AV Show 2018: Sơn Hà Audio khoe tác phẩm nghệ thuật đến từ Ý Sonus Faber Amati Tradition

(ĐTTD) Amati Tradition là sản phẩm đầu bảng trong bộ sưu tập Homage Tradition được hãng loa đến từ Ý Sonus Faber chế tác thủ công từ những nghệ nhân với tay nghề bậc nhất thế giới.

So với mẫu Amati Homage tiền nhiệm, phiên bản Amati Tradition sở hữu thể tích thùng loa lớn hơn, đặc biệt là khoảng không nằm phía sau các củ loa. Thiết kế này giúp giảm thiểu âm vang một cách tự nhiên, cho chất âm trong sạch và dứt khoát hơn.

Về phần củ loa và linh kiện, Sonus Faber Homage Tradition sử dụng toàn bộ driver thế hệ mới phát triển từ model Il Cremonese như tweeter H28 XTR-04, mid M15 XTR-04, woofer W22XTR-08/ W18XTR-08 với bộ phân tần gồm linh kiện cao cấp như tụ dầu, tụ kết hợp silver/gold thuộc dòng Mundorf EVO, cuộn cảm Jantzen…

Chính nhờ những thành tố “mới” này, đôi loa Amati Tradition có được những đặc tính âm học tương đương như các thế hệ loa Sonus Faber thời gian gần đây như: độ nhiễu âm thấp, độ động cao, chi tiết tốt, sân khấu âm thanh lớn… phù hợp với thị hiếu và gu nghe nhạc đã vốn đã thay đổi theo thời gian.

Một trong những công nghệ quan trọng được Sonus Faber áp dụng cho Amati Tradition chính là thiết kế ống thoát hơi Stealth Ultraflex. Đây là công nghệ vốn được trang bị cho những sản phẩm đầu bảng của hãng như Lilium, Il Cremonese và Olympica và đã được cải tiến nhằm có thể ứng dụng trên các đôi loa dòng Homage Tradition. Có thể hình dung, Stealth Ultraflex là sự kết hợp giữa cổng thoát bass và những đường cong ép thêm viền nhôm phía sau thùng loa được tính toán về hình dạng và kích thước giúp nó kiểm soát tốt hơn dòng không khí được đẩy ra khi loa hoạt động. Thiết kế mới này giúp giảm thiểu tối đa những bất ổn của loa trong quá trình vận hành có thể dẫn tới méo tiếng đồng thời cũng góp phần tạo nên nền âm bass sâu và chi tiết hơn.

Đôi loa thùng Amati Tradition cũng được hãng trang bị chân đinh "Zero Vibration Transmission" giúp chống rung triệt để, giảm thiểu độ nhiễu âm trong quá trình chơi nhạc. Tính năng này ban đầu được gọi là Silent Spikes, nó là một kết cấu đồng trục gồm 3 lớp kim loại-chất đàn hồi-kim loại, đây là kết cấu cổ điển của bằng sáng chế "Z.V.T." (Zero Vibration Transmission) và vốn được lấy được từ Il Cremonese. Trên Amati Tradition, bộ chân đế này được bố trí thành dạng chân kiềng rộng hơn diện tích đáy thùng loa nhằm tối ưu khả năng triệt rung.

Dù mang trên mình rất nhiều những cải tiến, nhưng Sonus Faber vẫn phải là Sonus Faber mà không thể mang màu âm của bất kỳ một hãng loa nào khác. Amati Tradition vẫn sở hữu chất giọng voice ngọt ngào, khó cưỡng vốn làm nên tên tuổi Sonus Faber nhờ kết cấu mid-treble bố trí liền lạc cùng thiết kế mũi tán âm ”Arrow Point” DADTM đặc trưng.

Dòng Homage Tradition hiện có 2 phiên bản màu gỗ đỏ kết hợp da đen ở mặt trước và màu nâu gỗ Wengé với chất liệu da cùng tông.

Thông số kỹ thuật:

- Thiết kế: 3.5 đường tiếng, cổng thoát bass “Stealth Ultraflex” và hệ thống chống rung “Zero Vibration Transmission”

- Củ loa: 01 x 28 mm H28 XTR-04 Tweeter,  01 x 150 mm Midrange M15 XTR-04, 02 x 220 mm Woofer W22XTR-08.

- Tần số cắt: 80Hz - 250Hz – 2.500Hz

- Dải tần đáp ứng: 28 Hz – 35.000 Hz

- Độ nhạy: 90 db SPL (2.83V/1 m)

- Trở kháng danh định: 4ohm

- Công suất ampli đề nghị: 100W – 500W

- Kích thước (Cao x Rộng x Sâu): 1176 x 411 x 512 mm

- Trọng lượng: 61 Kg / chiếc

Hà My