AV Show 2018: Cơn Bão Số giới thiệu hệ thống loa xem phim chuẩn THX Ultra 2 M&K Sound S300

(ĐTTD) Bằng nhiều cải tiến kỹ thuật và sử dụng những linh kiện tốt nhất thế giới, S300 Series sở hữu chất âm vô cùng đặc biêt, xứng đáng là sản phẩm thuộc hàng tham chiếu mang logo M&K Sound.

Dù là sản phẩm thiết kế dành riêng cho nhu cầu xem phim tại gia, S300 của M&K Sound có cách tiếp cận hoàn toàn khác với những sản phẩm khác đang có trên thị trường. Mỗi thùng loa chứa 2 củ loa mid/bass (dual-woofer) và 3 củ loa tweeter (triple-tweeter) song song. Nếu đã từng tiếp xúc với các hệ thống loa trình diễn chuyên nghiệp, độc giả sẽ sẽ cảm thấy cách bố trí này rất quen thuộc, tương tự như các hệ thống line-array nhưng kỳ thực đây là cách sắp xếp được M&K Sound sử dụng từ hơn 30 năm trước (trên mẫu loa S100B); giúp mở rộng điểm ngọt và phủ âm một cách đồng đều đến bất kể vị trí nào trong căn phòng.

Đặc biệt, thay vì được cố định từ phía ngoài, các cụm củ loa mid-bass và tweeter còn được M&K Sound nâng cấp bằng cách cách ly lắp đặt trên 2 hệ giá đỡ khác nhau được cố định từ phía trong, hạn chế tối đa hiện tượng nhiễu âm mặt ngoài, mang đến cảm giác rất liền lạc khi quan sát trực diện.

S300 có trọng lượng lên đến 18kg mỗi chiếc và thùng loa lớn hơn gấp đôi so với người tiền nhiệm S150. Thùng loa S300 thậm chí còn phức tạp hơn một số thiết kế loa hi-end với 3 lớp: lớp thùng ngoài dày 12mm, lớp thùng trong dày 9mm, giữa hai lớp còn có một lớp vật liệu hấp thụ rung chấn. Nhờ thiết kế đặc biệt này, M&K Sound S300 có khả năng kiểm soát và cách ly rung  gần như triệt để tất cả các rung chấn từ bên ngoài đến thân loa.

Khung củ loa con của M&K Sound được làm từ nhôm, hoàn toàn không bị từ tính hóa theo thời gian như các khung loa được làm từ sắt thép nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động và chất lượng âm thanh không bị giảm dần theo thời gian. Màng loa mid/ bass được làm từ sợi thủy tinh liên kết và phủ ngoài bằng một lớp nhựa polimer nhẹ nhưng vẫn đảm bảo độ chắc chắn dù hoạt động ở cường độ cao. Kết hợp với công nghệ kiểm soát dòng khí các loa tweeter độc quyền của mình, M&K Sound S300 có được sự hòa hợp rất tốt giữa loa tweeter và loa mid/bass về tốc độ, thời gian đáp ứng. Đây là một đặc điểm rất quan trọng với các thiết kế loa xem phim, vốn phải trình diễn tốt tất cả các kiểu âm thanh mà không phải “ưu ái” bất cứ dải tần nào.

Về phân tần (crossover), bộ phận này không chỉ giữ vai trò phân chia tần số đến các củ loa con tương ứng, mạch phân tần của S300 còn được M&K Sound thiết kế tập trung vào sự đồng pha. Nếu sử dụng đồng thời S300 cho cả 3 kênh trái (left), phải (right) và giữa (center), tổng thể hệ thống sẽ vô cùng liền lạc, không gian rộng mở với chất lượng cực kỳ đồng đều, không chỉ tập trung vào duy nhất một điểm ngọt như các mẫu loa khác.

Bộ loa cho hệ thống giải trí tại gia S300 đã được M&K Sound giải quyết được vấn đề công suất. Độ nhạy của S300 được nâng lên mức 93dB (tăng hơn 3dB so với mức 90dB của S150), nhờ vậy từng nấc âm lượng dù là nhỏ nhất cũng đều được S300 tận dụng một cách triệt để. Ngay cả khi sử dụng cùng một ampli, S300 vẫn có độ phủ âm tốt hơn gấp đôi so với mẫu loa S150.

Là một trong số ít những sản phẩm đã được chứng nhận đáp ứng chuẩn THX Ultra 2, bộ loa S300 có khả năng đáp ứng tốt các dải tần từ 60Hz đến 22kHz. Theo nhà sản xuất, S300 thậm chí có thể sử được tốt với ampli có công suất chỉ 25W, nhưng để khai thác tối đa công suất của bộ loa này thì người dùng nên sử dụng với ampli 500W.

Với chất lượng âm thanh vượt trội, hoàn toàn không ngạc nhiên khi S300 có mức giá bán hơn 80 triệu đồng/chiếc, khá cao so với mặt bằng chung của những hệ thống loa xem phim. Điểm trừ duy nhất của S300 nói riêng hay các sản phẩm của M&K Sound nói chung là thiết kế bề ngoài hơi cứng nhắc, tuy nhiên nếu yêu cầu chất lượng âm thanh phải đạt đến mức hoàn hảo thì đây chính là lựa chọn số một dành cho bạn.

Thông số kỹ thuật S300:

- Củ loa mid/woofer: 02 x 6.5 inch màng sợi thủy tinh

- Củ loa tweeter: 03 x 1 inch màng lụa

- Dải tần đáp ứng: 60 Hz – 22 kHz ±3dB

- Trở kháng: 4 ohm

- Công suất ampli đề nghị: 25 – 500W

- Kích thước (Cao x Rộng x Sâu): 39.5 x 34.0 x 33.0 cm

- Trọng lượng: 18.2 kg / chiếc

Hà Nguyễn