WWDC 2018: Apple nâng cấp toàn bộ hệ sinh thái

(ĐTTD) - Tại sự kiện WWDC 2018, Apple không ra sản phẩm mới mà tập trung nâng cấp toàn bộ hệ sinh thái của mình, mang đến cho người dùng những trải nghiệm tối ưu nhất cho tất cả các dòng sản phẩm.

Khác với mọi năm, sự kiện WWDC 2018 với chủ đề  "Let's take a field trip" được Apple tổ chức tại trường Lane Tech ở Chicago. Sự kiện năm nay đơn thuần dành cho các nhà phát triển (developer) nên cũng thu hút rất đông các nhà lập trình từ các nơi trên toàn cầu đến tham dự.

Và tại sự kiện WWDC 2018, Apple đã chính thức ra mắt hệ điều hành macOS 10.14 với giao diện Dark Mode mới được áp dụng lên toàn bộ hệ thống, bao gồm cả các ứng dụng như Photos, Finder, Calender, Mail, iTunes, Messages, Xcode, Pages,... kể cả thanh Dock cũng như Wallpaper. Và nếu như bạn muốn thay đổi giao diện desktop theo từng thời điểm trong ngày, tính năng Dynamic Desktop sẽ giúp bạn làm điều đó. 

Ngoài ra, hệ điều hành macOS 10.14 cũng được Apple đặt cho cái tên là macOS Mojave bởi những cải thiện về những thao tác kéo thả, mang đến trải nghiệm tối ưu cho người dùng. Và nổi bật nhất của macOS Mojave chính là tính năng Desktop Stacks. Tính năng mới sẽ giúp bạn sắp xếp nội dung như các file trên màn hình chính thuận tiện hơn theo tag, ngày tháng, loại file,... chỉ với một cú click chuột đơn giản.

Hay như tính Finder trên Mojave còn được thêm mục mới Gallery View cho phép người dùng xem trước các video, slide, tài liệu, PDF thuận tiện hơn. Việc chụp màn hình screenshot cũng được Apple nâng cấp, thêm chế độ quay màn hình cho trình duyệt web cũng như cho phép chuyển ảnh từ iOS sang macOS liền mạch hơn.​

Và theo công bố từ Apple, hệ điều hành macOS 10.14 Mojave sẽ chính thức đến nay người dùng vào khoảng cuối năm nay. Ở thời điểm hiện tại, các nhà phát triển có thể tải về phiên bản beta để trải nghiệm.

Với các thiết bị đeo, Apple cũng chính thức ra mắt hệ điều hành iOS 12 được tích hợp nhiều tính năng mới hữu dụng hơn. Nổi bật nhất là tính năng gộp thông báo, sreen Time và tính năng không làm phiền khi đang ngủ (Do not diturb ad bedtime).

Đầu tiên là tính năng gộp thông báo với tác vụ chính như đúng tên gọi của nó là gộp các nội dụng thông báo của cùng ứng dụng lại với nhau, giúp người dùng dễ dàng quản lý và theo dõi hơn. Tính năng Sreen Time được phát triển hướng đến người dùng là phụ huynh để giúp họ quản lý thời gian sử dụng điện thoại của con cái.

Đáng chú ý nhất là tính năng không làm phiền khi đang ngủ (Do not diturb ad bedtime). Tính năng này cho phép hiển thị một màn hình thông báo đơn giản hơn và hạn chế các thông báo để giúp người dùng có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Ngoài ra, iOS 12 cũng sẽ góp phần giúp cho các thiết bị đời cũ cải thiện hiệu năng hoạt động khi giúp việc khởi động ứng dụng nhanh hơn 40%, bàn phím hoạt động nhanh hơn 50% và tốc độ mở ứng dụng chụp hình cũng nhanh hơn 70%.

Bên cạnh đó, Apple cũng nâng cấp ứng dụng CarPlay nay đã hỗ trợ ứng dụng bản đồ của bên thứ ba, bao gồm Google Maps và Waze. Tính năng FaceTime trên iOS 12 cho phép gọi nhóm lên đến 12 thành viên. Đặc biệt là ứng dụng Measure (Ứng dụng Đo lường) giúp đo chính xác kích thước của các vật chỉ với thao tác đơn giản là mở camera chụp hình vật thể, sau đó chọn điểm đầu và điểm cuối là bạn có được thông tin kích thước của vật thể một cách chính xác.

Ngoài ra, tính năng Animoji cũng được Apple cải thiện và được đặt cho cái tên mới là Memoji. Không chỉ thêm nhiều nhân vật mới thú vị hơn, Memoji còn cho phép người dùng tự tạo avatar từ chính gương mặt của mình, cũng như có thể nhận diện được lè lưỡi.

Một nâng cấp đáng chủ ý nhất dành cho iOS 12 chính là gói lập trình AR Kit 2.0 hỗ trợ nhiều người cùng chơi với nhau, dạng như multiplayer nhưng chơi trong không gian thực, vui vẻ và hấp dẫn hơn nhiều. Ví dụ, bạn có thể cùng bắn thành với đứa bạn của mình để xem ai thắng cuộc thay vì chỉ chơi 1 mình như hồi ARKit 1.0.

Lego là một trong những công ty đầu tiên áp dụng ARKit 2.0 cho các app của mình bằng cách kết hợp đồ thật với thông tin ảo. Và tại sự kiển WWDC 2018, đại diện Apple cũng đã trình diễn những ưu điểm vượt trội của gói lập trình ARKit 2.0 khi cho phép các nhà phát triển trò chơi Lego dễ dàng tạo ra được một trò chơi tương tác thú vị dựa trên những mô hình Lego.

Nhật My