Ứng dụng Pitu thu thập thông tin người dùng

(ĐTTD) Ứng dụng chỉnh sửa ảnh Pitu bị tố bí mật thu thập thông tin người dùng và gửi về máy chủ tại Trung Quốc.

Pitu là ứng dụng do công ty Tencent tại Trung Quốc phát triển, vốn đã có mặt trên cả hai nền tảng AndroidiOS từ khá lâu. Thời gian gần đây, ứng dụng này đột nhiên gây sốt trở lại khi cung cấp một số bộ lọc mới, cho phép người dùng chỉnh sửa lại những bức ảnh selfie một cách dễ dàng thành các nhân vật cổ trang theo phong cách tranh vẽ.

Việc sử dụng ứng dụng Pitu cực kỳ đơn giản: người dùng chỉ cần lựa chọn một bức ảnh selfie của bản thân, sau đó kết hợp với các bộ lọc trang phục, cùng một số thao tác chỉnh sửa màu sắc, độ sáng… đơn giản để tạo nên một bức ảnh ưng ý nhất. Chỉ trong một thời gian ngắn, ứng dụng này đã tạo nên một trào lưu mới trong giới trẻ Việt Nam khi hàng loạt người dùng chia sẻ những bức ảnh chỉnh sửa của mình trên mạng xã hội Facebook.

Một số hình ảnh được chỉnh sửa bởi ứng dụng Pitu. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, theo một số cảnh báo, ứng dụng Pitu tiềm ẩn những nguy cơ cho thông tin cá nhân của người dùng khi nó yêu cầu cung cấp hàng loạt những thông tin “nhạy cảm” như kết nối WiFi, ID thiết bị và cả thông tin cuộc gọi… Nhiều chuyên gia công nghệ cho biết những thông tin nói trên sẽ được “âm thầm” gửi về máy chủ của nhà phát triển tại Trung Quốc – điều vốn khá quen thuộc với những ứng dụng có xuất xứ từ nước này.

Về cơ bản, thông tin của người dùng sẽ được nhà phát triển sử dụng để thống kê số liệu về sản phẩm của mình, nhưng nếu thông tin của người dùng bị các hacker chiếm đoạt hoặc rò rỉ ra bên ngoài, nó có thể được sử dụng cho các mục đích xấu như chiếm quyền điều khiển thiết bị hay ăn cắp tài khoản cá nhân, vì vậy khuyến cáo được các chuyên gia đưa ra là người dùng cần thận trọng khi cài đặt và sử dụng Pitu cũng như các ứng dụng “nhạy cảm” khác.

Trúc Phong

Tổng hợp