MWC Shanghai 2018: Xe hơi kết nối và thông minh trong kỷ nguyên 5G LTE

(ĐTTD) Tại MWC Shanghai 2018, China Mobile, SAIC và Huawei cùng nhau trình diễn ứng dụng của các loại xe thông minh và kết nối sử dụng mạng có độ trễ thấp được hỗ trợ bởi công nghệ 5G Era LTE và công nghệ xe di động-tới-mọi thứ (C-V2X).

Cuộc trình diễn này được thực hiện với một trạm điều hành (human operator) từ xa và kiểm soát chính xác đội xe ngoài hiện trường thông qua bảng điều khiển lái xe đặt tại khu triển lãm. Độ chính xác trong việc điều khiển được thực hiện với sự trợ giúp của công nghệ độ trễ thấp làm giảm độ trễ tổng thể xuống dưới 20ms và công nghệ nền tảng video HD.

Có thể nói, sự kết hợp chuyên sâu của các công nghệ 5G Era LTE và V2X cho phép các phương tiện thông minh và kết nối hoạt động trong mô hình đội xe và được thông báo đầy đủ về các chỉ dẫn tín hiệu đèn giao thông mới nhất. Cuộc trình diễn là bằng chứng mới cho thấy các công nghệ đan xen đã tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự phát triển nhanh chóng trong tương lai của các loại xe thông minh và kết nối.

Cuộc trình diễn C-V2X tại gian hàng China Mobile ở MWC Shanghai 2018.
 

Theo đó, các loại xe thông minh và kết nối được sử dụng trong cuộc trình diễn này được phát triển độc lập bởi SAIC. Hệ thống truyền thông vô tuyến dựa trên hệ thống mạng của China Mobile, được trang bị các giải pháp đường trục video HD có độ trễ thấp do Huawei cung cấp. China Mobile cũng là nhà cung cấp hệ thống lái xe từ xa tổng thể với những tính năng công nghệ điện toán tiên tiến nhất.

Được biết, năm 2017, China Mobile, SAIC và Huawei đã cùng trình diễn thành công những lợi ích của việc lái xe từ xa trên hệ thống mạng 5G new radio (NR). Năm nay, ba bên một lần nữa lại cùng phối hợp chặt chẽ để hoàn thành việc xác minh ba ứng dụng điển hình của xe thông minh và kết nối (dựa trên 5G Era LTE tuân thủ tiêu chuẩn 3GPP Release 15). 

Những nỗ lực chung này nhằm thúc đẩy việc ấp ủ các dịch vụ xe thông minh và kết nối để tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn và phục vụ hàng triệu hộ gia đình. Ba bên cuối cùng hy vọng sẽ đảm bảo việc thực hiện lái xe an toàn hơn với mức tiêu thụ năng lượng giảm, để con người được sống với cuộc sống thông minh, tốt hơn và thuận tiện hơn.

ĐTTD