Vietnam Airlines đã nhận máy bay Boeing 787-10 Dreamliner đầu tiên

(ĐTTD) Boeing vừa cho biết hãng đã bàn giao máy bay 787-10 Dreamliner đầu tiên trong đơn hàng gồm 8 máy bay cho hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thông qua công ty cho thuê máy bay Air Lease Corporation (ALC) [NYSE: AL].

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam dự kiến sẽ đưa vào khai thác máy bay Boeing 787-10 Dreamliner, loại máy bay hai lối đi tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay, trên các đường bay nhộn nhịp nhất thuộc mạng lưới đang được mở rộng của hãng.

Chào đón thành viên lớn nhất gia đình 787 vào đội bay đang phát triển của Vietnam Airlines, chúng tôi tự hào trở thành một trong những đội bay trẻ và hiện đại nhất châu Á, đồng thời tăng sức cạnh tranh cho các hoạt động khai thác của hãng. Chúng tôi đánh giá cao hiệu quả vận hành tuyệt vời với khả năng tiêu thụ ít nhiên liệu hơn, cũng như mang đến trải nghiệm thoải mái vượt trội cho hành khách cùng các tiện nghi đẳng cấp. Trong hành trình trở thành hãng hàng không đạt chuẩn 5 sao, chúng tôi tin rằng đội máy bay Boeing 787-10 sẽ nâng tầm trải nghiệm của hành khách trên đường bay Hà Nội - Tp. Hồ Chí Minh cũng như các đường bay quốc tế”, ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietnam Airlines cho biết.

Được biết, máy bay Boeing 787-10 sẽ gia tăng sức mạnh cho đội máy bay Boeing 787-9 hiện tại của Vietnam Airlines. Cả hai loại máy bay đều sở hữu công nghệ hiệu quả vượt trội và loạt tiện nghi mang đến sự thoải mái cho hành khách của dòng Dreamliner. 787-10 có thân dài hơn 787-9 nên có thêm không gian cho 40 hành khách và nhiều hành lý hơn, cũng như đưa tới chi phí vận hành thấp nhất tính trên mỗi ghế ngồi so với các máy bay hai lối đi đang được khai thác hiện nay. Máy bay 787-10 của Vietnam Airlines được trang bị 367 ghế ngồi (24 ghế hạng thương gia và 343 ghế hạng phổ thông). Bên cạnh ưu điểm về kích thước và hiệu quả sử dụng nhiên liệu, Boeing 787-10 Dreamliner còn sở hữu tầm bay xa. Với tầm bay được công bố là 6.430 hải lý (tương đương 11.910 km), 787-10 có thể đáp ứng hơn 95% các đường bay trên thế giới hiện đang khai thác bằng máy bay hai lối đi.

ALC rất vui mừng khi được cùng Boeing công bố sự kiện giao máy bay 787-10 đầu tiên cho Vietnam Airlines và là công ty cho thuê đầu tiên đưa 787-10 đến với hãng”, ông Steven F. Udvar-Házy, Chủ tịch Điều hành Công ty Air Lease Corporation, cho biết. “Máy bay đầu tiên trong tổng số 8 chiếc 787-10 từ ALC sẽ đóng góp đáng kể vào quá trình nâng cấp đội máy bay thân rộng mà Vietnam Airlines đang thực hiện với các công nghệ mới nhất. ALC vinh dự được đảm nhận vai trò cố vấn lâu dài trong việc hoạch định phát triển và thay thế đội máy bay của Vietnam Airlines, từ đó duy trì vị trí dẫn đầu của hãng tại khu vực Đông Nam Á và thế giới”.

Vietnam Airlines đang tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây và góp phần thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của ngành hàng không thương mại tại Đông Nam Á. Chúng tôi nhận thấy còn rất nhiều tiềm năng trong tương lai và máy bay 787-10 mang đến cho Vietnam Airlines sự kết hợp hoàn hảo giữa kích thước và hiệu quả để phục vụ các đường bay có nhu cầu lớn, trong khi máy bay 787-9 tầm xa giúp hãng có sự linh động để kết nối các thành phố lớn trên thế giới với những điểm đến nổi tiếng tại Việt Nam cũng như các quốc gia lân cận”, ông Ihssane Mounir, Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách mảng Bán hàng và Tiếp thị Máy bay Thương mại của hãng Boeing, cho biết. “Chúng tôi rất vui mừng khi một lần nữa được hợp tác với ALC để bàn giao những chiếc máy bay hiện đại nhất cho các khách hàng thân thiết. Chúng tôi tin rằng máy bay 787-10 sẽ giúp Vietnam Airlines mở rộng mạng lưới đường bay của hãng trong khu vực và quốc tế cũng như nâng tầm các dịch vụ đẳng cấp vốn đã được khẳng định bằng vô số giải thưởng”.

ĐTTD