Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất lịch sử

28/05/2021 13:21
D

(ĐTTD) Không chỉ giữ vững vị trí thứ 3 trên thị trường smartphone toàn cầu, cùng với chiến lược “Smartphone x AIoT” đẩy mạnh trên tất cả phân khúc, Xiaomi đã ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong lịch sử trong quý I vừa qua.

Theo đó, trong quý 1 năm 2021, tổng doanh thu trong kỳ đạt 76,9 tỷ NDT, tăng 54,7% so với cùng kỳ năm ngoái; trong khi lợi nhuận ròng điều chỉnh đạt 6,1 tỷ NDT, tăng 163,8% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận gộp đạt xấp xỉ 14,2 tỉ NDT, tăng 87,4% cùng kỳ năm ngoài.

 “Trong quý đầu năm 2021, cả tổng doanh thu lẫn lợi nhuận ròng điều chỉnh đều đạt mức cao kỷ lục, thể hiện hiệu quả của sự bứt tốc trong mô hình kinh doanh và nỗ lực triển khai mạnh mẽ các chiến lược của chúng tôi. Số lượng smartphone xuất xưởng tăng với tốc độ đáng kinh ngạc, thúc đẩy mở rộng mạng lưới người dùng toàn cầu một cách liên tục. Cùng với đó, nền tảng AioT của Xiaomi cũng tiếp tục mở rộng trên khắp thế giới. Ngoài các mảng kinh doanh đang phát triển bền vững, chúng tôi cũng tiếp tục tìm kiếm thêm những cơ hội mới và mở rộng hệ sinh thái kinh doanh. Vào tháng 3 năm 2021, chúng tôi đã công bố bộ nhận diện thương hiệu mới và thông báo chính thức về việc lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh xe điện thông minh, hướng tới hành trình thú vị đảm bảo tương lai tươi sáng cho tập đoàn trong thập kỷ tới.” Đạidiện Xiaomi cho hay.

Với số lượng smartphone xuất xưởng toàn cầu trong kỳ đạt 49,4 triệu chiếc và biên lợi nhuận gộp đạt 12,9%, Tập đoàn tiếp tục giữ vị trí thứ 3 về số lượng smartphone xuất xưởng, chiếm 14,1% thị phần toàn cầu. Mảng kinh doanh smartphone cũng tiếp tục tăng trưởng vượt bậc, đạt 51,5 tỷ NDT từ máy bán ra, tăng 69,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Canalys ghi nhận thành tích này có được là nhờ gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường smartphone cao cấp.

Đáng chú ý, danh mục smartphone cao cấp của Xiaomi ngày càng đa dạng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng của Xiaomi mạnh mẽ trên phân khúc này.

Trong quý I, Xiaomi đã xuất xưởng hơn 4 triệu chiếc điện thoại có giá bán trên 3.000 NDT tại Trung Quốc và trên 300 Euro ở thị trường quốc tế. Ngoài ra, dữ liệu từ bên thứ 3 cho biết, Xiaomi chiếm 16,1% thị phần smartphone có giá từ 4.000 NDT đến 6.000 NDT tại Trung Quốc trong quý đầu 2021, bỏ xa mức 5,5% của quý 1 năm 2020. 

Một nhân tố không kém phần quan trọng, đóng góp thành tích này đó chính là sự bứt tốc của chiến lược “Smartphone x AIoT”.

Chỉ trong quý I vừa qua, chiến lược cốt lõi “Smartphone x AIoT” của Xiaomi tiếp tục củng cố hiệu suất vượt trội. Các sản phẩm IoT và phong cách sống đã chứng kiến hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ với doanh thu tăng 40,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 18,2 tỷ NDT. 

Chưa kể, số lượng TV thông minh của Xiaomi bán ra cũng đạt 2,6 triệu sản phẩm. Theo All View Cloud (“AVC”), số lượng TV xuất xưởng đứng thứ nhất tại Trung Quốc suốt 9 quý liên tiếp và luôn nằm trong top 5 toàn cầu. Đặc biệt, TV thông minh màn hình rộng được thị trường đón nhận nồng nhiệt. Theo AVC, TV của Xiaomi và Redmi tiếp tục đứng vị trí số 1 về doanh số bán lẻ trong phân khúc TV màn hình 70-inch tại Trung Quốc với 29% thị phần, doanh số bán lẻ tăng hơn 160% so với cùng kỳ năm ngoài. 

Ở phân khúc sản phẩm IoT và phong cách sống của Tập đoàn cũng đi theo quỹ đạo tăng trưởng nóng ở thị trường quốc tế. Doanh thu từ sản phẩm IoT và phong cách sống tại thị trường nước ngoài tăng 81,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Các sản phẩm xe điện, máy điều hòa không khí, đầu thu Mi Box… của Xiaomi đã thâm nhập rộng rãi tới các gia đình.

Tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2021, số lượng thiết bị kết nối IoT (không kể smartphone và laptop) trên nền tảng AIoT đã đạt 351,1 triệu chiếc. Số lượng người tiêu dùng sở hữu ít nhất 5 thiết bị kết nối với nền tảng AIoT (không kể smartphone và laptop) đạt 6,8 triệu, tăng 48,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vào tháng 3 vừa qua, Trợ lý AI của Xiaomi đã có 93,0 triệu người dùng hàng tháng, còn số lượng người dùng phần mềm Mi Home hàng tháng đạt 49,2 triệu, tăng trưởng 22,8% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Cùng với đó, mạng lưới người dùng Internet tiếp tục mở rộng. Dịch vụ Internet của Tập đoàn tiếp tục tăng trưởng vững chắc với mức doanh thu tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 6,6 tỷ NDT trong quý 1 năm 2021. Biên lợi nhuận gộp của mảng dịch vụ Internet đạt 72,4%. Doanh thu quảng cáo đạt mức kỷ lục theo quý là 3,9 tỷ NDT, tăng 46,3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Mạng lưới người dùng Internet toàn cầu của Xiaomi cũng mở rộng, theo đó số lượng người dùng MIUI hàng tháng tăng 28,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 425,3 tỉ người, riêng lượng người dùng hàng tháng của MIUI tại Trung Quốc chạm mức 118,6 triệu, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 7,7 triệu người dùng so với thời điểm tháng 12 năm 2020.

Ngoài ra, Xiaomi cũng vừa mở rộng cung cấp dịch vụ Internet cho TV và thu hút được lượng lớn người dùng. Theo đó, số người dùng TV thông minh và Mi Box hàng tháng đã tăng trên 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo sau là tốc độ tăng trưởng liên tục của dịch vụ thuê bao trả phí Internet TV, số lượng người đăng ký dùng dịch vụ này tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 4,7 triệu người vào ngày 31 tháng 3 năm 2021. 

Doanh thu dịch vụ Internet ở nước ngoài cũng tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, chạm mức 0,9 tỷ NDT.

“Nền tảng người dùng Internet của chúng tôi tiếp tục mở rộng ở các thị trường quốc tế trọng điểm, với số lượng người dùng MIUI hàng tháng tăng 95,5% so với cùng kỳ năm ngoái tại khu vực Tây Âu. Trong tương lai, Tập đoàn sẽ đa dạng hóa hơn nữa các dịch vụ Internet cung cấp ở nước ngoài và chú trọng nâng cao trải nghiệm người dùng hơn nữa, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh dịch vụ Internet ở thị trường quốc tế.” Đại diện Xiaomi chia sẻ.  

Kinh doanh thị trường nước ngoài gặt hái mức tăng trưởng bùng nổ tại châu Âu

 

Không chỉ thành công ở thị trường đại lục, Xiaomi còn ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng ở thị trường nước ngoài, tăng 50,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 37,4 tỷ NDT.

Canalys ghi nhận thị phần của Xiaomi trong quý đầu lọt Top 5 công ty smartphone hàng đầu về số lượng xuất xưởng tại 62 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, đặc biệt, chiếm vị trí số 1 tại 12 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Không chỉ khẳng định sức mạnh cạnh tranh ở các thị trường trọng điểm, Xiaomi còn lần đầu tiên lọt Top 2 công ty smartphone hàng đầu ở Châu Âu, với lượng smartphone xuất xưởng tăng 85,1% so với cùng kỳ năm trước và 22,7% thị phần. Đáng chú ý, Xiaomi đã giữ ngôi vương số 1 tại Đông Âu suốt quý 4 năm ngoái và quý I năm nay, với lượng điện thoại thông minh xuất xưởng tăng 81,8% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm tới 32,5% thị phần.  Xiaomi cũng lần đầu tiên được xếp hạng vị trí thứ 1 tại Nga với 32,1% thị phần. 

Xiaomi cũng duy trì vị trí thứ 3 tại Tây Âu với 16,6% thị phần, sau khi lượng smartphone xuất xưởng tăng 89,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tập đoàn này cũng ghi nhận vị trí số 1 tại Tây Ban Nha trong 5 quý liên tiếp, đạt được 35,1% thị phầnở quốc gia này.

Bên cạnh đó là hàng loạt các thị trường khác như, Thăng hạng lên vị trí số 2 tại Ý; giữ vững vị trí số 3 ở Đức và Pháp, và lần đầu tiên lọt vào top 5 tại Anh…tất cả đều đạt tốc độ tăng trưởng trên 90% về số lượng điện thoại xuất xưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Ấn tượng hơn cả, Xiaomi giữ vững vị trí số 1 trong suốt 14 quý liên tiếp tại Ấn Độ, chiếm 28,3% thị phần. 

Với đà tăng trưởng mạnh mẽ Xiaomi tại Mỹ Latin cũng đã leo lên vị trí thứ 3 với lượng điện thoại thông minh xuất xưởng tăng 161,7% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 11,5% thị phần. Ngoài ra,Canalys cũng cho biết, Xiaomi xếp vị trí thứ 3 tại khu vực Trung Đông khi số lượng smartphone xuất xưởng tăng 87,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại châu Phi, Xiaomi đạt vị trí thứ 4 với lượng điện thoại thông minh xuất xưởng tăng 191% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2021, Xiaomi đã thiết lập quan hệ hợp tác với 150 kênh của nhà mạng (bao gồm cả các công ty con của nhà mạng) trên toàn thế giới.

Cũng trong quý đầu tiên của năm 2021, Tập đoàn ghi nhận đã chi 3 tỷ NDT cho nghiên cứu và phát triển, tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nghiên cứu tập trung vào nâng cao độ bền, sạc siêu tốc và hiệu suất sản phẩm. Các sáng kiến đổi mới này chính là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của Xiaomi, khám phá và vượt qua giới hạn để đổi mới công nghệ. Và trong tương lai không xa, Tập đoàn cam kết sẽ tăng cường đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, tuyển dụng các nhân tài công nghệ trên toàn cầu để đổi mới liên tục các công nghệ cốt lõi cũng như sản xuất thông minh. 

ĐTTD

Tin cùng chuyên mục

F.Studio by FPT phiên bản mới, nơi trải nghiệm Apple đẳng cấp nhất

F.Studio by FPT phiên bản mới, nơi trải nghiệm Apple đẳng cấp nhất

Canon EOS R5 … Transformer

Canon EOS R5 … Transformer

Tìm hiểu ngôn ngữ và cuộc sống của du học sinh qua các nhà sáng tạo tài năng

Tìm hiểu ngôn ngữ và cuộc sống của du học sinh qua các nhà sáng tạo tài năng

Lenovo nâng cao kỹ năng công nghệ cho thế hệ tương lai

Lenovo nâng cao kỹ năng công nghệ cho thế hệ tương lai

FPT lọt Top doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

FPT lọt Top doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

VNPT cùng Bảo Việt và Vietinbank xây dựng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

VNPT cùng Bảo Việt và Vietinbank xây dựng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

Bọt biển nano lọc nước hiệu quả

Bọt biển nano lọc nước hiệu quả

FPT Shop ‘kín người’ ngày mở bán Galaxy S22 Bora Purple độc quyền

FPT Shop ‘kín người’ ngày mở bán Galaxy S22 Bora Purple độc quyền

Xiaomi bán TV A2 58inch giá chỉ 13.990.000 đồng

Xiaomi bán TV A2 58inch giá chỉ 13.990.000 đồng

Tai nghe tự động theo dõi người nghe

Tai nghe tự động theo dõi người nghe

HnamMobile chơi lớn, trừ hết quà tặng để đưa Galaxy Z mới về mức dưới 20 triệu đồng

HnamMobile chơi lớn, trừ hết quà tặng để đưa Galaxy Z mới về mức dưới 20 triệu đồng

Galaxy Z Fold 4 & Flip 4 vừa ra mắt, CellphoneS ghi nhận 400 khách hàng đặt trước

Galaxy Z Fold 4 & Flip 4 vừa ra mắt, CellphoneS ghi nhận 400 khách hàng đặt trước

Tin mới cập nhật

Máy giặt êm ái, để đâu cũng khoái

Máy giặt êm ái, để đâu cũng khoái

F.Studio by FPT phiên bản mới, nơi trải nghiệm Apple đẳng cấp nhất

F.Studio by FPT phiên bản mới, nơi trải nghiệm Apple đẳng cấp nhất

Range Thế Hệ Mới “cập bến” trong tháng tới

Range Thế Hệ Mới “cập bến” trong tháng tới

Canon EOS R5 … Transformer

Canon EOS R5 … Transformer

Tìm hiểu ngôn ngữ và cuộc sống của du học sinh qua các nhà sáng tạo tài năng

Tìm hiểu ngôn ngữ và cuộc sống của du học sinh qua các nhà sáng tạo tài năng

Lenovo nâng cao kỹ năng công nghệ cho thế hệ tương lai

Lenovo nâng cao kỹ năng công nghệ cho thế hệ tương lai

FPT lọt Top doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

FPT lọt Top doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

Xe bay Volkswagen

Xe bay Volkswagen

VNPT cùng Bảo Việt và Vietinbank xây dựng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

VNPT cùng Bảo Việt và Vietinbank xây dựng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

Bọt biển nano lọc nước hiệu quả

Bọt biển nano lọc nước hiệu quả

Epson ra mắt dòng máy in ảnh khổ lớn SureColor

Epson ra mắt dòng máy in ảnh khổ lớn SureColor

Cùng Fortinet chủ động quản lý rủi ro đám mây

Cùng Fortinet chủ động quản lý rủi ro đám mây

Tin đọc nhiều

Canon EOS R5 … Transformer

Canon EOS R5 … Transformer

Tìm hiểu ngôn ngữ và cuộc sống của du học sinh qua các nhà sáng tạo tài năng

Tìm hiểu ngôn ngữ và cuộc sống của du học sinh qua các nhà sáng tạo tài năng

Lenovo nâng cao kỹ năng công nghệ cho thế hệ tương lai

Lenovo nâng cao kỹ năng công nghệ cho thế hệ tương lai

FPT lọt Top doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

FPT lọt Top doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

VNPT cùng Bảo Việt và Vietinbank xây dựng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

VNPT cùng Bảo Việt và Vietinbank xây dựng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

Bọt biển nano lọc nước hiệu quả

Bọt biển nano lọc nước hiệu quả

HnamMobile chơi lớn, trừ hết quà tặng để đưa Galaxy Z mới về mức dưới 20 triệu đồng

HnamMobile chơi lớn, trừ hết quà tặng để đưa Galaxy Z mới về mức dưới 20 triệu đồng

FPT Shop ưu đãi đến 7,5 triệu đồng cho khách đặt trước Galaxy Z Fold4 | Z Flip4

FPT Shop ưu đãi đến 7,5 triệu đồng cho khách đặt trước Galaxy Z Fold4 | Z Flip4

Hợp tác 3 bên Kredivo, VietCredit và Sendo: cơ hội cho người dùng tiếp cận tín dụng nhanh chóng

Hợp tác 3 bên Kredivo, VietCredit và Sendo: cơ hội cho người dùng tiếp cận tín dụng nhanh chóng

Vì sao nói T1 5G xứng đáng là gaming phone dẫn đầu phân khúc?

Vì sao nói T1 5G xứng đáng là gaming phone dẫn đầu phân khúc?

Video xem nhiều

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Lenovo nâng cao kỹ năng công nghệ cho thế hệ tương lai

Lenovo nâng cao kỹ năng công nghệ cho thế hệ tương lai

FPT lọt Top doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

FPT lọt Top doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

Xe bay Volkswagen

Xe bay Volkswagen

VNPT cùng Bảo Việt và Vietinbank xây dựng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

VNPT cùng Bảo Việt và Vietinbank xây dựng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

Bọt biển nano lọc nước hiệu quả

Bọt biển nano lọc nước hiệu quả

Sạc không dây cho xe hơi

Sạc không dây cho xe hơi

Đánh cắp dữ liệu, APT và ransomware là mối lo ngại hàng đầu của lãnh đạo DN

Đánh cắp dữ liệu, APT và ransomware là mối lo ngại hàng đầu của lãnh đạo DN

Đĩa CD Hào quang trở lại?

Đĩa CD Hào quang trở lại?

COMPUTEX 2022: Cùng NVIDIA Omniverse tiến vào kỷ nguyên tiếp theo của AI

COMPUTEX 2022: Cùng NVIDIA Omniverse tiến vào kỷ nguyên tiếp theo của AI

MWC 2022: OPPO khẳng định vị thế thương hiệu bằng loạt công nghệ mới

MWC 2022: OPPO khẳng định vị thế thương hiệu bằng loạt công nghệ mới

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?
30/07/2021
Khám phá NAS Synology DS218+
03/10/2018
VNAV Contest 2018: Phú Nhuận - Thiên Nga Đen giành chiến thắng tuyệt đối
09/07/2018
6 tính năng hữu ích trên máy lạnh hay bị bỏ quên
14/06/2016
Sử dụng Word với chế độ toàn màn hình (Full Screen)
03/02/2012