COMPUTEX 2018 là kỳ triển lãm của công nghệ AI

(ĐTTD) Triễn lãm công nghệ thường niên COMPUTEX 2018 sẽ là kỳ triển lãm của công nghệ AI với nhiều sản phẩm cũng như giải pháp được trình làng.

Triển lãm công nghệ thường niên COMPUTEX 2018 sẽ được diễn ra từ ngày 5 - 9/6 tại Đài Bắc (Đài Loan). Bên cạnh nhiều sản phẩm mới, kỳ triển lãm năm này còn được ví như là kỳ triển lãm của công nghệ AI với nhiều giải pháp cũng như sản phẩm liên quan được giới thiệu tại đây.

Theo báo cáo "Top 10 xu hướng công nghệ chiến lược của năm 2018" do Gartner phát hành, Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning) đã được ứng dụng vào mọi khía cạnh của cuộc sống con người. Điều này được thể hiện khá rõ với loạt smartphone từ cao cấp đến phổ thông đã được các nhà sản xuất ra mắt trong nửa đầu năm 2018. AI không chỉ được ứng dụng vào camera để giúp máy chụp ảnh tốt hơn, mà AI còn được các nhà sản xuất hợp với công nghệ Máy học (Machine Learning) để học hỏi thói quen sử dụng của người dùng và qua đó tự động tùy chỉnh các thiết lập của máy để mang đến hiệu năng cũng như trải nghiệm người dùng tốt nhất. Và hơn thế nữa, kết nối vạn vật IoT cũng sẽ góp phần thúc đẩy việc phát triển các thiết bị thông minh mới từ những thiết bị tự hành, đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe điện tử, robot sẽ có khả năng tương tác với con người và môi trường xung quanh một cách tự nhiên và gần gũi hơn.

Đối với những ngôi nhà thông minh (Smart Home), AI cũng đóng vai trò quan trọng khi không chỉ giúp kết nối các thiết bị điện tử gia dụng lại với nhau mà còn giúp cho các thiết bị có thể tự tìm hiểu và thiết lập các tính năng hữu ích dựa theo thói quen của gia chủ, qua đó giúp tạo nên một không gian sống hiện đại và thoải mái. Ví dụ, người dùng có thể sử dụng điện thoại để điều khiển nồi cơm điện tự động nấu cơm ngay từ cơ quan, hay như dễ dàng kiểm tra được số lượng lương thực đang trữ trong tủ lạnh ngay từ siêu thị,... Và tại kỳ triển lãm COMPUTEX 2018, khách tham quan sẽ được giới thiệu đến những giải pháp cùng các sản phẩm ứng dụng AI mới nhất đến từ các thương thiệu EDIMAX, ECS, SYSCOM,... hay như ASUS với việc ứng dụng AI vào dòng smartphone ZenFone 5 của mình để mang đến những trải nghiệm tối ưu cho người dùng.

Không dừng lại ở đó, AI còn được ứng dụng vào lĩnh vực bảo mật và giám sát. Nhờ vào AI, các công nghệ bảo mật có thể tự động phân tích dự liệu và ứng dụng các thuật toán bảo mật tối ưu. Điển hình như công ty Cryptomage đến từ Ba Lan sẽ giới thiệu tại COMPUTEX 2018 giải pháp bảo mật của mình khi sử dụng AI và Máy học để phát hiện lưu lượng truy cập bất thường qua đó giúp khách hàng ngăn chặn vi-rút và tấn công mạng theo thời gian thực. Công ty Thunder có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng sẽ giới thiệu sản phẩm DNS khai thác sức mạnh của thuật toán AI để xác định và cô lập các mối đe dọa virus chưa biết.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành TAITRA, ông Walter Yeh, cho biết: "Với chủ đề "Trí thông minh", diễn đàn COMPUTEX sẽ mời 15 chuyên gia đến IBM, Intel, NVIDIA và những công ty công nghệ lớn khác để nói về sự phát triển mới nhất của ngành công nghiệp này."

Có thể thấy rằng, Trí tuệ Nhân tạo (AI) hiện đang được ứng dụng rất rộng rãi vào ngành công nghiệp trên thế giới, từ các tiện ích công cộng, giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe đến sản xuất. Thông qua tích hợp trực tuyến/ ngoại tuyến với thiết lập nền tảng mở và hệ sinh thái mới, chúng ta sẽ thấy nhiều ứng dụng và giải pháp thực tế hơn đạt được những cải tiến đột phá. Và đó là những gì mà bạn sẽ có thể tìm hiểu được khi đến với kỳ triển lãm COMPUTEX 2018 sẽ được diễn ra vào đầu tháng 6 tới tại Đài Bắc (Đài Loan).

Nhật My