Vì sao thế hệ Millennials “hấp dẫn” tội phạm mạng

(ĐTTD) Không ít trong chúng ta thường chủ quan rằng “mình chẳng có gì để hấp dẫn tội phạm mạng”, điều này cũng không có gì là ngạc nhiên khi mà nghiên cứu mới đây từ Kaspersky cho thấy 1/3 thế hệ Millennials cho rằng họ không phải là mục tiêu hấp dẫn của tội phạm mạng.

Bảo mật trực tuyến là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với thế hệ Millennials khi sử dụng internet tại nhà. Thế nhưng, lại có đến 37% cho rằng họ không phải mục tiêu hấp dẫn của tội phạm mạng.

Báo cáo mới nhất của Kaspersky - Kết nối hơn bao giờ hết: Làm thế nào để xây dựng Vùng An toàn Kỹ thuật số (Digital Comfort Zones) cũng tiết lộ cách chúng ta thay đổi thói quen để thật sự an toàn khi trực tuyến.

Tuy nhiên, cũng nhóm thế hệ kể trên, có đến 36% cho rằng họ vẫn nên tăng cường bảo mật kỹ thuật số cho bản thân nhưng đó không phải là ưu tiên hàng đầu.

Vì sao thế hệ Millennials lại được “đưa vào tầm ngắm”, đơn giản vì khi thiết lập “bình thường mới” các hoạt động trực tuyến, biến ngôi nhà giờ đây trở thành “trung tâm công nghệ” của thế hệ Millennials lớn hơn nhiều lần so với các thế hệ khác.

Trung bình họ dành hơn 1,8 giờ để online mỗi ngày, đưa tổng thời gian trực tuyến trung bình mỗi ngày lên 7,1 giờ. Trong đó, có đến 49% người được hỏi cho biết việc dành nhiều thời gian trên mạng khiến họ nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của bảo mật kỹ thuật số.

Họ cũng là nhóm người đang dành phần lớn thời gian trên mạng xã hội, trong đó 61% nói rằng sự phát triển của hẹn hò trực tuyến khiến họ lo ngại về an ninh kỹ thuật số.

 

Để giải quyết vấn đề này, 52% cho biết họ chỉ sử dụng những ứng dụng đáng tin cậy từ cửa hàng chính thức như Apple Store và Google Play; 49% thường xuyên sử dụng phần mềm diệt virus trên thiết bị. Đáng tiếc là vẫn còn đến 13% thừa nhận, họ đã từng sử dụng Wi-Fi của hàng xóm mà chưa được sự cho phép.

 “Năm 2020 chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của hoạt động trực tuyến tại nhà. Đó là lý do chúng tôi muốn thực hiện một nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng của năm 2020 đến hành động và cảm xúc của con người trên thế giới trực tuyến như thế nào, cũng như Vùng An toàn Kỹ thuật số của chúng ta nằm ở đâu, và chúng có ý nghĩa như thế nào đối với con người? Không ngạc nhiên khi Millennials – thế hệ sẽ định hình cách xã hội sử dụng công nghệ trong nhiều năm tới, đang chú trọng hơn vào bảo mật mạng - đặc biệt là khi ranh giới giữa công việc và gia đình ngày càng phai mờ. Bảo vệ bản thân khỏi các mối đe dọa an ninh mạng có thể rất đơn giản, và điều này giúp chúng tôi tìm ra cách để tối ưu hóa sự an toàn trong Vùng An toàn Kỹ thuật số của mọi người.” Andrew Winton, Phó Chủ tịch mảng Tiếp thị tại Kaspersky cho biết.

 

Tiến sĩ Berta Aznar Martínez, Nhà tâm lý học hàng đầu thuộc Đại học Ramon Llull, Barcelona cho biết: “Millennials được xem là thế hệ kỹ thuật số. Điều này có thể dẫn đến những thách thức đòi hỏi thế hệ này phải tìm ra Vùng An toàn Kỹ thuật số của riêng họ. Thực tế là việc sống thử có thể khiến họ cảm thấy không an toàn khi trực tuyến, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Ngoài ra, xu hướng làm việc tại nhà thậm chí có thể khiến cảm giác này nặng nề hơn. Trong trường hợp này, điều quan trọng là cần nói chuyện và trao đổi cởi mở với nửa còn lại về những lo lắng này.”

Từ kết quả nghiên cứu trên, các chuyên gia của Kaspersky đề xuất:

● Chú ý đến tính xác thực của trang web, không truy cập cho đến khi chắc chắn rằng chúng hợp pháp. Tìm đọc đánh giá về những trang web bạn cảm thấy đáng ngờ.

● Tạo danh sách các tài khoản trực tuyến để nắm rõ dịch vụ và trang web nào có thể lưu trữ thông tin cá nhân của bạn.

● Chặn cài đặt chương trình từ các nguồn không xác định trong điện thoại, và chỉ cài đặt ứng dụng từ các cửa hàng ứng dụng chính thức.

● Sử dụng công cụ “Privacy Checker” để đảm bảo riêng tư cho hồ sơ mạng xã hội.

● Sử dụng Kaspersky Security Cloud với tính năng giám sát mạng gia đình có thể gửi cảnh báo đến tất cả các thiết bị trong nhà và phát hiện kẻ xâm nhập Wi-Fi ngay lập tức.

Thông tin thêm về báo cáo được đăng tải tại link.

P.V