COMPUTEX 2018: AIoT - Máy tính thông minh

(ĐTTD) AIoT - Máy tính thông minh là chủ đề của buổi hội thảo e21FORUM do hãng Intel tổ chức tại kỳ triển lãm COMPUTEX vào lúc 14h00 ngày 5/6/2018.

Kể từ khi xuất hiện, Trí tuệ Nhân tạo (AI) đang ngày càng trở nên thông minh hơn nhờ vào những công nghệ máy học (machine learning), tự học (automated learning) cũng như học sâu (deep learning). Trong khi đó, xu hướng Vạn vận kết nối IoT cũng đang ngày càng được mở rộng vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Và khi AI kết hợp cùng IoT tạo nên một xu hướng mới, xu hướng AIoT sẽ tạo nên một hệ thống với đầy đủ các giác quan khi tự hành động, tự xử lý dựa trên những dữ liệu được ghi nhận và phân tích và sau đó thể hiện ra bằng những tín hiệu âm thanh hay hình ảnh, và xa hơn là có thể chạy nhảy như một con người thật thụ.

Nếu như năm 2014 được xem là năm khởi đầu cho những phát triển mạnh mẽ của xu hướng IoT với hàng loạt các thiết bị lẫn công nghệ được phát triển và giới thiệu ra thị trường. Thì năm 2018 có thể được xem là năm của Trí tuệ nhân tạo - AI khi được ứng dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị mới có khả năng học hỏi và hiểu người dùng hơn.

Chẳng những thế, năm 2018 còn được dự đoán là năm khởi nguyên của sự kết hợp giữa xu hướng IoT và Trí tuệ nhân tạo - AI để tạo nên một xu hướng mới AIoT. Xu hướng mới này có thể tạo nên những chuỗi ứng dụng thông minh cũng như góp phần tái cấu trúc một số ngành công nghiệp khác nhau.

Theo kết quả nghiên cứu của một công ty phân tích thị trường uy tín, xu hướng AIoT hiện đã được ứng dụng trong một số lĩnh vực và hiện đang trở nên phổ biến trong các lĩnh vực tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ.  Khi nhiều doanh nghiệp đang thể hiện sự quan tâm đến việc kết hợp các ứng dụng AIoT vào hoạt động kinh doanh của họ, một sự gia tăng đáng kể trong phát triển AIoT được mong đợi trong thập kỷ tới. Đó là những nội dung sẽ được chia sẻ và thảo luận tại hội thảo e21FORUM do Intel tổ chức tại triển lãm COMPUTEX 2018.

Hà My