Wattway: Vỉa hè sản xuất điện

Chỉ với một lớp phủ mỏng, các vỉa hè sẽ có thể sản xuất ra điện nhằm phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Colas, một công ty xây dựng của Pháp, vừa thông báo sẽ sản xuất ra Wattway, đây là những tấm lót đặc biệt dùng làm vật liệu để phủ lên các vỉa hè, trong đó tích hợp các tấm pin năng lượng mặt trời và chúng ta sẽ có các "vỉa hè với khả năng sản xuất ra điện năng".

Loại vật liệu mới này có độ bền cực kỳ cao, do đó lớp phủ lên chỉ có độ dày vài mm nhưng vẫn có khả năng chịu được áp lực cực lớn, chịu được sự mài mòn cao nên có thể sử dụng trong thời gian dài mà không làm ảnh hưởng đến hiệu suất của các tấm pin mặt trời tích hợp bên trong.

Những tấm năng lượng Wattway này có thể gắn trực tiếp lên vỉa hè mà không cần thêm những kỹ thuật cài đặt phức tạp khác, với một vỉa hè Wattway dài 1 km sẽ cung cấp đủ điện năng cho việc chiếu sáng công cộng trong một khu vực dân số 5000 người, và 20 m2 lắp đặt Wattway sẽ sản xuất đủ điện cho một gia đình bình thường sinh hoạt (không bao gồm việc sưởi ấm). Trong tương lai, nếu được nhân rộng và phát triển với quy mô lớn hơn, Wattway sẽ có thể thay thế cho những mạng lưới điện từ các nguồn năng lượng truyền thống tốn kém và gây nhiều hậu quả xấu đến môi trường như hiện nay.

Đình Chương