Firefox Focus: trình duyệt bảo vệ quyền riêng tư trên smartphone

(ĐTTD) Tính năng quan trọng nhất của Firefox Focus nằm ở việc nó sẽ không theo dõi và lưu trữ lại quá trình duyệt web của người dùng.

Firefox Focus là dự án trình duyệt web được Mozilla bắt đầu hồi năm 2016 trong bối cảnh người dùng internet đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ thông tin cá nhân trong môi trường internet. Ban đầu, trình duyệt này mới chỉ được cung cấp trên nền tảng iOS, tuy nhiên mới đây nhà phát triển đã phát hành thêm phiên bản dành cho hệ điều hành Android.

Không giống như những trình duyệt di động khác, Firefox Focus được tích hợp mặc định chế độ ẩn danh (Private Browsing) nhằm không ngăn chặn các trang web theo dõi những hoạt động của người dùng bao gồm lịch sử duyệt web, nội dung tìm kiếm, bookmark…, từ đó hạn chế việc các nhà quảng cáo tiếp cận những dữ liệu nói trên. Tính bảo mật của Firefox Focus còn được mở rộng thêm bằng cách nó sẽ tự động xóa hoàn toàn mọi dữ liệu duyệt web sau khi người dùng thoát khỏi trình duyệt. Trong trường hợp trình duyệt không được tắt hẳn mà vẫn chạy ngầm trên điện thoại, ứng dụng sẽ đưa ra những thông báo nhắc nhở để người dùng lưu ý.

Cuối cùng, với các trang web yêu cầu cung cấp thông tin với bên thứ ba, Firefox Focus sẽ cho phép người dùng kiểm soát những thông tin có thể chia sẻ.

Để tải và cài đặt trình duyệt Firefox cho smartphone, bạn có thể truy cập vào đường dẫn dưới đây:

Firefox Focus cho Android

Firefox Focus cho iOS

Trúc Phong

Theo: CNET