Smart City Summit & ExpoSEAO Forum Điện Tử Tiêu Dùng bình chọnAV Show

MWC 2019: Vodafone và Huawei tiên phong trong trải nghiệm 5G

10:5526/02/2019

(ĐTTD) Vodafone và Huawei đã cùng nhau xây dựng khu vực trải nghiệm 5G vượt trội tại MWC 2019, nơi mà Vodafone đã triển khai các trạm 5G với băng tần 5G thương mại để xây dựng hệ thống mạng 5G hiệu suất cao với các sản phẩm và giải pháp tổng thể của Huawei.

Qua đó, khách tham quan có thể trải nghiệm nhiều dịch vụ eMBB qua việc sử dụng điện thoại thông minh 5G thương mại và các CPE của Huawei. Dựa trên phổ tần của C-Band 80 MHz, tốc độ cực đại của đường tải xuống đạt được là 1,7 Gb/s trong kịch bản 5G trực tiếp, trong khi thông lượng đường tải xuống địa lý trung bình là khoảng 800 Mb/s, cho phép trải nghiệm tốc độ Gb/s chuẩn.

Chiếc xe 5G tại trung tâm thành phố Barcelona.
 

Nhiều trạm gNodeB (5G) cũng đã được triển khai tại các trạm 4G LTE hiện có và cung cấp vùng phủ sóng tương tự như của eNodeBs (4G LTE). Hiệu suất mạng này chứng minh rằng ăng ten hoạt động (massive MIMO) là chìa khóa để giảm chi phí mỗi bit cho các nhà khai thác. Với sự kết hợp giữa 64T64R và băng thông 80 MHz, so với 4G LTE, 5G có thể tăng dung lượng của một trạm gốc lên 20 - 25 lần và giảm chi phí lưu lượng trên mỗi bit xuống 1/10. Vùng phủ sóng được cung cấp bởi ăng ten hoạt động (active antennas) giúp cho khả năng xây dựng trạm 5G và 4G cùng một nơi, giúp giảm đáng kể chi phí của một trạm mới.

Các thử nghiệm đã cho thấy, băng rộng di động nâng cao (eMBB) 5G mang lại trải nghiệm ở mức Gb/s cho người dùng điện thoại thông minh. Cụ thể, khi sử dụng điện thoại thông minh 5G đầu tiên của Huawei tại khu vực trải nghiệm là những chiếc điện thoại 5G có thể gập lại (foldable) nhanh nhất thế giới. Trong khi đó, tại gian hàng của Vodafone và Huawei, điện thoại thông minh sử dụng phổ tần 5G 80 MHz có thể hỗ trợ tải xuống và phát file video siêu nhanh. Độ trễ thị giác của mắt người là gần 100 mili giây (ms). Độ trễ trên mạng 5G sẽ là dưới 20 ms cho người tiêu dùng và thậm chí có thể thấp hơn trong một số ứng dụng doanh nghiệp như nhà máy thông minh. Và như vậy, người dùng dịch vụ video có thể trải nghiệm với độ trễ như bằng không.

Yang Chaobin, Chủ tịch Dòng sản phẩm 5G của Huawei, cho biết: "Vodafone và Huawei đã hoàn thành thành công việc triển khai hệ thống mạng 5G trực tiếp và cung cấp trải nghiệm dịch vụ vượt trội dựa trên các thiết bị đầu cuối thương mại 5G. Huawei sẽ tiếp tục hợp tác với ngành để thúc đẩy sử dụng thành công thương mại 5G".

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh