MWC 2018: Huawei trình làng chip 5G đầu tiên trên thế giới

(ĐTTD) Tại sự kiện MWC 2018, Huawei đã chính thức trình làng chip 5G đầu tiên trên thế giới giành cho các thiết bị di động có tên gọi Huawei Balong 5G01.

Huawei Balong 5G01, là chip xử lý đầu tiên hỗ trợ chuẩn 3GPP dành cho công nghệ mạng di động tốc độ cao 5G, có tốc độ download dữ liệu lên đến 2.3Gb/s. Tuy nhiên, kích thước của chip 5G này khá lớn nên khó có thể được tích hợp trên những dòng smartphone sẽ được ra mắt trong năm 2018 mà chỉ có thể sử dụng trên các thiết bị phát sóng di động thế hệ mới. Và theo ông Richard Yu, Giám đốc điều hành Huawei, hãng đã đầu tư 600 triệu USD vào việc nghiên cứu và phát triển công nghệ mạng mới nhất này để có thể ứng dụng được với hầu hết mọi lĩnh vực khác nhau từ xe tự lái, thiết bị di động đến những giải pháp nhà thông minh (smart home).

Chip mạng 5G Huawei Balong 5G01 sẽ cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ đến từ hai hãng sản xuất chip hàng đầu là Qualcomm và Intel. Trong đó, hãng Qualcomm đã giới thiệu chip Snapdragon X24 được tích hợp modem X50 dành cho smartphone hồi thàng 1 vừa qua. Năm ngoái, Intel cũng đã giới thiệu modem 5G dành cho các thiết bị kết nối sử dụng trên ô tô cũng như máy bay không người lái. Tuần trước, hãng cũng đã công bố việc hợp tác với các nhà sản xuất Microsoft, Dell, HP và Lenovo để trang bị modem 5G cho các dòng laptop thế hệ mới sẽ được ra mắt trong năm 2019.

Tại sự kiện MWC 2018, Huawei cũng đã hợp tác cùng nhà mạng Vodafone triển khai thành công cuộc gọi 5G đầu tiên theo tiêu chuẩn 5G 3GPP NR không độc lập (NSA) và băng tần sub6GHz. Ngoài ra, Huawei cũng sẽ cùng Qualcomm tiến hành kiểm chứng và xác nhận công nghệ 3GPP 5G NR. Trước đó, Huawei cũng đã thử nghiệm thành công công nghệ 5G tại CanadaĐức.

AnMy

Nguồn: The Verge