COMPUTEX 2019: Cận cảnh bo mạch chủ Prime X299 Edition 30

(ĐTTD) Prime X299 Ediotion 30 là dòng bo mạch chủ kỷ niệm 30 năm thành lập của ASUS được trang bị tản nhiệt thiết kế ấn tượng, được nâng cấp lên Aquantia 5G LAN và Intel Wi-Fi 6, cổng kết nối Thunderbolt 3 và màn hình OLED hỗ trợ Windows Hello.

Được tạo ra nhằm kỉ niệm 3 thập kỉ sản xuất những bo mạch chủ tuyệt vời, Prime X299 Edition 30 là một bo mạch chủ cao cấp vô cùng hấp dẫn với hiệu năng vượt trội cùng nhiều những tính năng cao cấp trong đó có mạch VRM mạnh mẽ dành cho ép xung, kết nối thế hệ mới cùng những tùy biến chuyên sâu. Bo mạch chủ này còn sở hữu bảng điều khiển thông minh hoàn toàn mới với màn hình OLED có thể theo dõi cử động và âm thanh đầu vào.

Socket LGA 2066 tương thích với dòng vi xử lý Intel Core X sở hữu 18 nhân xử lý, hỗ trợ 44 lane PCIe cùng điện năng tiêu thụ TDP 165W. Để cung cấp năng lượng cho CPU cao cấp này hoạt động, nhất là khi ép xung, Prime X299 Edition 30 cũng được trang bị giải pháp năng lượng tối ưu khi sử dụng mạch in PCB có thể duy trì mức năng lượng đầu ra 544 W. Các cuộn cảm VRM cũng được tối ưu hóa trong việc giải nhiệt thông qua hệ thống tản nhiệt với các lá nhôm mỏng và kết hợp tấm tản nhiệt dày cùng quạt 40 mm được giấu gọn gàng bên trong.

Ngoài ra, bo mạch chủ Prime X299 Edition 30 còn được nâng cấp hệ thống mạng có dây và cả không dây. Bo mạch chủ được tích hợp chip điều khiển Gigabit Ethernet, chip Aquantia 5G cung cấp băng thông kết nối internet không dây nhanh và mô đun Wi-Fi tích hợp Intel Wi-Fi 6 AX200 cho băng thông 2,4 Gb/s trên lý thuyết.

2 cổng Thunderbolt 3 cùng DisplayPort mang đến cho những người sáng tạo nội dung môt cách dễ dàng để kết nối hàng loạt thiết bị lưu trữ gắn ngoài và màn hình hiển thị. Có rất nhiều cổng USB dành cho các thiết bị ngoại vi cao cấp trong đó có cả kết nối ở mặt trước với USB 3.2 Gen 2 dành cho những dòng case tương thích. Công nghệ audio DTS:X Ultra được thiết kế cho Gaming, XR, VR hỗ trợ đa kênh và dựa trên từng đối tượng khác nhau.

Prime X299 Edition 30 còn được tích hợp màn hình OLED 2 inch có tính năng LiveDash hiển thị các số liệu thống kê trên hệ thống, các tùy chỉnh, ảnh tĩnh và thậm chí là cả GIF động. Đi kèm với màn hình này là hệ thống Bảng điều khiển thông minh. Thông qua Bảng điều khiển thông mình này, khi kết hợp với webcam hồng ngoại 720p, người dùng có thể đăng nhập vào Windows bằng cử chỉ. Nó còn có cho phép theo dõi chuyển động và cử chỉ để kích hoạt những tính năng như di chuyển và lăn chuột, kéo, thả, phóng to, thu nhỏ, trượt, vuốt. Hoặc có thể điều khiển máy tính bằng giọng nói với một micro kết hợp cùng trợ lý ảo Cortana.

Bên cạnh phiên bản đặc biệt Prime X299 Edition 30, bộ sưu tập bo mạch chủ kỷ niệm 30 thành lập của ASUS còn có bo mạch chủ Prime X299 Deluxe II, Prime Z390-A, Prime X570 Pro và Prime X570 P. 

 

Tùng Nguyễn