Vòng cổ bảo vệ não bộ

Chấn thương não do bị va đập khi hoạt động thể thao xảy ra khá thường xuyên. Việc đeo các loại mũ bào hiểm sẽ giúp giảm đáng kể xung chấn, tuy nhiên đây mới chỉ là biện pháp an toàn thụ động.

Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Cincinnati do tiến sĩ Gregory Myer đứng đầu kết hợp với công ty Q30 Innovation đã phát minh ra chiếc vòng đeo cổ giúp người dùng chủ động chống lại va đập ngay từ khi nó chưa xảy ra. Chiếc vòng này sẽ liên tục tác động với áp lực nhẹ vào cổ người đẹo và kích thích tăng lượng máu trong các dây tĩnh mạch. Các mạch máu li ti sẽ được “tăng áp” đồng thời lấp các khoảng trống trong não và như vậy sẽ giúp hấp thu xung lực tốt hơn mỗi khi đầu bị va chạm.

Các thử nghiệm thực tế cho thấy, với cùng một lực va chạm, người đeo vòng cổ Q30 sẽ giảm tới 83% số sợi não bị rách so với người không đeo. Đây sẽ là một tin vui cho những người chơi các môn thể thao mang nhiều tính đối kháng như bóng bầu dục, vũ thuật và cũng rất hữu ích với các môn vận động mạnh như tennis.

Bản quyền của sáng chế đã được cấp vào tháng 10 năm ngoái và sản phẩm đang được thử nghiệm hoàn thiện. Dự kiến, nó sẽ được bán thương mại trong vòng 1, 2 năm tới. 

PV