Việt Nam Tái Chế lập điểm thu gom rác thải điện tử dài hạn tại Tp.HCM

Bốn điểm thu gom rác thải điện tử được lập trong sự kiện Tuần Lễ Tái Chế 2015 diễn ra hồi tháng Tư chính thức trở thành bốn điểm thu gom dài hạn của Việt Nam Tái Chế tại Tp.HCM.

>> Apple, HP chung tay thu gom chất thải điện tử miễn phí cho người dân Thủ đô
>> Việt Nam Tái Chế: Chúng tôi kêu gọi sự tự nguyện của người tiêu dùng
>> Ngày hội tái chế 2015: Thú vị những sản phẩm tái chế của các em học sinh
>> HP và Apple chung tay thu gom rác điện tử tại Việt Nam

Cô Monina de Vera-Jacob, Quản lý bộ phận môi trường khu vực Đông Nam Á – HP Châu Á Thái Bình Dương. (Bên trái)
 

Việt Nam Tái Chế ((Vietnam Recycles) ) là chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng nhằm mục đích đảm bảo quy trình tái chế rác thải điện tử an toàn và thân thiện với môi trường. Các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng sẽ được chương trình thu gom và xử lý theo một quy trình chuyên nghiệp và thân thiện với môi trường nhằm đảm bảo tối đa hoá lượng tài nguyên thiên nhiên thu hồi được sau tái chế.

Cô Monina de Vera-Jacob, Quản lý bộ phận môi trường khu vực Đông Nam Á – HP Châu Á Thái Bình Dương, chia sẻ: “Được ra mắt chính thức chỉ mới trong năm 2015, Việt Nam tái chế đến nay đã có chín điểm thu gom tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Chúng tôi đã và đang phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền địa phương nhằm xây dựng thói quen bỏ rác thải điện tử đúng cách cho người dân.

Đặt tại nhiều quận đông dân cư của Thành phố Hồ Chí Minh, bốn thùng chứa rác thải điện tử được thiết kế chuyên biệt theo quy định số 16 của chính phủ về thu gom rác thải điện tử, sẽ phục vụ nhu cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc bỏ rác thải điện tử. Rác thải điện tử sau khi thu thập sẽ được phân loại theo từng dòng thiết bị, được tháo dỡ và được xử lý theo một quy trình chuyên nghiệp nhằm đảm bảo phục hồi tối đa các nguyên vật liệu.

Tuy nhiên, lượng rác thải điện tử mà chương trình thu thập được từ hộ gia đình và cá nhân còn khá thấp vì người dân vẫn chưa thay đổi thói quen bỏ rác thải điện tử và hiểu được tầm quan trọng của quy trình tái chế chuyên nghiệp.

Chương trình Việt Nam tái chế được phát triển dựa trên ý tưởng các nhà sản xuất, người tiêu dùng và chính phủ cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc xử lý và tái chế rác thải điện tử một cách thân thiện với môi trường. Chúng tôi đã hoàn thành phần việc của mình, đó là xây dựng cho người dân những địa điểm thu gom cũng như thực hiện quy trình tái chế rác thải điện tử. Và bây giờ là lúc người dân cùng chúng tôi hoàn thiện quy trình này bằng việc tham gia cùng Việt Nam tái chế, bỏ rác thái điện tử đúng cách và chuyên nghiệp nhất, góp phần xây dựng Việt Nam ngày một tươi đẹp hơn”. cô Monina de Vera-Jacob cho biết thêm.

Chương trình cũng sẽ mang lại lợi ích cho những nhà sản xuất hàng điện tử trong việc thu gom các sản phẩm điện tử theo quy định 16 của Thủ tướng Chính phủ sẽ có hiệu lực vào tháng 7/2016. Cụ thể, quy định mới về trách nhiệm của các nhà sản xuất điện và điện tử có trách nhiệm thu hồi và xử lý các sản phẩm điện tử mà họ đã bán ra thị trường; hoặc lập ra những địa điểm thu gom mà người tiêu dùng có thể bỏ rác điện tử từ các sản phẩm được sản xuất bởi chính nhà sản xuất đó và cả của doanh nghiệp khác. Quyết định này sẽ giúp khắc phục tình trạng xử lý rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.

Bốn điểm thu gom thường xuyên của Việt Nam Tái Chế bao gồm:

- Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh

- UBND Phường 15, Quận 4

- UBND Phường 17, Quận Phú Nhuận

- UBND Phường 2, Quận Bình Thạnh

Người dân có nhu cầu bỏ rác thải điện tử như các thiết bị cá nhân và hộ gia đình, các sản phẩm điện và điện tử công nghiệp hay các thiết bị khác được nêu trong điều khoản thông tin của chương trình có thể đến các điểm thu gom rác thải điện tử được ghi tại trang web: vietnamrecycles.com  và vietnamtaiche.com.vn. Các tổ chức, công ty mong muốn trở thành điểm thu gom rác thải điện tử của chương trình cũng có thể đăng ký trên trang web của chương trình.

Nhật My