COMPUTEX 2018: Công nghệ 5G khai phóng tiềm năng IoT

(ĐTTD) Công nghệ 5G sẽ trở thành một trong sáu chủ đề chính tại kỳ triển lãm COMPUTEX 2018 diễn ra từ ngày 5 - 9/6/2018 tại Đài Loan.

Công nghệ 5G đang được các hãng công nghệ liên tục phát triển và giới thiệu ra thị trường. Điển hình như hãng công nghệ Huawei đã giới thiệu hàng loạt các sản phẩm cũng như giải pháp công nghệ ứng dụng 5G tại kỳ triển lãm MWC 2018 diễn ra hồi cuối tháng 2 vừa qua, từ chip 5G đầu tiên dành cho smartphone Huawei Balong 5G01 đến các thiết bị thu phát sóng 5G, cùng giải pháp mạng lõi 5G Bearer Networks bao gồm các giải pháp chủ động và thụ động đa dạng sử dụng vi sóng 5G và IPRAN để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu công suất cực lớn của mạng 5G.

Ngoài băng thông lớn hơn và tốc độ nhanh hơn, 5G cũng hứa hẹn độ trễ thấp hơn và trải nghiệm thời gian thực hơn để truyền tải thông điệp. Theo hãng phân tích thị trường Gartner, xu hướng Vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT) sẽ góp phần phát huy thế mạnh của công nghệ 5G, với 20.4 tỷ kết nối được sử dụng trên toàn thế giới vào năm 2020. Một trạm gốc 5G có thể kết nối 1 triệu thiết bị trong bán kính km2, công nghệ này được mong đợi về cơ bản thay đổi ngành công nghiệp cũng như cuộc sống của người dân. Và đó cũng chính là một trong những lý do mà công nghệ 5G cùng các giải pháp ứng dụng công nghệ này sẽ trở thành một trong sáu chủ đề chính được các hãng sản xuất hàng đầu tham gia trưng bày và giới thiệu tại triển lãm COMPUTEX 2018.

"Lối sống hiện đại gắn bó với sự phát triển của ngành truyền thông. Công nghệ di động đang đưa mọi người đến gần hơn và liên tục mở rộng trí tưởng tượng của chúng ta về các công nghệ tương lai. Khi 1G được giới thiệu vào những năm 1980, công nghệ này tương tự nhưng đã thay đổi. 2G đã đi xa hơn và thông qua các tín hiệu số, thay đổi cách mọi người liên lạc bằng cách thêm các chức năng nhắn tin văn bản. Khi 3G mở ra kỷ nguyên truyền dữ liệu tốc độ cao, tính di động không còn là một ý tưởng xa vời và điện thoại thông minh trở nên phổ biến. Cả hai tốc độ và khối lượng truyền dữ liệu đã được cải thiện hơn nữa với sự xuất hiện của các mạng 4G, vì người dùng thậm chí có thể chơi trò chơi trực tuyến hoặc phát video trên điện thoại thông minh của họ." Ông Walter Yeh, Chủ tịch kiêm CEO của TAITRA, cho biết thêm: "Không giống như các công nghệ viễn thông trước đây, công nghệ 5G không chỉ cho phép cải thiện nhiều hơn về băng thông, tốc độ truyền tải và độ trễ để tăng tốc việc áp dụng ứng dụng AR / VR và hỗ trợ phát trực tuyến video 4K có độ phân giải cao hơn. Nó cũng có thể được thực hiện tại các thành phố thông minh, nhà thông minh, IoT, Internet của phương tiện (IoV), và nhiều ứng dụng khác ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi."

Tại kỳ triển lãm COMPUTEX 2018, các công ty hàng đầu trong ngành công nghệ 5G như Qualcomm, Ericsson, Intel và Sigfox sẽ góp mặt để giới thiệu những sản phẩm cũng như giải pháp ứng dụng công nghệ 5G của mình. Điển hình như hãng Ericsson sẽ giới thiệu thiết bị phát Wi-Fi hỗ trợ cả hai băng tầng mạng di động 4G và 5G, Qualcomm thì sẽ ra mắt chip 5G dành cho các thiết bị di động Snapdragon X50 5G và Snapdragon X24 LTE có tốc độ kết nối internet LTE 2Gb/s. Trong khi đó, hãng Sigfox Đài Loan và UnaBiz sẽ giới thiệu các nền tảng mở mới được xây dựng trên nền tảng IoT và công nghệ 5G.

Hà Nguyễn