Universal Robots nhắm tới thị trường tự động hóa trị giá 184,5 triệu USD tại Việt Nam

(ĐTTD) Hãng sản xuất robot Universal Robots đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng đồng thời nhắm tới thị trường tự động hóa và điều khiển trị giá 184,5 triệu USD tại Việt Nam.

Việt Nam là thị trường tiềm năng của Robot

Sáng ngày 8/8, nhà sản xuất Robot Đan Mạch Universal Robots vừa tổ chức một cuộc tiếp xúc với báo chí trước thềm Triển lãm Sản xuất Việt Nam - Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2018.

Tại đây, bà Shermine Gotfredsen, Tổng Giám đốc Universal Robots (UR) khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương đã có những chia sẻ chung về xu hướng của cobots, những tăng trưởng ấn tượng của Universal Robots cũng như thách thức mà Việt Nam phải đối mặt trong quá trình tự động hóa sản xuất.

Bà Shermine Gotfredsen, Tổng Giám đốc Universal Robots (UR) khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, chia sẻ tại buổi họp báo được Universal Robots tổ chức bên lề triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2018 diễn ra trong 3 ngày 8 - 10/8/2018 tại Hà Nội.
 

Theo dự kiến, triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2018 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 8/8 - 10/8 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE - Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội.

Tại gian hàng của Universal Robots, khách tham quan có thể có những trải nghiệm thực tế với cobots và chứng kiến việc sử dụng và lên chương trình cho cobots một cách dễ dàng. Ngoài ra, du khách có thể hiểu được cách cobots được sử dụng trong một thiết lập công nghiệp thông qua một robot cầm-đặt và có gắn camera đóng vai trò như cảm biến để cung cấp tín hiệu phản hồi nhằm giúp robot di chuyển đến mục tiêu một cách chính xác hơn và một ứng dụng dán keo.

Gian hàng trưng bày và giới thiệu các giải pháp cũng như robot tự động của Universal Robots tại triển lãm.
 

Cũng sẽ có một màn trình diễn cobot bóng đá tương tác cho phép du khách nhắm và đá một quả bóng thông qua một bảng hiển thị cầu môn với việc sử dụng cobot UR. Ngoài ra, sẽ có một cuộc trình diễn robot nhảy múa sôi động. Đây là một phần của một loạt các hoạt động nhằm mục đích chứng minh tính dễ sử dụng và việc triển khai  công nghệ cobot một cách linh hoạt cùng với con người.

Universal Robots tham gia thị trường Việt Nam từ năm 2016. Hiện, Universal Robots phân phối cobots thông qua nhà phân phối công nghệ Việt Nam và các đối tác tích hợp hệ thống - Servo Dynamics Engineering  và Công ty cổ phần Tự động hóa Tân Phát. Tại Việt Nam, cobots được triển khai trong những ngành công nghiệp như ô tô, điện tử, dệt may, giày dép và công nghiệp chế biến thực phẩm.

UR nhắm tới thị trường trị giá 184,5 triệu USD tại Việt Nam

Trong cuộc họp báo được tổ chức vào sáng 8/8, bà Shermine Gotfredsen, Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương tại UR khẳng định Việt Nam là một thị trường rất tiềm năn. Bà Shermine Gotfredsen cho biết: “Nhu cầu Cobot đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam khi các doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ tiên tiến và robot để duy trì lợi thế cạnh tranh. Hơn nữa, chính phủ đã đưa cuộc Công nghiệp 4.0 trở thành ưu tiên hàng đầu, phát triển các kế hoạch hành động để thúc đẩy việc áp dụng công nghệ tự động mới và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn.

Cobots là những robot được thiết kế để làm việc cùng với con người một cách an toàn và đang giúp các doanh nghiệp ở mọi quy mô tiếp cận với quá trình tự động hóa. Với những tính năng an toàn sẵn có, người lao động có thể làm việc với cobots ở cự li gần một cách an toàn mà không phải lắp đặt hàng rào an toàn (tùy thuộc vào việc đánh giá rủi ro). Được thiết kế một cách gọn nhẹ, chắc chắn và linh hoạt cobots có khả năng làm việc trong không gian nhỏ và ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau. So với robot công nghiệp truyền thống, cobots cũng có giá rẻ hơn và chi phí thiết lập cũng ít hơn.

Bà Shermine Gotfredsen và các cộng sự tại gian hàng của Universal Robots.
 

Lợi ích mà cobots mang lại cho các doanh nghiệp là tăng năng suất, cải thiện chất lượng đầu ra và tăng cường sức khỏe và hạnh phúc của người lao động. Theo chia sẻ, Universal Robots đã triển khai hơn 25.000 cobots trên toàn cầu ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tại Việt Nam, hệ thống cobots UR đang cải thiện hiệu quả sản xuất và sự an toàn của công nhân tại Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Meiko Việt Nam, một nhà sản xuất bảng mạch PCB.

Chia sẻ trong buổi gặp gỡ báo chí, bà Shermine Gotfredsen tỏ ra lạc quan về kêt quả kinh doanh đã đạt được tại thị trường Việt Nam. Dù không chia sẻ con số cụ thể, nhưng bà Shermine Gotfredsen cho biết doanh số bán hàng tại thị trường Việt Nam đã vượt qua hai con số và đạt mức tăng trưởng ấn tượng so với các thị trường khác trên thế giới. Dù vậy, bà này cũng cho hay thị trường Việt Nam còn đối mặt với rất nhiều thách thức trong việc tiếp cận với robot. Trong đó phải nói đến đầu tiên là khoảng cách thông tin, trình độ và kiến thức sử dụng robot của Việt Nam còn hạn chế. Các doanh nghiệp Việt Nam còn gặp nhiều khó khăng trong việc làm sao để tích hợp robot vào hệ thống sản xuất cũng như các vấn đề bảo trì, bảo dưỡng sản phẩm trong quá trình sử dụng. Do đó, thời gian qua, UR và các đối tác trong nước đã cung cấp các khóa đào tạo cho các khách hàng sử dụng tại Việt Nam để giúp cho sản phẩm, công nghệ của UR dễ dàng tiếp cận hơn đối với khách hàng Việt Nam. UR cũng có nỗ lực trong việc địa phương hóa ngôn ngữ sử dụng của robot để người dùng dễ sử dụng hơn.

Bà Shermine Gotfredsen cũng cho rằng: “Các doanh nghiệp Việt Nam nên suy nghĩ dài hạn và toàn diện hơn trong việc đánh giá các lợi ích đầu tư hiện nay sẽ mang lại được những gì cho tương lai”.

ĐTTD