Visa's Everywhere Initiative: Sân chơi bổ ích cho Start-up Việt

(ĐTTD) Visa's Everywhere Initiative, cuộc thi toàn cầu liên quan đến ngành thanh toán và thương mại do Visa tổ chức, lần đầu được tổ chức tại Việt Nam đã cón phần thi chung kết thú vị với màn tranh tài của 9 Start-up Việt.

Vòng chung kết cuộc thi Visa's Everywhere Initiative đã được diễn ra tại tòa nhà The Dreamplex (Bình Thạnh, Tp.HCM) vào chiều tối ngày 22/8. Sự kiện có sự góp mặt của Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh Tp.HCM Tô Duy Lâm; Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán kiêm Phó Trưởng ban chỉ đạo Fintech Ngân hàng Nhà  nước Nghiêm Thanh Sơn; Giám đốc Visa Việt Nam, Làm và Campuchia Sean Preton cùng đại diện các công ty Fintech và  Start-Up khác.

Ông Tô Duy Lâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.
 

Phát biểu khai mạc vòng thi chung kết, ông Tô Duy Lâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, cho biết: “Trong khuôn khổ Chương trình “Sáng kiến khắp nơi” ngày hôm nay, những chia sẻ từ các chuyên gia và các đối tác của VISA đã giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn về các cơ hội cũng như thách thức mà Fintech mang lại để có kế hoạch triển khai các giải pháp phù hợp trong điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Các đội thi Fintech Việt Nam cũng sẽ có cơ hội tuyệt vời để trình diễn và giới thiệu các giải pháp Fintech của mình trước các thành viên Ban Giám khảo, cũng như có cơ hội để cọ sát, học hỏi các mô hình/giải pháp Fintech của các đội thi khác, qua đó hoàn thiện và phát triển sâu hơn các giải pháp của mình, đáp ứng được các yêu cầu của không chỉ khách hàng trong nước mà còn ở nước ngoài.

Vòng chung kết được diễn ra khá hấp dẫn với phần thuyết trình ấn tượng của 9 đội thi xuất sắc với 3 nhóm chủ đề chính gồm: "Làm thế nào để tận dụng các nền tảng social media, và mang đến cho đối tượng Millennial trải nghiệm tài chính/ngân hàng liền mạch, không đứt quãng?" với sự tranh tài của 3 đội thi SparkFlow by Crewfire, Lozi và AltTekGlobal. Chủ đề "Làm thế nào để mang đến cho khách hàng một phương thức thanh toán số pay-on-delivery đáp ứng được nhu cầu vượt trội cả tiền mặt?" là sự đối đầu giữa Start-Up gồm JupViec, Eyeq và Triip. Cuối cùng là chủ đề "Làm thế nào để mở rộng mạng lưới chấp nhận thanh toán điện tử, tăng cường giá trị lợi ích cho đơn vị bán hàng?" với phần thi của 3 đội còn lại gồm Businness Engine, Kamereo và Propzy.

Ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam, Campuchia và Lào.
 

Ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam, Campuchia và Lào nói: “Sự có mặt và tham gia của các doanh nghiệp tiềm năng như thế này tại cuộc thi là dấu hiệu rất tích cực cho nền kinh tế của Việt Nam trong tương lai. Tôi muốn gửi lời chúc mừng đến những người chiến thắng, các doanh nghiệp tranh tài ngày hôm nay cũng như tất cả các startup đã tham gia cuộc thi Visa’s Everywhere Initiative. Chúng tôi rất mong có thể làm việc và hợp tác với các doanh nghiệp chiến thắng của cuộc thi để hỗ trợ họ phát triển những đề án và trên hết là mang lại những thay đổi tích cực đến nền kinh tế Việt Nam.

Cuộc thi Visa's Everywhere Initiative lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam đã phản ánh rất đúng với thực tế phát triển hiện nay của ngành tài chính và thương mại với xu hướng thanh toán số đang dần trở nên phổ biến và được nhiều nhà đầu tư nghiên cứu phát triển. Điều đó được thể hiện qua các giải thưởng cao nhất của cuộc thi đã thuộc về các đội thi tham gia tranh tài ở chủ đề "Làm thế nào để mang đến cho khách hàng một phương thức thanh toán số pay-on-delivery đáp ứng được nhu cầu vượt trội cả tiền mặt?".

Công ty JupViec.vn đã giành được giải thưởng Đề án Phổ cập tài chính toàn diện nhất tại cuộc thi  Visa's Everywhere Initiative
 

Trong đó, giải thưởng Đề án xuất sắc nhất thuộc về công ty EyeQ với hệ thống EyeQ Tech được phát triển dựa trên ứng dụng công nghệ Học sâu (Deep Learning) vào các thuật toán theo dõi và nhận diện khuôn mặt để tạo nên một hệ thống quản lý có độ chính xác cao giành cho các hệ thống cửa hàng, chuỗi cà phê,... Với tích kết nối cao cũng như phổ cập tài chính đến với mọi người, ứng dụng JupViec đã mang về giải thưởng Đề án Phổ cập tài chính toàn diện nhất cho Start-Up JupViec.vn. Và công ty Triip đã giành được giải thưởng Đề án được bình chọn yêu thích nhất với ứng dụng du lịch.

Chia sẻ cảm xúc sau khi giành chiến thắng tại cuộc thi Visa's Everywhere Initiative, Lê Mai Tùng, CEO EyeQ chia sẻ: “Tham gia cuộc thi Visa’s Everywhere Initiative làcơ hội tuyệt vời để EyeQ kết nối với các Start-Up và doanh nghiệp hàng đầu, giúp ý tưởng của chúng tôi tiếp cận được với nhiều người và doanh nghiệp hơn. Hệ thống API (Application Program Interface) của Visa rất đa dạng, là một hệ sinh thái tuyệt vời để các startup và công ty Fintech phát triển. Sau cuộc thi này, chúng tôi mong rằng EyeQ sẽ nhận được nhiều sự quan tâm để tiếp tục phát triển và mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho khách hàng trong tương lai.

Công bố hội đồng ban giám khảo tại vòng chung kết cuộc thi Visa's Everywhere Initiative.
 

Nhật My