Nhìn từ SCSE 2018, Việt Nam sẽ có những thành phố thông minh?

(ĐTTD) Nhu cầu ngày càng cao của thế giới hiện đại với các tính năng công nghệ mới mang lại viễn cảnh về tương lai, Triển lãm và hội nghị cấp cao về thành phố thông minh 2018 tại Đài Bắc (Smart City Summit & Expo 2018 - SCSE 2018) vừa diễn ra là một hình mẫu tiên phong đáng học hỏi.

Triển lãm và Hội nghị cấp cao về Thành phố thông minh 2018 (Smart City Summit & Expo 2018 - SCSE 2018) đã diễn ra tại Nangang Exhibition Hall (Đài Bắc, Đài Loan) từ ngày 27 đến 30/3, với hơn 210 công ty/ các ngành nghề tham gia triển lãm, 1.050 gian hàng cùng 63 diễn đàn và các cuộc thảo luận bàn làm nổi bật các giải pháp mới. Sự kiện năm nay xoay quanh chủ đề Xây dựng thành phố thông minh trên IoT  - xây dựng thành phố bền vững, sống động, công nghệ tiên tiến làm nổi bật hiệu quả với Internet of Things.

Tại buổi gặp gỡ riêng dành cho báo chí và báo Điện Tử Tiêu Dùng, thị trưởng của thành phố Đài Bắc, Đài Loan, ông Ko Wen-je cho biết đây là lần thứ 3 Đài Bắc phối hợp tổ chức sự kiện này. Đồng thời tại sự kiện, đã có 27 thành phố kí kết biên bản ghi nhớ giữa các bên về việc hợp tác phát triển, chia sẻ và xây dựng thành các thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới. 

Chúng tôi, thành phố Đài Bắc, cam kết với các thành phố tham gia chương trình này về việc sẽ xây dựng một nền tảng để từ đó các bạn có thể phát triển trên nền móng vững chắc mà chúng tôi đã xây”, ông Ko Wen-je cho biết tại buổi họp báo. 

Dự kiến đến năm tới, số lượng thành phố cam kết tham gia quá trình xây dựng “thành phố thông minh” - Smart City sẽ lên đến con số 27 và có 150 thị trưởng tham gia. “Chúng ta cần chia sẻ, học hỏi để phát triển một cách bền vững và nhanh nhất để trở thành Smart City- Thành phố thông minh. Thành phố thông minh không thể sao chép. Mỗi quốc gia, thành phố, vùng lãnh thổ đều có những đặc điểm, đặc thù và chính quyền sở tại cùng các lãnh đạo ban ngành phải chung tay xây dựng”, ông Ko Wen-je cho biết thêm. 

Về phía Việt Nam, thành phố Đài Bắc cũng đã mời rất nhiều sở, ban ngành có liên quan đến tham dự Triển lãm và Hội nghị cấp cao về Thành phố Thông minh 2018 này. 

Chúng tôi dự kiến năm sau (2019) sẽ chính thức khởi động chương trình GO Smart (Global Organization of Smart Cities - Tổ chức các thành phố thông minh toàn cầu”, ông Ko Wen-je nói. 

Ông Ko Wen-je đang nói về chương trình GO Smart (Global Organization of Smart Cities - Tổ chức các thành phố thông minh toàn cầu, một hướng đi thú vị cho các thành phố lớn tại Việt Nam, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh. 

Góp mặt tại SCSE 2018, các hãng công nghệ Đài Bắc cũng đã giới thiệu nhiều ý tưởng về tương lai của ngành vận tải. Đáng chú ý là Hệ thống đỗ xe thông minh của hãng Acer được thiết kế để cung cấp một trải nghiệm đậu xe hiệu quả hơn cho chiếc xe của bạn thông qua những đổi mới, như Hệ thống Kiểm soát Quyền sử dụng Bãi đậu xe có bảo đảm và tự động, liền mạch tích hợp thanh toán trực tuyến và tích hợp nhiều phần thưởng. Một số khác là Công ty xác nhận vé điện tử của công ty để chuyển tiền tự động và thanh toán qua thẻ như Mifare, Mifare Plus, Mifare DesFire, Felica,...

Ý tưởng về một hệ thống đỗ xe thông minh được Acer mang đến giới thiệu tại Smart City Summit & Expo 2018.

Giáo dục là một trong những khía cạnh rất quan trọng trong mỗi cộng đồng, sự kiện SCSE năm nay diễn ra song song với một cuộc triển lãm của Viện Giáo dục Kỹ thuật số của Viện Công nghiệp Thông tin để tập trung vào giáo dục thông minh FuturE2D để phân tích vai trò của giáo dục trong sự phát triển của xã hội thông qua ba quan điểm quan trọng - môi trường, tài năng và cơ hội. Các sáng kiến thông minh trong công nghệ để nâng cao hơn nữa và làm phong phú thêm kinh nghiệm học tập cho sinh viên và làm cho quy trình trở nên hấp dẫn hơn.

Mô hình lớp học thông minh được giới thiệu trong triển lãm FuturE2D được diễn ra trong khuôn khổ sự kiện SCSE 2018.

Hà Nguyễn