Cùng nhìn lại CES 2019: nơi mà AI và 5G sẽ định hình tương lai

(ĐTTD) CES 2019 kết thúc cũng là lúc chúng ta có thể điểm lại những xu hướng chính mà CES năm nay đã định hình cho ngành Điện tử toàn cầu trong vòng 1-2 năm tới: đó chính là AI và công nghệ 5G.

Khép lại sau 4 ngàyhoạt động sôi nổi, CES 2019 cũng đồng thời mở ra một tương lai đầy hứa hẹn cho Trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ 5G. Điều này đã được chứng minh bằng những con số thực tế đầy thuyết phục, nơi mà hơn 4.500 công ty công nghệ tham gia trình diễn sản phẩm trên tổng diện tích không gian trưng bày lên tới 270.000 m2, cùng sự góp mặt tham dự của hơn 180.000 lượt khách tham quan... thì số lượng các sản phẩm được ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo AI và công nghệ 5G chiếm áp đảo.

Buổi thảo luận về những cơ hội 5G mang lại trong kỷ nguyên công nghệ mới.
 

Thật vậy,  trên sân khấu chính của CES năm nay đã ghi nhận sự có mặt của rất nhiều tên tuổi lớn trong làng công nghệ như AMD, AT&T Communications, IBM, LG, Samsung và Verizon. Đây cũng là CES đầu tiên quy tụ toàn bộ hệ sinh thái 5G – một nền tảng vững chắc và là tiền đề, là xương sống của hệ thống giao thông trong tương lai, công nghệ thực tế ảo, thể thao và chăm sóc sức khỏe.

5G sẽ thay đổi tất cả - 5G là niềm hy vọng cho rất nhiều thứ mà chúng ta chưa bao giờ được thấy từ công nghệ không dây”, ông Hans Vestberg, Giám đốc điều hành Verizon, khẳng định trong bài phát biểu của mình. Một đại diện khác đến từ AT7T Communication là ông John Donovan, Giám đốc điều hành cũng thể hiện tầm quan trọng của 5G bằng bài thảo luận về hệ thống 5G mới mà AT&T vừa ra mắt.

Bên cạnh 5G, CES 2019 còn cho thấy Trí tuệ nhân tạo AI sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của đời sống. “AI sẽ trở thành tài nguyên lớn nhất của Thế giới, tạo nên những cuộc cách mạng từ đô thị thông minh, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giao thông vận tải, và robot”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành IBM, bà Ginni Rometty, đã mở đầu bài diễn văn của mình. Đại diện cho Delta, Giám đốc điều hành ông Ed Bastian và Phó giám đốc điều hành của Walmart, ông Charles Redfield cũng đã góp mặt trên sân khấu cùng bà Rometty để chia sẻ những ví dụ thực tiễn về AI và công nghệ blockchain được áp dụng trong việc vận hành công ty cũng như đời sống xã hội trong tương lai không xa.

Buổi ra mắt xe tự lái siêu cấp của Toyota tại CES 2019.
 

Tất nhiên, cùng với 5G và AI, CES 2019 cũng cho thấy một xu hướng mới không thể không nhắc tới đó chính là màn trình diễn của 11 nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới, nơi mà những chiếc xe điện, xe tự hành cho phép con người vận hành nhiều hơn nhưng cũng an toàn hơn và cải thiện năng suất hơn, từ đó mang đến một cái nhìn tổng quan về tương lai của ngành giao thông vận tải... Xa hơn và cũng ấn tượng hơn là màn trình diễn từ taxi bay Bell Helicopter đến xe máy điện của Harley-Davidson.

Chúng ta cũng sẽ không thể không nhắc tới một hệ sinh thái thể thao công nghệ mới vừa được ra đời tại CES 2019, nơi mà những địa hình thông minh, các phương pháp tập luyện, công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường và thể thao điện tử... sẽ dần được khẳng định qua nhiều sản phẩm mới, công nghệ mới. Nó sẽ giúp con người thay đổi hoàn toàn cách mà chúng ta chơi, xem và trải nghiệm thể thao.

CES 2019 cũng đã ghi nhận cách thức truyền thông mới, nơi mà các nhà Marketing, các nhà sáng tạo nội dung, chuyên gia quảng cáo và truyền thông... có thể trình bày những ý tưởng, đưa ra những bài thảo luận từ những minh chứng thực tiễn, tầm ảnh hưởng của công nghệ. Đặc biệt là công nghệ AI đến truyền thông, marketing và lĩnh vực gắn kết thương hiệu với khách hàng...

Ở lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, một trong những lĩnh vực đã được dự báo sẽ ngày càng thể hiện tầm quan trọng của mình trong đời sống công nghệ từ vài năm trước. Và đến CES năm nay, xu hướng này đã thật sự hình thành rõ nét hơn. Sự tham dự của gần 300 bác sĩ chuyên khoa cùng các chuyên gia y tế tại Hội nghị Thượng đỉnh về y tế kỹ thuật số lần đầu tiên được tổ chức tại CES 2019, đã nói lên điều đó.

CES 2019 đã khép lại, và như nhiều năm qua, ngay sau triển lãm sẽ là sự xuất hiện của hàng loạt sản phẩm mới, công nghệ mới. Chúng ta sẽ cùng chờ đón công nghệ 5G trên các mẫu smartphone mới được ra mắt trong năm nay. Cùng chờ đón TV 8K sẽ trình làng... và nhiều hơn thế nữa!

Hồng Nhung