VNPT với nhiều ứng dụng tiên phong cho một Chính phủ điện tử trong tương lai

(ĐTTD) VNPT E-Learning đang được nhiều trường học lựa chọn, VNPT-Meeting cũng đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Hệ sinh thái công nghệ đa lĩnh vực mà Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT đang theo đuổi sẽ là nền móng cho Chính phủ điện tử trong tương lai không xa.

Sự thuận tiện cho việc dạy và học từ ứng dụng VNPT E-Learning, từ việc giảng dạy, chấm bài, giao bài, chữa bài… của giáo viên, cho đến việc tham giacác tiết học, học bài trực tuyến, học nhóm thông qua live chat hay live stream, làm bài, nhận kết quả học tập… của học sinh. Ứng dụng VNPT E-Learning đã giúp nhiều trường học trên cả nước vượt qua kỳ nghỉ Tết kéo dài ngoài mong đợi trở nên dễ dàng hơn…

Cũng trong mùa dịch cúm này, nhiềudoanh nghiệp đã sử dụng VNPT Meeting như một ứng dụng hoàn hảo để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh nhờ dịch vụ Họp trực tuyến. Được cung cấp trên nền tảng đám mây, các tổ chức, doanh nghiệp dễ dàng triển khai các cuộc họp trực tuyến tại bất cứ đâu và trên mọi thiết bị từ VCS/ PC/ Desktop, laptop; thậm chí ngay từ các thiết bị di động như smartphone, tablet.

Có thể nói, hai trong số các ứng dụng thuộc Hệ sinh thái công nghệ số của VNPT đã và đang phủ sóng trên toàn quốc, mang đến những tiện ích không thể phủ nhận cho người dùng. Những ứng dụng từ nhỏ đến lớn này đều đã chứng minh được khả năng thiết thực của mình trong từng lĩnh vực tới những bộ giải pháp lớn tầm Chính phủ.

Vậy một Chính phủ công nghệ số cần những gì?

Trở lại tháng 12.2019, khi Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn) chính thức đi vào hoạt động, cung cấp 5 dịch vụ công trực tuyến tại 63 địa phương gồm đổi giấy phép lái xe, thông báo hoạt động khuyến mại, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do mất, hỏng; dịch vụ cấp điện hạ áp và cấp điện trung áp.

Nhờ đó, chỉ với 1 cái click chuột, người dân, doanh nghiệp sẽ có thể truy cập được tất cả cổng dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương và theo dõi quá trình hoàn thành thủ tục hành chính. Cổng dịch vụ công quốc gia được Chính phủ chỉ đạo từ năm 2015 và giao cho VNPT thực hiện, dự kiến sẽ tiết kiệm được 4.222 tỉ đồng mỗi năm.

Năm 2015 khi nhận được “đơn đặt hàng” của Văn phòng Chính phủ xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia, chúng tôi đãrất băn khoăn nên sử dụng công nghệ gì để xây dựng hệ thống đến lựa chọn các kỹ sư nào trực tiếp tham gia xây dựng. Nhưng trăn trở nhất chính là được Văn phòng Chính phủ tin tưởng bao nhiêu thì càng phải cố gắng để tìm được giải pháp hiệu quả nhất, mang lại lợi ích, ý nghĩa cho người dân, doanh nghiệp”, Phó tổng giám đốc VNPT - IT Hà Thái Bảo chia sẻ.

Rất nhanh sau đó, tháng 3/2019, Trục liên thông văn bản quốc gia khai trương - được xem là tiền đề nền tảng tích hợp dữ liệu phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số.

Tính đến nay Trục đã được 95/95 cơ quan, bộ ngành, địa phương kết nối. Đặc biệt, giá trị sản phẩm “make in Vietnam” này đã được chứng minh với giải Vàng Giải thưởng Kinh doanh quốc tế 2019 của Tổ chức Stevie Awards (International Business Awards 2019 - IBA) - giải thưởng được xem là niềm tự hào đối với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn.

Tháng 6/2019, Tp.HCM đã chính thức triển khai hệ thống Phòng họp không giấy (e-Cabinet) và ứng dụng “Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh”, 2 sản phẩm do VNPT nghiên cứu và phát triển, giúp giảm thiểu tối đa văn bản giấy tờ.

Cuối tháng 11/2019, Cổng thông tin du lịch thông minh Hoà Bình nằm trong chuỗi dự án du lịch thông minh do VNPT xây dựng cũng đã được khai trương, đồng thời lắp đặt 8 hệ thống wifi công cộng tại 3 khu vực du lịch trọng điểm của tỉnh.

Sau 2 năm nghiên cứu, xây dựng các giải pháp công nghệ, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các đối tác công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, IBM, Fujitsu, Lotte/Hyundai IT, VNPT cũng đã triển khai giải pháp thành phố thông minh - smartcity cho 28 tỉnh, thành phố, góp phần đưa các địa phương nhanh chóng bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số.

Xác định chuyển đổi số cho doanh nghiệp là bước đi quan trọng hướng tới chuyển đổi số nền kinh tế. Phần lớn các doanh nghiệp cũng thấu hiểu vai trò của chuyển đổi số trong phát triển doanh nghiệp, nhưng đa số không đủ nguồn nhân lực, tài nguyên và kinh nghiệm để tự triển khai chuyển đổi số cho chính mình”. Theo Tổng giám đốc VNPT Phạm Đức Long chia sẻ: “Vì vậy, VNPT đã xây dựng bộ giải pháp chuyển đổi số với độ tùy biến cao, cho phép “may đo” cho từng doanh nghiệp. Tập đoàn đã phát triển hệ sinh thái các giải pháp để có thể giúp số hóa hoàn toàn một doanh nghiệp. Gồm hệ thống xác thực và định danh điện tử eKYC; Hệ thống quản lý kho hàng (VNPT Inventory); Hệ thống kế toán doanh nghiệp (VNPT FMS); Hệ thống quản trị nguồn nhân lực (VNPT HRM); Hệ thống quản lý kênh phân phối (VNPT DMS); Chữ ký số, Hóa đơn điện tử…

Tất cả những giải pháp mới này đều hướng tới mục tiêu tăng cường hàm lượng công nghệ mới trong dịch vụ số mà VNPT cung cấp ra thị trường và cho các doanh nghiệp - Tổng giám đốc VNPT khẳng định.

ĐTTD