, Phân tích động tìm lỗi nguy hiểm trong Ethereum Smart Contract,... Gần 300 chuyên gia bảo mật góp mặt tại hội thảo đã cùng thảo luận về các vấn đề bảo mật trong kỷ nguyên 4.0 và cùng tìm ra các phương án để tăng cường sức mạnh an ninh mạng cho Việt Nam.

Theo dữ liệu của Lloyd's, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm thống kê, thiệt hại mỗi năm do tội phạm mạng gây ra là 445 tỷ USD, cao gần gấp 2 lần GDP Việt Năm năm 2017. Trong khi đó, nghiên cứu gần đây của hãng bảo mật Juniper (Mỹ), ước tính con số thiệt hại do tội phạm mạng gây ra đối với các tổ chức và doanh nghiệp có thể lên tới 2,1 nghìn tỷ USD vào năm 2019.

Về chỉ số an toàn thông tin toàn cầu GCI, năm 2017 thứ bậc của Việt Nam đã giảm 25 bậc so với năm 2016, chỉ đứng ở hạng 101, thấp hơn rất nhiều nước trong khu vực như Singapore (đứng số 1 về an toàn thông tin), Malaysia (xếp thứ 3), Thái Lan (hạng 20), Lào (hạng 77),...

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Công nghệ Thông tin Tập đoàn FPT nhấn mạnh: "Trong kỷ nguyên số 4.0, với sự bùng nổ của các thiết bị kết nối với nhau qua mạng intertnet (IoT), vấn đề an ninh thông tin ngày càng trở nên cấp thiết không chỉ ở Việt Nam, mà còn cả trên thế giới. Do đó, việc cập nhật kiến thức bảo mật thông tin mạng cho đội ngũ kỹ sư chuyên vận hành các hệ thống công nghệ không chỉ là sự cấp thiết thuần túy, mà còn là sự sống còn với nhiều doanh nghiệp và tổ chức lớn. Trong bối cảnh đó, FPT IS với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực kiểm thử xâm nhập, phân tích mã độc, xử lý sự cố an ninh thông tin... mong muốn sẽ cùng cộng đồng bảo mật Việt Nam đang sống trong và ngoài nước đẩy mạnh phát triển và ứng dụng các giải pháp bảo mật hiệu quả nhất cho doanh nghiệp, tổ chức và tăng cường an ninh mạng cho Việt Nam."

Diễn ra song song với hội thảo Trà Đá Hacking lần thứ 7 là cuộc thi CTF Final (Capture The Flag) với sự tham gia của 10 đổi tuyển được lựa chọn từ 753 đội thi đến từ 30 quốc gia trên toàn thế giới do Meepwwn CTF Team tổ chức. Đây là cuộc thi kiến thức chuyên sâu về bảo mật máy tính, được tổ chức theo mô hình trò chơi chiến tranh mạng, tập trung vào hai kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng máy tính của người chơi. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức onsite tại Việt Nam.

An My