[IFA 2017] Huawei tiết lộ tương lai của Trí tuệ nhân tạo Di động

(ĐTTD) Tương lai của Trí tuệ nhân tạo Di động mang tên Kirin 970 đã được CEO Richard Yu của Huawei tiết lộ tại IFA 2017.

Đây là nền tảng điện toán trí tuệ nhân tạo di động đầu tiên của Huawei – là sản phẩm của sự kết hợp sức mạnh của đám mây với tốc độ và phản ứng nhanh trong việc xử lý AI – giúp mang đến trải nghiệm AI cho cuộc sống và thay đổi cách chúng ta tương tác với các thiết bị.

Chip hệ thống SoC Kirin 970 được Huawei sản xuất dành cho trí tuệ nhân tạo đám mây và trí tuệ nhân tạo trên thiết bị di động

"Khi nhìn vào tương lai của điện thoại thông minh, chúng ta đang ở ngưỡng cửa của một kỷ nguyên mới đầy thú vị", Yu nói. "Trí tuệ nhân tạo di động = Trí tuệ nhân tạo trên thiết bị + Trí tuệ nhân tạo Đám mây (Mobile AI = On-Device AI + Cloud AI). Huawei cam kết chuyển các thiết bị thông minh thành thiết bị thông tuệ hơn bằng cách xây dựng các năng lực tổng thể để hỗ trợ kết nối phát triển chip, thiết bị và đám mây. Mục tiêu cuối cùng là cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn đáng kể. Kirin 970 là sản phẩm đầu tiên trong một loạt các tiến bộ mới mang lại các tính năng AI mạnh mẽ cho các thiết bị của chúng tôi và đưa chúng tôi vượt lên sự cạnh tranh".

Sau nhiều năm phát triển, Trí tuệ nhân tạo Đám mây (Cloud AI) đã được ứng dụng rộng rãi, nhưng trải nghiệm của người dùng vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện như về độ trễ, tính ổn định và quyền riêng tư. Mục tiêu ra đời của Kirin 970 là để cho trí tuệ nhân tạo đám mây và trí tuệ nhân tạo trên thiết bị có thể bổ sung cho nhau.

Chip Kirin 970 được trang bị bộ vi xử lý (CPU) 8 nhân và bộ xử lý đồ họa (GPU) 12 nhân thế hệ mới. Được xây dựng bằng quy trình tiên tiến 10nm, chipset này có thể chứa tới 5,5 tỷ bóng bán dẫn (transistor) chỉ trong một cm2. Sản phẩm tiên phong Kirin 970 là nền tảng điện toán AI di động đầu tiên của Huawei được trang bị bộ xử lý thần kinh chuyên dụng (NPU).

So với bộ vi xử lý lõi tứ Cortex-A73 CPU, kiến ​​trúc điện toán không đồng nhất mới của Kirin 970 mang lại hiệu năng cao gấp 25 lần với hiệu quả cao hơn 50 lần. Nói một cách đơn giản, Kirin 970 có thể thực hiện các tác vụ điện toán AI giống nhau nhanh hơn và tiêu thụ điện năng ít hơn nhiều. Trong một bài kiểm thử (test) nhận dạng hình ảnh tiêu chuẩn, Kirin 970 đã xử lý 2.000 hình ảnh/phút, nhanh hơn các chip khác trên thị trường.

Huawei đang định vị Kirin 970 như là một nền tảng mở cho trí tuệ nhân tạo di động, mở chipset cho các nhà phát triển và đối tác, những người có thể tìm thấy các ứng dụng mới và sáng tạo cho các năng lực xử lý của nó.

ĐTTD