MWC Shanghai 2018: Chuẩn thẻ nhớ mới SD Express trình làng

(ĐTTD) Chuẩn thẻ nhớ mới SD Express với tốc độ lên đến 985MB/s cùng dung lượng tối đa đến 128TB đã chính thức được Hiệp hội thẻ nhớ SD trình làng tại sự kiện MWC Shanghai 2018.

SanDisk đã tiên phong sản xuất phiên bản thử nghiệm thẻ nhớ SDXC EX I theo chuẩn SD Express.
 

Theo đó, tại sự kiện MWC Shanghai 2018, Hiệp hội thẻ nhớ SD đã chính thức công bố chuẩn thẻ nhớ SD Express sử dụng giao thức kết nối PCIe Express và NVMe. Nhờ đó, thẻ nhớ SD Express sẽ được ra mắt trong tương lai nhanh hơn gấp 3 lần so với chuẩn thẻ nhớ UHS-II và 1,5 lần so với chuẩn UHS-III. Đồng nghĩa với tốc độ trao truyền tải dữ liệu của thẻ nhớ SD Express theo công bố của Hiệp hội thẻ nhớ SD đạt đến 985MB/s. Ngoài ra, dung lượng của thẻ nhớ thế hệ mới SD Express cũng được mở rộng lên đến 128TB. 

Bảng thông tin tốc độ truy suất dữ liệu cũng như dung lượng lưu trữ của chuẩn thẻ nhớ SD Express so với các chuẩn thẻ SD hiện hữu.
 

Ở thời điểm hiện tại, chưa biết thẻ nhớ thế hệ mới SD Express được ra mắt dành cho những thiết bị nào, nhưng có thể được sẽ được sản xuất dành cho các thiết bị tạo nội dung số với các video 8K, các ảnh định dạng RAW hay nhưng hình ảnh cũng như video 360 chất lượng cao. Bởi nếu muốn sử dụng thẻ nhớ mới hoạt với hiệu suất tối đa, người dùng phải sử dụng một đầu đọc thẻ thế hệ mới tương thích với thiết kế của giao tiếp PCIe Express và NVMe trên thẻ SD Express. Nếu dùng với các đầu đọc thẻ được trang bị trên các thiết bị hiện tại, người dùng chỉ có thể sử dụng thẻ với tốc đọc chỉ tương đương với chuẩn thẻ SD mà thiết bị hỗ trợ. Ví dụ sử dụng thẻ nhớ SD Express với đầu đọc thẻ hỗ trợ chuẩn UHS-I thì tốc độ tối đa chỉ là 104MB/s.

Hà Nguyễn