Youtube bắt đầu thử nghiệm với video định dạng AV1 codec

(ĐTTD) Youtube đã bắt đầu thử nghiệm cho người dùng up các video định dạng AV1 codec, tuy nhiên để xem các video có định dạng mới này, người xem phải sử dụng trình duyệt web Chrome 70 beta và Firefox (64.0a1).

Theo đó, kênh chia sẻ video Yotube đã bắt đầu cho người dùng tải lên những video có định dạng AV1 Codec. Với định dạng nén mới này, các video tải lên Youtube vẫn có được chất lượng hình ảnh cũng như âm thanh rất tốt nhưng dung lượng video thì được giảm đi đáng kể so với các định dạng nén hiện nay.

AV1 Codec là một chuẩn nén mới của video do Alliance for Open Media phát triển và được công bố chính thức vào ngày 28/3 vừa qua. Bắt đầu được nghiên cứu và phát triển từ năm 2015 với việc kết hợp các chuẩn codec VPX, Thor và Daala vào và cải tiến nó, bộ codec mới giúp giảm dung lượng video trung bình khoảng 30% so với các chuẩn hiện tại nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng hình ảnh lẫn âm thanh.

Việc cập nhật tính năng hỗ trợ chuẩn AV1 Codec sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn cho người dùng Youtube, đặc biệt là những người thường xuyên xem video trên Youtube. Với các video định dạng AV1 codec, người xem sẽ không bị mất nhiều dung lượng data, nhờ đó cũng giảm được rất nhiều chi phí sử dụng dịch vụ data của các nhà mạng. Và ở thời điểm hiện tại, Youtube chỉ mới đang thử nghiệm với chuẩn video mới này trên nền tảng web. Để xem được các video định dạng AV1 Codec, người xem phải sử dụng trình duyệt web Chrome 70 Beta và Firefox (64.0a1).

Hà Nguyễn