MWC 2018: Huawei trình làng các giải pháp và sản phẩm 5G

(ĐTTD) Hàng loạt giải pháp và sản phẩm cho công nghệ 5G đã được Huawei trình diễn tại Hội nghị World Mobile World Congress (MWC) đang diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha).

Ông Yang Chaobin, Chủ tịch dòng sản phẩm 5G của Huawei, chính thức công bố loạt giải pháp sản phẩm 5G bao gồm hệ thống mạng lõi, mạng truyền dữ liệu (bearer network), trạm cơ sở và các thiết bị đầu cuối. Các giải pháp sản phẩm 5G của Huawei hoàn toàn dựa trên các tiêu chuẩn 3GPP, với các đặc tính được xác định là đầy đủ, toàn cảnh và toàn đám mây. Các sản phẩm này cũng là những lựa chọn duy nhất trong ngành để cung cấp các năng lực tổng thể (E2E) cho mạng 5G.

Ông Yang Chaobin, Chủ tịch dòng sản phẩm 5G của Huawei, giới thiệu các giải pháp và sản phẩm 5G của Huawei tại sự kiện MWC 2018.

Cụ thể:

Với các trạm cơ sở: Huawei có nhiều định dạng khác nhau phù hợp với yêu cầu triển khai trong mọi hoàn cảnh và cung cấp trải nghiệm người dùng tốc độ xGb/s ở mọi nơi. Từ các tòa nhà và khu đô thị đông dân… sẽ có các sản phẩm hỗ trợ sóng mm (mmWave), C-band và tất cả các dải tần số Sub-3 GHz. Các sản phẩm này cũng bao gồm tất cả các định dạng trạm, trong đó có các trạm tháp, các điểm cực, và các trạm tế bào.C-band 64T64R và 32T32R Massive MIMO AAUs sẽ cung cấp trải nghiệm Gb/s phổ quát. Các AAU này sẽ hỗ trợ băng thông lớn 200MHz và công nghệ 3D beamforming để bao phủ các tòa nhà, cung cấp vùng phủ sóng hợp nhất và đáp ứng các yêu cầu của các kịch bản khác nhau. Vùng phủ sóng có thể được điều chỉnh linh hoạt để tối ưu hóa trải nghiệm cho người dùng và tăng gấp 20 đến 30 lần dung lượng mạng.

Các sản phẩm không dây của Huawei được thiết kế tích hợp, nhỏ gọn và nhẹsẽ làm giảm các yêu cầu về nền tảng lắp đặt ăng ten đồng thời giảm sự phức tạp về mặt kỹ thuật. Tất cả các sản phẩm này đều hỗ trợ các kịch bản đa dạng trong việc triển khai mạng truy nhập vô tuyến tập trung (C-RAN) và mạng truy nhập vô tuyến phân tán (D-RAN). Tốc độ giao diện quang là dưới 25Gb/s, lý tưởng cho việc triển khai 5G quy mô lớn.

Ngoài ra, các sản phẩm 5G Massive MIMO còn có thể hoạt động trên băng tần C-band và mmWave cho phép triển khai lắp đặt trên cột đèn đường để phủ sóng những vùng phủ khuyết và tăng dung lượng điểm truy cập.

Đặc biệt, khi nói với 5G không thể bỏ qua các trạm vô tuyến, toàn bộ các trạm này sẽ được triển khai trong các mô hình mạng D-RAN và C-RAN lai. Và các sản phẩm BBU5900 và CBU5900 để hỗ trợ các điểm trạm tập trung và phân tán môt cách tương ứng.

Nếu như BBU5900 là giải pháp trạm tích hợp cao nhất hiện nay trong ngành, có khả năng hỗ trợ tất cả các RAT(2G, 3G, 4G và 5G) và tất cả các băng tần, cung cấp năng lực đường trục 50Gb/s để đáp ứng các nhu cầu phát triển dài hạn của các dịch vụ 5G. Thì CBU5900 có khả năng triển khai tập trung của một số lượng lớn các đơn vị trạmđể hỗ trợ kiến ​​trúc C-RAN. Sử dụng CBU5900 giúp đơn giản hóa các trạm từxa, làm giảm nhu cầu về các phòng thiết bị được trang bị máy lạnh và góp phần đồng bộ hóa đồng hồ vệ tinh nhanh chóng trên toàn bộ mạng.

Mạng truyền dữ liệu 5G (5G Bearer Networks) bao gồm các giải pháp chủ động và thụ động đa dạng sử dụng vi sóng 5G và IPRAN để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu công suất cực lớn của mạng 5G.

Mạng lõi 5G: Cho phép số hóa toàn ngành thông qua kiến ​​trúc toàn đám mây, triển khai theo yêu cầu và tiến triển mượt mà.

Thiết bị đầu cuối 5G bao gồm các sản phẩm thương mại duy nhất trên thế giới với kích thước nhỏ và tiêu thụ điện năng thấp để cung cấp trải nghiệm truy cập như cáp quang của mạng băng rộng vô tuyến gia đình. Huawei cũng đồng thời công bố một loạt các thiết bị đầu cuối 5G tại MWC 2018.

Không chỉ đánh dấu một sự khởi đầu mới của kỷ nguyên 5G, MWC 2018 còn ghi nhận sự có mặt của đầy đủ các giải pháp sản phẩm 5G tổng thể cho mọi kịch bản và dẫn đầu từ nhà sản xuấtHuawei. Hội nghị cũng ghi nhận việc Huawei đã trải khai các trạm 5G tại hơn 10 quốc gia, như Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, Đức, Anh, và Italy.

Thông tin chi tiết về 5G có tại http://www.huawei.com/vn/

ĐTTD