VNPT ra mắt hai trung tâm dữ liệu lớn

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khối doanh nghiệp cũng như Chính phủ, VNPT VinaPhone - đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)- vừa khánh thành hai trung tâm dữ liệu lớn theo tiêu chuẩn Tier 3, Tiêu chuẩn cao nhất để đánh giá một trung tâm dữ liệu, Khu công nghiệp Nam Thăng Long (Hà Nội) và Khu chế xuất Tân Thuận (Tp. HCM).

 

Việc xây dựng hai trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn Tier 3 này sẽ giúp tiết kiệm 50-70% chi phí đầu tư cho các doanh nghiệp nhằm đón đầu thời đại bùng nổ của Internet và điện toán đám mây.

Như chúng ta đều biết, trung tâm dữ liệu (Data Center) đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và khả năng ứng dụng CNTT của doanh nghiệp. Nó cho phép tối ưu hóa việc quản trị cơ sở dữ liệu, kết nối và tự động hoá các quy trình công việc như tổng hợp, thống kê, phân tích, báo cáo, tạo nền tảng cho phân tích Big data, ứng dụng CNTT… vàosản xuất kinh doanh, giúp cho doanh nghiệp giảm chi phí quản trị. Tuy nhiên, để xây dựng một trung tâm dữ liệu riêng đòi hỏi một khoản đầu tư rất lớn cả về cơ sở hạ tầng cũng như trang thiết bị và nhân sự. Vì vậy việc thuê máy chủ sẽ giúp giảm chi phí đầu từ từ 50-70%.

Sự ra đời của trung tâm dữ liệu lớn theo tiêu chuẩn Tier 3 của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông sẽ mở ra cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ CNTT nói chung nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu trong mọi tình huống.

Theo tiêu chuẩn Tier 3, mỗi trung tâm dữ liệu phải đạt diện tích sàn khoảng 10.000m2; trang thiết bị như trạm biến áp, máy phát điện, UPS, cáp backbone... đều phải có dự phòng ít nhất N+1; Thời gian hoạt động (uptime) tối thiểu đạt 99,982%; Thời gian hệ thống ngừng (downtime)  tối đa 1,6 giờ/năm. Hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp FM200, kèm theo hệ thống cảnh báo khói độ nhạy cao không gây ra ảnh hưởng xấu với vật dụng, máy móc trong khu vực được chữa cháy... Hệ thống kiểm soát khép kín bằng IP camera và hệ thống chống đột nhập, cung cấp thông tin hình ảnh liên tục để đảm bảo an ninh cho tòa nhà cùng quy trình an ninh, giám sát nghiêm ngặt 24/7 kể cả các dịp lễ, Tết… 

Để thực hiện được các yêu cầu trên, hệ thống nguồn điện được cung cấp ổn định từ các cặp lưu điện UPS APC; điện dự phòng được cấp từ 02 hệ thống máy phát điện công suất lớn hoạt động dự phòng N+1, công suất mỗi máy phát 2.145 KVA chạy dầu Diesel chứa trong bể dầu riêng đảm bảo duy trì hoạt động của trung tâm hết công suất trong 72h mà không cần tiếp nhiên liệu.

Ngoài việc cho thuê máy trạm, Trung tâm dữ liệu của VNPT VinaPhone cũng đồng thời cung cấp các dịch vụ như: Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ (VNPT Colocation); Thuê máy chủ vật lý dùng riêng (VNPT Dedicated Server); VNPT Email;VNPT Webhosting; Máy chủ ảo trên nền điện toán đám mây (VNNCloud); Dịch vụ Quản trị dịch vụ (Managed Service)…

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, VNPT VinaPhone đã sở hữu 8 Trung tâm dữ liệu đặt tại các thành phố lớn là Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của các cơ quan Chính phủ, Bộ ngành cũng như các khách hàng doanh nghiệp. Được biết, VNPT VinaPhone hiện là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu lớn nhất Việt Nam xét cả về mức đầu tư, diện tích sàn, khả năng đặt máy chủ cũng như chuẩn an toàn.

Ngay trong ngày đầu khai trương, VNPT VinaPhone đã ký kết hợp đồng với các đơn vị: Cổng thông tin Điện tử Chính Phủ, Công ty TNHH Cốc Cốc, Công ty Thương Mại Điện tử Cầu Vồng và Công ty Cổ phần Trực tuyến CMN Việt Nam…

PV