Trường học hiện đại

(ĐTTD) Đó là nội dung của biên bản ghi nhớ mà Microsoft và Nguyễn Hoàng cùng hướng tới sau lễ ký kết hợp tác ngày hôm nay, 15 tháng 6 năm 2017.

Sau “cái bắt tay” này, Microsoft và Nguyễn Hoàng (NHG) sẽ cùng đồng hành thúc đẩy công cuộc hiện đại hóa hệ thống trường học, xây dựng môi trường học đường có nền tảng hiện đại, thiết thực và là sân chơi sáng tạo trong lĩnh vực CNTT.

Thỏa thuận này khi đi vào hoạt động sẽ áp dụng CNTT trên nhiều phương diện, từ đó hỗ trợ tăng cường năng lực  dạy và học của cả thầy cô cũng như sinh viên, tối ưu hóa việc triển khai và sử dụng CNTT trong hệ thống trường học.

Theo biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ phối hợp cùng nhau triển khai các lĩnh vực trọng tâm bao gồm:

 1. Chuẩn hóa hệ thống cộng tác bằng Office 365 ProPlus.
 2. Triển khai học viện Microsoft Imagine.
 3. Triển khai chương trình Microsoft Imagine.
 4. Kết nối vào cộng đồng Giáo dục Microsoft (MEC).
 5. Kết nối vào hệ thống Microsoft Dynamics Academic Alliance (DynAA).
 6. Đồng bộ hóa nền tảng CNTT để hướng tới mô hình trường học hiện đại (e-School/University).

Chia sẻ tại sự kiện, ông Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT NHG nhấn mạnh: "Hiện nay, tại Việt Nam sinh viên khi gia nhập lực lượng lao động vẫn còn thiếu hụt kỹ năng công nghệ, khoa học máy tính, bao gồm cả sinh viên học lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ. Việc thiếu hụt kỹ năng này đang làm cho sinh viên thiếu khả năng tiếp cận thị trường lao động hoặc tìm được việc làm nhưng yếu khả năng phát triển nghề nghiệp và hiệu quả làm việc kém. Mặt khác việc thiếu hụt năng lực công nghệ cho các trường học là một nguy cơ làm cho quá trình dạy và học bị tụt hậu, cả hệ thống có thể đánh mất tính sáng tạo. Sự hợp tác giữa Microsoft và NHG sẽ góp phần bổ sung phần kỹ năng thiếu hụt này cho học sinh, sinh viên. Tập đoàn Nguyễn Hoàng, NHG và Microsoft đã có phần trao đổi nhiều nội dung liên quan đến ứng dụng công nghệ trong giáo dục, đặc biệt khi công nghệ phát triển như vũ bão như hiện nay. Tôi kỳ vọng Microsoft đem đến cho NHG giải pháp tổng thể, toàn diện để quản trị giáo dục nhà trường, học sinh, giáo viên, mọi mặt liên quan đến hệ sinh thái trường học, dù học sinh ở trường hay về nhà, trong giờ học hay ngoài giờ học”.

Đại diện cho khối Khách hàng Chính Phủ và Doanh nghiệp Nhà nước, ông Stefan Sjoestroem, tập đoàn Microsoft chia sẻ: “Chúng ta đang ở cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chúng ta đã chứng kiến nhiều ngành nghề thay đổi, biến mất, nhiều ngành nghề mới, khái niệm mới ra đời. Các bộ cảm biến được lắp đặt khắp mọi nơi, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo được nhắc đến nhiều trong cuộc cách mạng này. Đây là thời điểm chúng ta phá vỡ mọi giới hạn từng được đặt ra trong quá khứ, là thời kỳ tôn vinh sự sáng tạo và thay đổi. Sự hợp tác giữa Microsoft và NHG sẽ tạo ra những giá trị và cùng nhau chia sẻ những giá trị đó. Cùng nhau, chúng ta sẽ tạo thêm sức mạnh cho từng cá nhân, từng con người trên toàn hành tinh. Việc ký kết biên bản ghi nhớ này không chỉ mở đầu quan hệ hợp tác, mà còn là sự chia sẻ tầm nhìn đồng nhất giữa hai tập đoàn”.

Cụ thể: 

 1. Về Imagine: Microsoft sẽ cung cấp giấy phép sử dụng phần mềm và dịch vụ miễn phí cho sinh viên CNTT để phục cho mục đích học thuật.
 2.  Microsoft sẽ hỗ trợ đào tạo cho giáo viên, sinh viên của các trường thành viên thuộc NHG để họ chuyển đổi phương thức dạy và học theo hướng tối ưu nhất.
 3. Hỗ trợ NHG tham dự vào sân chơi Cúp sáng tạo toàn cầu Microsoft Imagine Cup thường niên, để sinh viên thuộc NHG có thể thỏa sức khám phá đam mê lập trình và xây dựng các ứng dụng Công nghệ, so tài cùng sinh viên khắp thế giới.
 4. Hỗ trợ xây dựng hệ thống Microsoft Student Partner tại các trường đại học thuộc NHG
 5. Hỗ trợ xây dựng trường học hiện đại trên nền tảng điện toán đám mây của Microsoft
 6. Hỗ trợ cộng đồng giáo viên, giảng viên thuộc NHG tham gia vào cộng đồng Giáo viên sáng tạo Microsoft Education Community (MEC)
 7. Hỗ trợ các trường đại học thuộc NHG tham gia vào chương trình Microsoft Dynamics Alliance, chương trình hỗ trợ cung cấp bản quyền bộ giải pháp Dynamics ERP cho khoa CNTT phục vụ cho mục đích nghiên cứu.

 “Sứ mệnh của Microsoft là tiếp tục chung tay cùng ngành Giáo dục toàn cầu hoàn thiện mô hình Giáo dục hiện đại của thế kỷ 21 bằng những sáng kiến, chương trình và hành động cụ thể. Những hỗ trợ này trong nhiều năm qua đã tiếp sức cho các lãnh đạo và chuyên gia Giáo dục đưa được những ý tưởng sáng tạo dựa trên Công Nghệ vận dụng vào quá trình Dạy và Học; kết nối họ với cộng đồng Giáo dục toàn cầu để chia sẻ, nhân rộng, từ đó góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi. Biên bản ghi nhớ với Nguyễn Hoàng sẽ là một điểm sáng, minh chứng cho việc nhân rộng mô hình Giáo dục hiện đại nhờ Công nghệ, và là bước tiến giúp chúng ta tiếp cận nhanh hơn với những quốc gia có nền Giáo dục phát triển để mang lại những hiệu quả lớn lao hơn trong tiến trình chuyển đổi việc Dạy và Học”, Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam khẳng định.

ĐTTD