COMPUTEX 2019: Kỳ triển lãm của những kỷ niệm

(ĐTTD) Bên cạnh những công nghệ và khái niệm mới dành cho PC và laptop chuyên game, chuỗi triển lãm COMPUTEX 2019 còn khá thú vị khi nhiều hãng công nghệ lớn lựa chọn để giới thiệu những dòng sản phẩm đặc biệt kỷ niệm ngày thành lập.

Khép lại 6 ngày triển lãm, được diễn ra từ ngày 27/5 đến 1/6, triển lãm công nghệ lớn nhất Châu Á COMPUTEX 2019 đã làm hài lòng khách tham quan đến từ các quốc gia trên thế giới cũng như khách tham quan chủ nhà Đài Loan. Theo thống kê từ ban tổ chức COMPUTEX 2019, triển lãm đã thu hút 42.945 khách tham quan từ khắp nới trên thế giới, tăng 5% so với năm trước. Trong đó, triển lãm sáng tạo và khởi nghiệp InnoVEX 2019 cũng đã thu hút 18.251 khách tham quan, tăng 3% so với năm trước.

Sức hấp dẫn tại sự kiện COMPUTEX 2019 chính là những công nghệ và khái niệm mới dành cho ngành máy tính, đặc biệt là những máy tính lẫn laptop chuyên game đã được các hãng sản xuất lớn trình làng. Mở màn là hãng AMD đã giới thiệu dòng nhân đồ họa đầu tiên được sản xuất trên tiến trình 7 nm cũng như kiến trúc đồ họa thế hệ mới RDNA Radeon RX 5000. Ngoài ra, AMD cũng trình làng dòng CPU đầu tiên sản xuất trên tiến trình 7 nm Ryzen 7 thế hệ 3  đi cùng với đó là chuẩn giao tiếp giữa CPU và GPU PCIe 4.0 cũng được trình làng. Với dòng CPU mới này, AMD cũng đã góp phần mang đến cho người dùng những lựa chọn mới trong dòng laptop gaming có hiệu năng hoạt động tối ưu, tiết kiệm pin cùng mức giá hợp lý. Đặc biệt hơn, AMD cũng đã chọn COMPUTEX 2019 để làm sự kiện kỷ niệm 50 hình thành và phát triển của hãng.

Tuy không giới thiệu những công nghệ mới, nhưng tại sự kiện công nghệ lớn nhất Châu Á này, NVIDIA cũng đã đưa ra khái niệm về một chiếc laptop chuyên thiết kế của riêng mình. Để đạt được chứng nhận laptop chuyên thiết kế từ NVIDIA, các nhà sản xuất laptop phải cho ra đời chiếc laptop mỏng nhẹ, sở hữu màn hình chất lượng cao và phải có hiệu năng xử lý đồ họa mạnh được mang đến từng dòng card đồ họa RTX 2000 thiết kế chuẩn Max-Q.

 

Hoành tráng nhất có lẻ là thương hiệu ASUS khi chiếm diện tích lớn nhất không gian triển lãm ở lầu 4 của nhà triển lãm TaiNEX 1. Tại đây, ASUS không chỉ giới thiệu những sản phẩm đỉnh cao của mình như laptop 2 màn hình ASUS ZenBook Pro Duo, smartphone ZenFone 6,... mà còn ra mắt loạt sản phẩm kỷ niệm 30 năm sáng tạo mang tên Edition 30 bao gồm bo mạch chủ Prime X299 Edition 30, laptop ZenBook Edition 30 và smartphone ZenFone 6 Edition 30.

Hay như hãng Thermaltake, nổi tiếng với các dòng thùng máy tính cao cấp, cũng đã trình làng dòng thùng máy tính Level 20 đánh dấu 20 năm thành lập và phát triển của hãng. Tại không gian trưng bày của mình, Thermaltake cũng đã "khoe" những biến thể của dòng thùng máy tính Level 20 qua những bàn tay khéo léo của các tay độ thùng máy tính chuyên nghiệp thực hiện. Và khẩu hiệu "Game with Your BattleStation", Thermaltake cũng đã mang đến góc chuyên game chuyên nghiệp của mình gồm bàn máy tính với hệ thống nâng bằng điện, ghế chơi game, bộ gaming gear cao cấp cùng bộ PC cấu hình mạnh được xây dựng với những thùng máy tính chất lượng cao.

Không chỉ có thế, trong khuôn khổ sự kiện COMPUTEX 2019 còn được là những trận đấu game Legend of League đầy kịch tính giữa các đội game hàng đầu trên thế giới thuộc giải đấu ZOTAC CUP với giá trị giải thưởng 100.000 USD đã được dùng để quyền góp vào các hiệp hội phát triển thể thao điện tử, gồm Epsort Foundation US, Gaming-Aid, Make-A-Wish Foundation, Mercy Malaycia và Oaktree Foundation.

Một sự thay đổi nhưng mang đến hiệu quả cao cho các đơn vị tham gia chính là triển lãm sáng tạo và khởi nghiệp InnoVEX 2019 đã được ban tổ chức COMPUTEX tổ chức tại nhà triển lãm Hall 1 của Trung tâm Triển lãm Quốc tế Đài Bắc - TWTC, gần với Trung tâm Hội nghị Quốc tế Đài Bắc - TICC, nơi diễn ra các buổi hội thảo của các hãng công nghệ lớn như AMD, NVIDIA, Microsoft, ARM, Qualcomm, MediaTek,... Tập trung vào các lĩnh vực AIoT, 5G, Big Data, Blockchain,... triển lãm InnoVEX 2019 chủ yếu giới thiệu các sản phẩm đã được phát triển và sản xuất hoàn thiện đến trực tiếp với các doanh nghiệp trên toàn cầu. Song song với triển lãm, InnoVEX 2019 còn có cuộc thi sáng tạo dành cho các startup công nghệ với tổng giá trị giải thưởng lên đến 420.000 USD.

 

Tùng Nguyễn