Việt Nam đã có Kaggle đầu tiên trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

(ĐTTD) Cuộc thi Zalo AI Challenge là một sân chơi dành cho cộng đồng AI Việt chính thức được Zalo khởi động từ ngày 08/08/2018.

Với hy vọng từ nền tảng Data (Dữ liệu) chất lượng, những tài năng AI trẻ của Việt Nam sẽ được thỏa chí thi thố, thậm chí hiện thực thóa giấc mơ tạo nên một sản phẩm AI dành riêng cho người Việt.

Zalo AI Challenge có thể được coi là Kaggle đầu tiên trong lĩnh vực AI của người Việt

“Là một Master Kaggle, từ lâu mình luôn ấp ủ sẽ xây dựng một hệ thống tương tự Kaggle để mang Khoa học dữ liệu và AI cho mọi người, cùng thử sức thi thố và chia sẻ những bộ data chất lượng. Thật vui mừng đã có Zalo AI Challenge.” - Chia sẻ của bạn Pham Thanh Lam, một thành viên của nhóm Data Science & Big Data Viet Nam trên Facebook.

Vậy Zalo AI Challenge có gì thú vị?

Chia sẻ của bạn Pham Thanh Lam trong cộng đồng Big Data ở Việt Nam

Chuẩn hóa nguồn dữ liệu: để có thể nghiên cứu và thực hành AI, chúng ta cần phải có Data. Data càng nhiều, càng chất lượng, máy học càng chính xác. Và để giúp cộng đồng AI Việt Nam vượt qua rào cản về dữ liệu, cuộc thi cung cấp này sẽ cho các đội thi 3 bộ Data về giai điệu, hình ảnh, giọng nói tương ứng với 3 đề thi bao gồm: thể loại nhạc, nhận diện địa danh và phân biệt giọng nói theo giới tính và vùng miền.

Hiện nay, dữ liệu của cuộc thi lên đến hơn 100 ngàn bức ảnh được chọn lọc từ kho 1 triệu bức ảnh gốc, 30 ngàn đoạn thu âm giọng nói và 7 ngàn đoạn nhạc khác nhau. Đây là những bộ data rất đặc biệt, không chỉ được chọn lọc kỹ lưỡng về chất lượng, được chuẩn hóa để phục vụ việc nghiên cứu AI mà quan trọng nhất đây đều là dữ liệu bản địa – cực kỳ quí giá và ý nghĩa với những ai đang làm về AI ở Việt Nam.

Điều thú vị của cuộc thi là hơn một nửa data về giọng nói do chính người dùng ứng dụng Zalo đóng góp thông qua chatbot do BTC xây dựng nhằm mục đích kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng với việc nghiên cứu, phát triển AI ở Việt Nam.

Chatbot hỗ trợ thu thập Voice Data cho cuộc thi

Chìa khóa của giấc mơ AI: thử tưởng tượng mỗi buổi sáng tới văn phòng, bạn mở một bản nhạc Dance trên Zing MP3 để khởi đầu một ngày mới, trong lúc bạn nhâm nhi cà phê, Zing tự động nhảy sang một bài hát tương tự cũng hứng khởi không kém. Đó là kết quả của một bài toán AI trong thực tế, được gọi là Recommendation System (Hệ thống gợi ý).

Kết quả này được ra đời từ bài toán phân loại giai điệu mà các thí sinh có thể gặp trong cuộc thi. Đây là yếu tố quan trọng để các Hệ thống gợi ý có thể hoạt động chính xác…

Và như vây rõ ràng cuộc thi chính là cơ hội, là khởi đầu hoàn hảo để bạn chuẩn bị cho các giấc mơ AI lớn hơn trong tương lai.

3 bài toán AI mang tính thực tiễn trong cuộc thi

Thử thách và xếp hạng năng lực trong cộng đồng AI Việt: nếu bạn bắt đầu gia nhập làng công nghệ về Trí tuệ nhân tạo, và không xác định được vị trí của mình ở đâu giữa cộng đồng này, thì Zalo AI Challenge chính là “sàn đấu” lý tưởng cho bạn.

Không chỉ được cọ xát với thực tế, người chơi còn có cơ hội “đối đầu" trực tiếp với những chuyên gia trong cộng đồng AI Việt Nam. Là cơ hội để bạn nâng cao kinh nghiệm, hoàn thiện thuật toán trong lĩnh vực AI. Nếu bạn thật sự xem AI là con đường của tương lai, còn chần chờ gì mà không thể hiện bản thân?

Bệ phóng lớn: Rõ ràng bên cạnh việc xác định được vị trí của mình sẽ là cơ hội để bạn có thể khẳng định mình. Với sự tham gia của khoảng 500.000 nhà khoa học dữ liệu, được Google mua lại vào đầu tháng 03/2017, sẽ là nơi để bạn có thể khẳng định sức ảnh hưởng của các nhân tố tiềm năng trong lĩnh vực AI. Là một tín hiệu tốt với những ai đam mê AI và có định hướng theo đuổi lĩnh vực này. Là một sân chơi để các bạn trẻ thử sức sáng tạo, và là bệ phóng để phát triển xa hơn trong thế giới trí tuệ nhân tạo. Và nếu giành huy chương, tên tuổi của bạn sẽ là một trong những lựa chọn sáng giá của các tập đoàn công nghệ hàng đầu hiện nay.

Cuộc thi còn hạn tham gia đến 9/9/2018

Và cuối cùng là rinh giải thưởng: tất nhiên rồi! giải thưởng là một trong những yếu tố tạo động lực để các đội chơi nỗ lực “leo hạng” trên Leaderboard Ranking. Với 3 thử thách, cuộc thi sẽ chọn ra 3 nhà vô địch cùng các giải phụ khác. Tổng giải thưởng lên đến 150 triệu đồng kèm theo huy chương và chứng nhận.

Giải thưởng cũng tương đối bự. Nhưng quan trọng hơn cả, khối data chất lượng từ cuộc thi sẽ giúp các bạn yêu thích data có vô vàn ý tưởng để thử sức và thậm chí khởi nghiệp. Với mình, đây thực sự là First Kaggle Platform cho cộng đồng AI Việt.” Bạn Pham Thanh Lam có chia sẻ  về cuộc thi.

Hạn đăng ký tham gia đến ngày 9/9/2018 tại challenge.zalo.ai.

ĐTTD