Web là mối đe dọa lớn nhất

16:3002/08/2017

(ĐTTD) Đó là kết quả vừa được Kaspersky Lab đưa ra trong báo cáo toàn quý II năm 2017. Theo đó, các tổng kết từ Kaspersky Lab phát hiện có 222,340 trường hợp trong top 20 sự cố phần mềm độc hại do internet gây ra trên các máy tính của người dùng Việt Nam.

Như vậy, trung bình có khoảng 13,07% người dùng internet bị tấn công bởi các mối đe dọa từ web trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 vừa qua. Con số này cũng đã đưa Việt Nam lên vị trí thứ 25 trên toàn thế giới khi phải đối mặt với các nguy cơ liên quan đến việt lướt web.

Người dùng sẽ dễ dàng bị tấn công khi truy cập vào một trang web bị lây nhiễm mà không có bất kỳ sự can thiệp nào. Đây cũng là phương pháp số một được sử dụng bởi bọn tội phạm mạng, một cách thức được sử dụng trong phần lớn các cuộc tấn công.

Và để chống lại các cuộc tấn công này, đòi hỏi một giải pháp Internet Security có khả năng phát hiện các mối đe dọa khi chúng được tải xuống từ Internet và cài đặt kịp thời tất cả các bản cập nhật mới nhất cho trình duyệt và các plugin. Một công nghệ chủ chốt khác của Kaspersky Lab là Automatic Exploit Prevention, được thiết kế đặc biệt để chống lại các mối đe dọa web phức tạp, khai thác lỗ hổng mới được phát hiện trong phần mềm.

Báo cáo từ Kaspersky Lab cũng đưa ra danh sách top 5 quốc gia bị tấn công từ internet cao nhất là Belarus với 16,65%, kế đến là Algeria với 15,98%, Albania đứng thứ 3 với 14,24% và xếp ở vị trí thứ 4 và thứ 5 với tỷ lệ tương ứng là Ấn Độ (13,57%) và Ukraine (13,03%).

Các bản tin bảo mật của Kaspersky cũng đồng thời đưa ra tổng quan các mối đe dọa với dữ liệu của một quốc gia cụ thể. Dựa trên dữ liệu thu được và được xử lý bằng cách sử dụng Kaspersky Security Network (KSN). Theo đó, KSN tích hợp các công nghệ dựa trên đám mây vào các sản phẩm cá nhân và doanh nghiệp. Và đây chính là một trong những công nghệ quan trọng nhất của Kaspersky Lab, giúp nhanh chóng phát hiện phần mềm độc hại mới trong thời gian thực khi không có chữ ký hoặc phát hiện tương ứng tồn tại. Nhờ phản ứng rất nhanh của KSN mà các chuyên gia của Kaspersky có thể ngăn chặn các phần mềm mới khởi chạy trên máy tính của người dùng trong vài giây sau khi chúng bị phát hiện và không cần phải cập nhật cơ sở dữ liệu chống virus trước.

Một công bố không kém phần “gây sốc” khác đó là tần suất người dùng bị tấn công bởi phần mềm độc hại lây lan qua USB, đĩa CD, DVD và các phương pháp "ngoại vi" khác vẫn còn vô cùng lớn. Cũng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, các sản phẩm của Kaspersky Lab ghi nhận 575,746 trường hợp trong top 20 sự cố phần mềm độc hại cục bộ trên máy tính của những người tham gia KSN tại Việt Nam. Như vậy, đã có 19,75% người dùng tại Việt Nam bị tấn công bởi các mối đe dọa cục bộ trong giai đoạn này, đứng thứ 20 trên thế giới. Vị trí thứ nhất đang thuộc về Uzbekistan với 26,66%, đứng thứ 2 là Turkmenistan với 24,55%, Ethiopia xếp thứ 3 với 33,14%, với 20,70% Afghanistan đang xếp vị trí thứ 4 và thứ 5 là Syrian Arad Rep với 20,13%.

Việt Nam cũng là một trong 20 quốc gia bị tấn công máy chủ từ các mối đe dọa trực tuyến hàng đầu thế giới. Báo cáo từ Kaspersky Lab đã cho thấy, chỉ trong quý II vừa qua, Việt Nam đã ghi nhận tổng số 537.506 sự cố đứng thứ 18 trên thế giới.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD