Yamaha Motobot: Robot đua xe chuyên nghiệp

Tại sự kiện Tokyo Motor Show 2015 lần nầy, Yamaha đã giới thiệu một sản phẩm thu hút được rất nhiều sự chú ý, Motobot, một robot với khả năng lái xe thật chuyên nghiệp.

Motobot là một dự án của Yamaha với mong muốn tạo ra một robot có khả năng vận hành những chiếc xe mô tô phân khối lớn một cách an toàn nhất dù đạt đến những mốc tốc độ lớn nhất, với những thao tác như một tay đua thực thụ.

Trong video giới thiệu, Motobot đã có thể điều khiển chiếc R1M 1000 phân khối một cách trơn tru với tốc độ có thể đạt đến 200km/h. Motobot còn có thể thực hiện các thao tác nhồi ga, móc số... y hệt một tay đua chuyên nghiệp. Nhóm nghiên cứu của Yamaha cho biết trong tương lai, Motobot sẽ được hoàn thiện và phát triển hơn nữa, đến mức "Beyond human capabilities - Vượt quá giới hạn con người", và sẽ có thể thay thế hoàn toàn con người trong các cuộc đua xe danh tiếng mỗi năm. Như chúng ta đã biết, trong lịch sử đua xe đã từng xảy ra rất nhiều tai nạn thảm khốc dẫn đến những mất mát không đáng có, đây cũng là động lực để để các nhà nghiên cứu phát triển ra những robot có chức năng tương tự Motobot.

Yamaha cho biết họ sẽ sử dụng những công nghệ đạt được từ Motobot vào những mảng sản phẩm mới, đặc biệt là hệ thống hỗ trợ người lái, phát triển công nghệ lái xe an toàn cho người dùng trong tương lai.

 
 

Đình Chương