Vắc-xin và cứu trợ nhân đạo được UPS vận chuyển bằng máy bay không người lái

(ĐTTD) Đó là tuyên bố vừa được nhà vận chuyển toàn cầu UPS đưa ra mới đây, theo đó vắc-xin và các chế phẩm ý tế sẽ được vận chuyển bằng máy bay không người lái thay vì cách thức thông thường.

Eduardo Martinez, Chủ tịch Quỹ UPS, và Keller Rinaudo, Giám đốc Điều hành của Zipline, tại cuộc họp báo ở Bắc California

Đây là thành quả của sự hợp tác giữa UPS với Zipline(một công ty chế tạo robot tại California)và GAVI – liên minh Vắc-xin. Quan hệ hợp tác này kết hợp chuyên môn lâu năm về logistic toàn cầu, chuỗi cung ứng giữ nhiệt và vận chuyển sản phẩm chăm sóc sức khỏe của UPS và mạng lưới robot bay tự lái của Zipline cùng kinh nghiệm cứu trợ và bảo vệ sức khỏemà Gavithu thập được tạinhiều vùng xa xôi nhất của các nước đang phát triển khắp thế giới.

Cụ thể, quỹ UPS đã trao khoản tài trợ 800.000USDnhằm hỗ trợ công tác triển khai sáng kiến này ở Rwanda.“Hợp tác công-tư là chìa khóa giải quyết nhiều thách thức trên thế giới, trong đó mỗi bên sẽ đóng gópthế mạnh riêngcủa mình”, ông Eduardo Martinez, Chủ tịch Quỹ UPS và giám đốc phụ trách công tác hòa nhập và đa dạng hóa phát biểu. “UPS luôn nghiên cứu những ý tưởng đột phá để nâng cao chất lượng chuỗi cung ứng phục vụ đời sống, góp phần cứu sinh. Chúng tôi tự hào là đối tác của Gavi và Zipline, vì nhờ đó chúng tôi đã tìm ra các phương thức để nhân rộng mô hình chính phủ Rwanda đang triển khai ra toàn thế giới.”

Theo đó, từ cuối năm nay Chính phủ Rwanda sẽ bắt đầu sử dụng robot không người láicủa Zipline, có khả năng giao 150 đơn vận chuyển máu nhân đạo mỗi ngày tới 21 cơ sở truyền máu ở nửa phía Tây đất nước. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Châu Phi hiện đang có tỉ lệ sản phụ tử vong cao nhất thế giới do xuất huyết sau sinh, khiến cho việc được tiếp cận với nguồn máu nhân đạo càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

 Máy bay không người lái của Zipline cất cánh trong  buổi mô phỏng

“Việc kết hợp với UPS và Zipline là bước tiến thú vịvào một lĩnh vực mới - cung ứng thiết bị y tế,” Tiến sĩ Seth Berkley, CEO của Gavi, Liên minh Vắc-xin chia sẻ. “Đây là phương thức vận chuyển vắc-xin hoàn toàn khác dành cho cộng đồng ở các khu vực hẻo lánh; chúng tôi rất hứng thú tìm hiểu liệu phương tiện bay không người lái có thể cung cấp một phương án an toàn, hiệu quả để đối tượng trẻ em khó tiếp cận nhất có thể tiếp cận được vắc xin hay không.”

Trong khi mạng lưới máy bay không người láiở Rwanda chỉ mới tập trung vào việc cung cấp máu nhân đạo thì kế hoạch tương lai là mở rộng mô hình để giao vắc-xin và những chế phẩm chống HIV/AIDS, sốt xuất huyết, laophổi, và nhiều chế phẩm quan trọng khác.

“Việc không thể gửi thuốc tới những đối tượng cần được chữa trị nhất gây ra hàng triệu cái chết có thể ngăn ngừa mỗi năm. Thành quả của sự hợp tác này sẽ giải quyết vấn đề cả cho hôm nay và mai sau”, Keller Rinaudo, CEO của Zipline nói.

Eduardo Martinez, Chủ tịch Quỹ UPS, tại địa điểm thử nghiệm mô phỏng máy bay không người lái

”Kinh nghiệm rút ra từ quan hệ hợp tác của chúng tôi với Zipline và Gavi mang tới các giải pháp có thể áp dụng tại nhiều khu vực hẻo lánh ít được tiếp cận với các dịch vụ y tế và hệ thống vận chuyển.” Jeff McLean, Giám đốc điều hành của UPS Việt Nam, cho biết. “Ở UPS, chúng tôi cho rằng việc đầu tư vào công nghệ là một cách cải thiện hiệu quả hoạt động của chính chúng tôi, và tại thời điểm này, đây cũng sẽ là cơ hội hoàn hảo để tạo sự khác biệt cho sức khỏe và đời sống cộng đồng”.

ĐTTD