YouTube Việt cùng nhau lên tiếng vì môi trường

(ĐTTD) Nhân ngày Môi trường Thế giới 5/6/2020 vừa qua, Minh Hằng, Thảo Nhi Lê, gia đình Quốc Nghiệp, cùng nhiều YouTube Creator Việt đã chung tay kêu gọi người xem cùng hành động để bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm và rác thải với chiến dịch #CreatorsGoGreen ý nghĩa.

Chiến dịch #CreatorsGoGreen do YouTube phát động với những video đầy tính sáng tạo, mang màu sắc riêng và mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng.

Khoảng 1 năm trở lại đây, vấn đề môi trường ngày càng trở nên nóng hơn bao giờ hết khi thiên nhiên bắt đầu lên tiếng bằng vụ cháy rừng khủng khiếp ở Amazon hay Úc, hạn mặn lịch sử ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu đồng bào ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, hay dễ thấy nhất là những biến đổi thất thường, ngày càng khắc nghiệt của khí hậu và chất lượng không khí ở mức đáng báo động.

Từ những tác động tiêu cực này, ý thức của công chúng về bảo vệ môi trường cũng đã được cải thiện đáng kể, trào lưu sống xanh đáng chú ý như kêu gọi giảm rác thải nhựa, hạn chế dùng những vật dụng dùng một lần. Dù bị đánh giá là vẫn mang tính nhất thời, nhưng trào lưu này cũng đã thành công trong việc đánh thức giới trẻ ý thức về những hành động tiêu thụ sản phẩm của mình, nhiều doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống và giao thức ăn cũng đã bắt đầu thay đổi bao bì thức bằng những vật liệu tái chế được, đây có thể xem là những tín hiệu đáng mừng đầu tiên.

Ngày 5/6 hằng năm đã được Liên Hiệp Quốc chọn làm Ngày Môi Trường Thế giới nhằm nâng cao ý thức của con người và kêu gọi hành động vì môi trường. Với chủ đề “Hành động vì thiên nhiên" (Time for Nature). Và năm nay là năm quan trọng đối với các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học với việc tăng cường đồng loạt các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước.

Nhân sự kiện này, YouTube phát động chiến dịch #CreatorsGoGreen với mục đích thông qua tiếng nói và sức ảnh hưởng của các YouTube Creator cùng tạo nên trào lưu sống xanh tiếp tục phát triển, và tạo nên nhiều thay đổi tích cực hơn trong cộng đồng.

Đáng chú ý là video ngược đời của cô nàng Thảo Nhi Lê - Xả rác bảo vệ môi trường. Tựa đề video nghe có vẻ vô lý nhưng nội dung thì lại rất thuyết phục, chia sẻ về những loại “rác” đặc biệt có thể tạo ra những lợi ích môi trường khi được vứt đi, cũng như vứt rác như thế nào cho đúng cách.

Gia đình Quốc Nghiệp - Ngọc Mai cũng đã có một Ngày Môi trường đầy ý nghĩa với việc hướng dẫn cho hai bé Hùng Tâm và Mì Mí cách phân loại rác thải, dùng rác hữu cơ làm phân bón, cũng như biến chai nhựa thành những món đồ chơi thú vị.

Ca sĩ diễn viên Minh Hằng và MC Mai Trang cũng đã đăng lên mục Cộng đồng trên kênh YouTube của mình thông điệp kêu gọi hạn chế sử dụng các sản phẩm dùng một lần như bao nilon hay ly nhựa, thay vào đó là những túi vải và cốc cá nhân.

Hàng loạt video về đề tài môi trường trong chiến dịch #CreatorsGoGreen đều có trên YouTube

ĐTTD