Visa: Giao dịch thẻ tăng trưởng ấn tượng

19:3021/03/2019

(ĐTTD) Theo công ty Visa, thanh toán thương mại điện tử tại Việt Nam tăng 40% trong năm vừa qua.

Người tiêu dùng Việt Nam tích cực đón nhận thanh toán kỹ thuật số bởi tính tiện lợi và tốc độ thanh toán nhanh chóng. Các số liệu thống kê cho thấy, tần suất sử dụng thẻ Visa được thực hiện bởi người tiêu dùng Việt Nam từ năm 2017 đến 2018 có xu hướng tăng trưởng mạnh. Tổng giá trị giao dịch được thực hiện tăng 37% và số lượng giao dịch tăng 25%.

Hiện nay, tuy phương thức thanh toán tiền mặt vẫn phổ biến tại Việt Nam với thị phần áp đảo tới trên 90%, nhưng các hình thức thanh toán kỹ thuật số đang trở nên phổ biến hơn. Ngoài các dạng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, thị trường đã xuất hiện nhiều hình thức mới như ví điện tử, QR code,.. Thương mại điện tử trong năm vừa qua chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ với tổng giá trị giao dịch tăng tới 40%.

Vào cuối năm 2018, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới Visa đã tiến hành khảo sát “Thái độ thanh toán của người tiêu dùng của Visa” thông qua 4.000 mẫu phỏng vấn tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia. Số lượng người Việt tham gia khảo sát là 500 mẫu, được lựa chọn theo các tiêu chí nhằm phản ánh sát nhất thực trạng thị trường.

Kết quả cho thấy, người Việt Nam mang tiền mặt ít hơn và một nửa số người được khảo sát đã sử dụng phương thức thanh toán bằng thẻ và di động ít nhất hai đến ba lần một tuần. 73% số người được khảo sát đang sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, tăng 59% so với năm trước. Bên cạnh đó, có tới 82% người tiêu dùng đã thực hiện giao dịch trên điện thoại di động.

Nghiên cứu cũng ghi nhận người Việt đang làm quen nhanh chóng với các công nghệ thanh toán mới: 44% số người được khảo sát cho biết họ đang sử dụng hình thức thanh toán qua các ứng dụng (App), trong khi đó, có 32% đang sử dụng các công nghệ thanh toán không tiếp xúc, cho phép người tiêu dùng chỉ cần chạm thẻ vào thiết bị thanh toán. Ngoài ra, có 19% đã sử dụng hình thức thanh toán bằng mã QR - sử dụng điện thoại quét mã giao dịch để chuyển tiền cho người bán.

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa tại Việt Nam và Lào chia sẻ: “Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển và toàn cầu hóa, ngành kinh doanh và thương mại sẽ có nhu cầu tiếp cận với các hình thức thanh toán nhanh hơn và hiệu quả hơn. Các số liệu gần đây từ mạng lưới của chúng tôi cho thấy rõ thanh toán kỹ thuật số hiện đang là một phần trong cuộc sống hàng ngày của rất nhiều người tiêu dùng Việt Nam, như khi họ mua sắm từ nhà bán lẻ trực tuyến ở một đất nước khác hoặc đơn giản là thanh toán nhu yếu phẩm tại siêu thị”.

Là công ty công nghệ thanh toán toàn cầu, kết nối người tiêu dùng, doanh nghiệp và các nền kinh tế thông qua phương thức thanh toán điện tử hiện đại, an toàn và đáng tin cậy, Visa Inc. hiện đang vận hành mạng lưới tiên tiến VisaNet xử lý hơn 65.000 tin nhắn giao dịch trong một giây. Đón đầu xu thế dịch chuyển từ analog sang kỹ thuật số, Visa đẩy mạnh phát triển danh mục sản phẩm, nhân lực, mạng lưới và phạm vi hoạt động để định hình tương lai của ngành thương mại. Visa cũng chú trọng việc song hành với các đối tác để trong thời gian nhanh nhất tạo ra các sản phẩm có tính ứng dụng cao, phù hợp nhất với điều kiện thị trường.

Minh Nam

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh