Extreme PC Master SS5: Thú vị cuộc thi ráp máy Intel Expert Challenge

(ĐTTD) Bên cạnh cuộc thi độ thùng máy tính dành cho các modder chuyên nghiệp, cuộc thi góc máy đẹp, Extreme PC Master SS5 còn lần đầu tiên tổ chức cuộc thi ráp máy Intel Expert Challenge được xây dựng theo mô tuýp gameshow đầy thú vị.

Theo đó, Intel Expert Challenge là cuộc thi dành cho các bạn đam mê máy tham gia thử sức tranh tài với nhau qua các 3 vòng đấu liên quan tới việc xây dựng 1 bộ máy tính hoàn chỉnh. Cuộc thi năm nay có 4 đội tham gia tranh tài, mỗi đội đều có một huấn luyện viên là các modder chuyên nghiệp và nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ Việt Nam, gồm: Nhện Hổ Phách – Modding Café,  Đặng Thái Sơn – Tân Thành Danh, Đào Đức Tiến – An Phát Computer và Trần Tất Đạt – Hanoi Computer.

Ở vòng đầu tiên, các thí sinh tham dự cuộc thi Intel Expert Challenge sẽ trải qua vòng phỏng vấn bởi 4 huấn luyện viên, qua đó sẽ chọn ra hai thành viên cho đội mà mình dẫn dắt cùng tranh tài với 3 đội còn lại.  Và sau vòng phỏng vấn đầy cam go, 3 huấn luyện viên Nhện Hổ Phách, Đặng Thái Sơn và Trần Tấn Đạt đều lựa chọn cho đội của mình 2 thành viên nam. Trong khi đó, huấn luyện viên Đào Đức Tiến lại lựa chọn 1 thành viên nữ về đội của mình và bạn Bích Nhung là bóng hồng duy nhất tham gia tranh tài tại cuộc thi Intel Expert Challenge.

Ngay từ Vòng phỏng vấn, các vị huấn luyện viên đã cạnh tranh nhau rất gắt gao để mang về cho đội của mình hai thành viên tốt nhất trước khi bước vào những vòng đầu trực tiếp.
 

Đến với vòng ráp máy, cả 4 đội sẽ cạnh tranh nhau gay gắt về thời gian ráp máy nhanh với ba thử thách chính gồm mua linh kiện máy tính nhanh nhất, ráp máy nhanh nhất và bộ PC tự ráp có hiệu năng cao nhất.

Ở thử thách đầu tiên, 4 đội sẽ được cấp một khoảng ngân sách giống nhau và bốc thăm ngẫu nhiên một trong những đại lý do ban tổ chức cuộc thi chỉ định. Đội nào mua đầy đủ các thành phần linh kiện máy tính cho một bộ PC hoàn hảo nhanh nhất sẽ là đội chiến thắng. Thử thách thứ hai là thời gian ráp hoàn tất một bộ PC với tất cả các chi tiết phải được lắp đầy đủ kể cả ốc vít bắt lên bo mạch chủ và khởi động thành công.

Vòng thi ráp máy nhanh được diễn ra khá gay cấn với nhiều yếu tố bất ngờ xảy ra.
 

Ở hai thử thách đầu tiên này, những yếu tố bất ngờ đã xảy ra và ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả chung cuộc. Nếu như đội Nhenhophach gặp vấn đề rớt mạng tại đại lý nên việc thanh toán diễn ra chậm trễ khiến đội của anh phải về chót ở phần thử thách mua máy nhanh. Thì ở phần thử thách ráp máy nhanh, hai thành viên của đội Dtien87 do chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc ráp bo mạch chủ Mini ITX nên đã để dư một con ốc và buộc phải tháo từng linh kiện máy tính ra để ráp lại, hay như đội của Đạt fit lại do sơ suất và mua phải màn hình không được bán kèm cáp HDMI nên đành phải về chót trong phần thi ráp máy nhanh.

Và thử thách cuối cùng ở vòng ráp máy chính là phần đánh giá hiệu năng. Và ở thử thách này, kinh nghiệm của các huấn luyện viên góp phần không nhỏ giúp cho các thành viên trong đội của mình mua được một bộ máy tính có hiệu năng tốt nhất trong khoảng ngân sách đã được ban tổ chức cung cấp.

Bạn Bích Nhung, thuộc team Dtien87, bóng hồng duy nhất góp mặt tại cuộc thi ráp máy Intel Expert Challenge.
Sau vòng phỏng vấn chia đội, các thí sinh chính thức bắt đầu bước vào những thử thách của cuộc thi Intel Expert Challenge. Và thử thách đầu tiên chính là việc cân đối ngân sách để có được bộ PC hoàn hảo nhất dựa vào khoảng ngân sách đã được ban tổ chức cung cấp.
Đi mua linh kiện, ráp máy và chạy đua với thời gian là những gì các đội thi sẽ trải qua ở vòng thi ráp máy nhanh.
Kết quả sau hai vòng đầu, đội Sơn Gầy tạm dẫn đầu với điểm 8 tuyệt đối. 4 đội sẽ tiếp tục tranh tài ở phần thi độ thùng máy trực tiếp tại Lễ hội trình diễn máy tính lớn nhất Việt Nam Extreme PC Master Expo SS 5 sẽ diễn ra vào thứ bảy 15/7 tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương.
 

Tùng Nguyễn